Đón Tết kiểu... du học sinh

Du học

Theo TPO

Thiếu lá dong gói bánh chưng, không có mai đào lại vẫn phải lo việc học, nhưng các bạn du học sinh luôn biết cách xoay xở để có thể đón Tết như ở chính quê mình

Trần Ngọc Thái sang Úc được hơn 3 năm. Tết năm đầu ở Úc với Thái rất buồn vì nhớ nhà và bỡ ngỡ. Năm nay, nhóm bạn của Thái cùng các bạn tổ chức nấu ăn, luộc bánh chưng, bánh tét, làm mâm xôi gà.

Không có hoa mai, đào thật, các bạn thể hiện bằng giấy màu và trang trí sao cho thật giống. Trên đó có những phong bao lì xì, những món quà nhỏ xinh xắn.

Thái cho biết: Bọn mình phải tổ chức trước một tuần vì trùng lịch học của một số bạn.

Vừa sang Nga được vài tháng, Nguyễn Đình Hoàn, Đại học Tổng hợp quốc gia Ulianobsk, cùng các anh chị khóa trên tập trung sinh viên Việt Nam toàn thành phố để lên kế hoạch chuẩn bị đón Tết.


Du học sinh ở Nga chụp ảnh lưu niệm chúc mừng năm mới - Ảnh: CTV

Mọi người đặt mua bánh chưng và giò chả ở chợ. Các bạn cũng làm hoa mai, hoa đào bằng giấy màu và phòng ở được trang trí đẹp. Hẹn nhau đêm 30 Tết, tập trung tại ký túc xá của trường cùng liên hoan văn nghệ và tham gia các trò chơi.

Sau khi cúng giao thừa, các bạn sẽ đi chúc Tết mọi người. Sáng hôm sau, mọi người đi chùa thắp hương và cùng nhau đi tham quan một số địa điểm trong thành phố.

Với nhóm của Thùy Anh tại Đại học Ilmenau ở bang Thueringen (Đức) không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu nhộn nhịp từ lâu.

Năm nay họ quyết định tự tay gói bánh chưng. Trước đó, các bạn đã phân công cụ thể từng việc như: đi chợ, trang trí nhà cửa, chuẩn bị nguyên liệu gói bánh, luộc bánh...

Nguyên liệu để làm bánh đều có đầy đủ, riêng lá dong là hơi đắt một chút. Từ sáng sớm, theo đúng kế hoạch phân công, người làm nhân thịt, rửa lá dong, làm khuôn gói bánh rất rộn ràng.

Bạn Nguyễn Mai Anh, phụ trách mảng PR của Movsa (Hội sinh Việt Nam du học tại Melbourne) ở Úc, cho biết: “Chúng mình đang định mời mọi người đón Tết cùng Hội sinh viên vào ngày 13-2 vì 14-2 trùng vào dịp lễ đặc biệt.

Bọn mình đã đặt phòng rộng để tổ chức ở trường Monash. Đối với những sinh viên năm đầu, hội sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn có thể gặp mặt, giao lưu và kết bạn với nhau. Tiêu chí của hội là tạo nên một sân chơi cho tất cả sinh viên trong ngày Tết cổ truyền”.

Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng có điều kiện thuận lợi để chuẩn bị đón Tết. Nhóm bạn của Khánh Thương, du học ở Sydney (Úc), cho biết: “Năm ngoái các bạn ngoài Bắc gói bánh chưng để đón Tết rất đông vui. Năm nay do nguyên liệu đắt nên cũng hạn chế.

Luộc bánh chưng ở đây không có lá dong phải gói bằng lá chuối. Hơn nữa, nếu luộc bánh bằng củi gây ra khói sẽ báo động lính cứu hỏa nên rất nguy hiểm”.

Theo TPO
Từ khóa :
du học sinh nga , đón tết , gói bánh chưng , đón tết kiểu du học sinh
Đón Tết kiểu... du học sinh
Tin khác