Du học sinh: Nhớ lắm Tết Việt ơi!

Du học

Theo Vietnamnet

Dù không được đón Tết bên gia đình nhưng họ vẫn hướng về nguồn cội, về quê hương yêu dấu.

Kiều Anh (Đại học Brown, Mỹ): Nhớ, nhớ lắm Tết Việt ơi!

Ba năm xa quê du học. Đã đón 2 cái Tết xa nhà nhưng cảm giác nhớ nhung vẫn vẹn nguyên như lần đầu. Nhớ, nhớ lắm cái không khí Tết ở quê nhà.

Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Có lẽ chính vì vậy mà nỗi nhớ Tết với mình da diết hơn cả bởi nó gắn liền với những địa danh quen thuộc như phố Hàng Mã, hồ Gươm, phủ Tây Hồ...Cứ tầm 25, 26 Tết là mình và đứa em trai lại lai nhau lên Hàng Mã chọn đồ trang trí nhà cửa. Đêm giao thừa ra Bờ Hồ hòa vào dòng người xem pháo hoa. Mùng ba Tết, ba mẹ con kéo nhau lên phủ Tây Hồ, mùi nhang thoang thoảng. Chao ôi là nhớ.

Là du học sinh Mỹ, Tết thường trùng vào thời điểm học hành thi cử. Mình vẫn lên trường, vẫn cuộc sống thường nhật như bao ngày khác. Bạn bè ai cũng bận rộn nên để sum họp tổ chức một bữa tiệc nhỏ cũng khó. Ở đây người ta chỉ quan tâm đến lễ Giáng sinh và Tết dương lịch, chả mấy ai quan tâm đến Tết Việt. Nghĩ mà thấy chạnh lòng.

Không có bạn Việt Nam cùng đón Tết nhưng mình vẫn làm một mâm cỗ nhỏ, cũng gà luộc, nem rán, giò chả, mời mấy bạn cùng kí túc chia vui. Năm sau về Việt Nam rồi. Tết sẽ bên gia đình.


Du học sinh Nga chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để đón Tết Việt (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nguyễn Hoài Đảm (Khoa Báo chí, Trường ĐHTH Quốc Gia Irkutsk - LB Nga): Ở đâu có người Việt, ở đó có Tết

Trong những ngày gần đến Tết Việt, trời Irkutsk càng lạnh giá và nhiều tuyết hơn, càng làm cho chúng mình nhớ đến cái Tết và nguời thân, gia đình ở quê nhà. Lần thứ 2 đón Tết xa gia đình, đón mùa xuân ở nuớc bạn, mình vẫn thấy lòng nao nao và đuơng nhiên, tâm trí huớng về đất nuớc mình, nhất là trong ngày 23 Tết tiễn ông Táo lên trời hay đọc những status về quê ăn tết của bạn bè...

Những ngày cuối năm, các bạn sinh viên ở đây cũng đang hối hả chuẩn bị cho các hoạt động đón xuân như chương trình Gala" Xuân SV" - Đón Tết cùng cộng đồng người Việt diễn ra vào 26 Tết và sau đó là chương trình "Tết Nhâm Thìn" có sự tham gia của đông đảo các vị khách quốc tế. Ngoài ra, trong dịp này, toàn thể cộng đồng cũng phát động quyên góp gửi quà chúc Tết tới đồng bào nghèo ở Việt Nam... Tất cả hứa hẹn một cái Tết dù ở đất khách nhưng đầm ấm, thân mật và đậm hương sắc Việt Nam của những người Việt trẻ xa Tổ quốc.


Từ những chiếc lá dong xanh chuyển từ thủ đô Moscow về hay những bông hoa mai, hoa đào giả mang không khí xuân, mọi thứ đang đuợc các du học sinh chúng mình chuẩn bị để cho một cái Tết xa nhà ấm cúng, ý nghĩa hơn. Dù tìm kiếm những nguyên, vật liệu thuờng dùng trong ngày Tết rất khó, nhưng với sự giúp đỡ của các cô chú nguời Việt đang sinh sống, làm việc tại đây, chúng mình cũng đang sẵn sàng đón một cái Tết nữa giữa tuyết trắng của xứ sở bạch duơng với một tâm niệm rằng: Dù xa nhà, dù ở đâu, chỉ cần có nguời Việt, thì gia đình vẫn rất gần và Tết Việt luôn trong tim mỗi nguời con xa xứ.

Thay lời cho những du học sinh ở Irkutsk nói riêng, những nguời Việt trẻ ăn Tết xa nhà nói chung, con xin chúc tất cả mọi nguời - bố mẹ, nguời thân, bạn bè - có một cái Tết thật ấm áp, nhiều niềm vui, với chung con, nhớ về Việt Nam là có Tết rồi!

Trần Hồng Hạnh (ĐH Cát Lâm, Trung Quốc): Xa quê, bạn bè là gia đình

Tết âm lịch của người Trung Quốc trùng với tết Nguyên Đán của người Việt, ở trường thì trùng với lịch nghỉ đông nên chúng mình được nghỉ Tết rất dài. Gần 1 tháng rưỡi cơ. Phòng mình có một bạn gia đình khá giả đã tự mua vé máy bay về nước đón Tết cùng gia đình. Còn mình và một bạn nữa ở lại.


Tiệc tất niên ấm cúng của du học sinh (Ảnh nhân vật cung cấp).

Năm đầu tiên đón Tết xa gia đình nên mình thấy nhớ nhà lắm. Cũng may là có hội học sinh Việt Nam ở đây động viên và chia sẻ với mình. Mọi người sống tình cảm và thân thiết lắm. Mọi người cùng tổ chức tiệc tất niên, làm hoa đào giả, nấu ăn, luộc bánh chưng, làm mâm xôi gà. Tổ chức hát hò, cùng đón giao thừa và rủ nhau đi xông nhà. Sáng hôm sau, mọi người cùng nhau đi tham quan một số địa điểm trong thành phố.

Đặc biệt, trong cái Tết xa nhà này, lần đầu tiên mình được gói bánh chưng cùng các bạn. Nguyên liệu để làm bánh đều có bán đầy đủ trên mạng, riêng lá dong là hơi đắt một chút. Bánh gói không được vuông vắn như người ta bán ở chợ nhưng mình thấy ấm cúng lắm. Có bạn bè bên cạnh, Tết xa nhà mình đỡ tủi thân.

Theo Vietnamnet
Từ khóa :
du học sinh ăn tết , nhớ lắm tết quê , hướng về cội nguồn
Du học sinh: Nhớ lắm Tết Việt ơi!
Chủ đề : Góc chia sẻ
Tin khác