Đề án 599 tuyển gần 300 chỉ tiêu du học đại học và thạc sỹ

Du học

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2016 bậc đại học và thạc sỹ.

Theo Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020” (gọi tắt là Đề án 599) trình độ đại học tuyển 43 chỉ tiêu, đi học tại các nước Anh (5 chỉ tiêu), Canada (3 chỉ tiêu), Australia (3 chỉ tiêu), Mỹ (6 chỉ tiêu), Pháp (6 chỉ tiêu), Đức (10 chỉ tiêu), Nhật Bản (5 chỉ tiêu), các nước khác (5 chỉ tiêu).

Đối tượng dự tuyển là học sinh do Bộ GD&ĐT chọn cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi Olympic quốc tế hoặc học sinh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi quốc tế thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao.

Trình độ thạc sỹ tuyển 253 chỉ tiêu đi du học tại các nước Anh (27 chỉ tiêu), Canada (15 chỉ tiêu), Đức (30 chỉ tiêu), Mỹ (27 chỉ tiêu), Australia (27 chỉ tiêu), New Zealand (15 chỉ tiêu), Nhật Bản (27 chỉ tiêu), Pháp (27 chỉ tiêu), Hà Lan (15 chỉ tiêu), Hàn Quốc (10 chỉ tiêu), Liên bang Nga (5 chỉ tiêu), Trung Quốc (15 chỉ tiêu) và một số nước khác (13 chỉ tiêu).

Đề án 599 tuyển gần 300 chỉ tiêu du học đại học và thạc sỹ (Ảnh: TTXVN)

Đối tượng dự tuyển học thạc sỹ là giảng viên và công chức, viên chức.

Với giảng viên, phải là giảng viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, có ít nhất hai năm công tác liên tục tại cơ sở cử đi học. 

Công chức, viên chức phải đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước và đáp ứng các quy định hiện hành đối với công chức, viên chức nhà nước đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. 

Bộ GD&ĐT ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, có giải thưởng quốc tế, thành tích nghiên cứu khoa học; ứng viên cần đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các bộ, ngành và các địa phương đề nghị; ứng viên có văn bản tiếp nhận của cơ sở đào tạo nước ngoài.

Chi tiết điều kiện dự tuyển như sau:

Nội dung

Trình độ đại học

Trình độ thạc sĩ

Điều kiện cụ thể

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vào thời điểm ban hành thông báo tuyển sinh;

- Đăng ký ngành học tại nước ngoài theo đúng ngành học hoặc nhóm ngành, lĩnh vực đã đoạt giải thưởng quốc tế.

- Được cơ quan đang công tác xét chọn và cử dự tuyển;

- Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên;

- Đăng ký ngành học theo đúng ngành học đã tốt nghiệp đại học hoặc phù hợp với nhu cầu công tác của cơ quan, địa phương cử đi học;

- Dưới 35 tuổi tính đến tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016);

- Hiện đang không theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc nước ngoài.

Lưu ý:Theo các quy định hiện hành, điều kiện để công chức được cử đi đào tạo sau đại học là: ứng viên công chức phải có thời gian công tác từ đủ 05 năm trở lên.

Riêng các trường hợp được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển công chức, hoặc 2 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở trở lên thì thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên.

Thời gian thâm niên công tác tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016).

Điều kiện ngoại ngữ

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B1 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 2 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này.

- Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B2 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 2 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này, phù hợp với yêu cầu tiếp nhận đào tạo thạc sĩ của nước và cơ sở đào tạo dự kiến sẽ đến học (ứng viên tốt nghiệp đại học theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài cũng phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ).

- Có bằng tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, nay trở lại nước đó học tập hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước đó (có xác nhận bằng văn bản về ngôn ngữ khóa học) sẽ được sử dụng để theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước đăng ký đến học.

Hồ sơ phải nộp trước ngày 31/3. 

Thông tin chi tiết về điều kiện dự tuyển, hồ sơ và phương thức nộp hồ sơ xem tại đây

Thùy Linh
Từ khóa :
đề án 599 , du học , học bổng nhà nước
Đề án 599 tuyển gần 300 chỉ tiêu du học đại học và thạc sỹ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác