Làm thơ trên đất Đức và đi khắp châu Âu

Du học

Hồ Sỹ Anh

(GDVN) -26 tuổi, chưa từng tốt nghiệp ĐH nhưng đã chu du khắp châu Âu , sở hữu ba tập thơ và một tập truyện ngắn.

Hoàng Yến Anh hiện là thư ký tòa soạn của Tạp chí Hương Việt (diễn đàn của cộng đồng người Việt tại châu Âu).


Hoàng Yến Anh hiện là thư ký tòa soạn của Tạp chí Hương Việt

Làm thơ trên đất Đức

Hoàng Yến Anh (tên thật là Lê Nguyễn Hiền Anh) sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xứ Thanh đầy nắng gió. Mười một tuổi, một mình balô, cô lên đường sang Đức với hành trang là nỗi nhớ quê hương và niềm hy vọng của cha mẹ.

Một thân gái giữa trời Âu, Hoàng Yến Anh đã trải qua những tháng ngày mà như cô nói là khó khăn nhất cuộc đời: “quanh quẩn” với việc học và gần như tách biệt với cuộc sống xung quanh. Sáng dậy sớm đến trường, chiều về nhà tự học thêm, tối lại “cày” ngoại ngữ đến khuya.

May mắn khi ở trường, Hoàng Yến Anh được thầy cô và bạn bè tận tình dạy kèm tiếng Đức. Nhờ vậy mà chỉ sau gần hai năm, Yến Anh đã có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Đức và khá tốt hai ngoại ngữ khác là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Những tháng ngày sống “lặng lẽ” trên đất Đức đã nuôi dưỡng và ươm mầm cho những vần thơ của Hoàng Yến Anh sau này. Cô dùng thơ văn để trải lòng, để ghi lại nỗi nhớ thương quê nhà, suy nghĩ về cuộc đời, và để tạ ơn những người luôn bên cạnh cô những lúc khó khăn. Thơ Hoàng Yến Anh là dòng cảm xúc được chắp nối từ những yêu thương, chia sẻ cùng giá trị sống và niềm tin yêu cuộc đời.

Viết văn, làm thơ và đã có tác phẩm xuất bản nhưng Yến Anh chưa bao giờ được đến điểm 6 môn Văn. “Hồi học lớp 3 , cô giáo ra đề bài Miêu tả về cây táo. Mình chỉ viết được đúng hai câu: Nhà em có một cây táo. Thân nó có gai góc, cành nó cũng có gai góc. Thế là phải nhận điểm ba. Còn mình thì cứ thắc mắc, tại sao cô giáo cho mình điểm ba trong khi mình miêu tả rất thật những gì nhìn thấy”, Yến Anh nói.

Là một nhà thơ không chuyên nhưng đến nay, Hoàng Yến Anh đã cho xuất bản ba tập thơ và một tập truyện ngắn tại Việt Nam bao gồm: Hương tình yêu (Thơ, 2008), Lời của con (Thơ, 2009), Giấu (Thơ, 2010) và Hôn mưa (Truyện ngắn, 2011). Tất cả các tác phẩm của cô đều được đánh giá rất cao. Thậm chí trên Facebook còn có hẳn một topic: Hội những người yêu thơ Hoàng Yến Anh, với số thành viên “Like” lên tới hàng nghìn.

Đi khắp trời Âu vẫn hướng về đất Việt

Hoàng Yến Anh hiện đang làm việc cho một công ty nội thất của Đức nhưng cô chưa từng tốt nghiệp ĐH. Tháng 6/2011 vừa qua, sau khi nhận chứng chỉ thương mại loại giỏi, Yến Anh mới quyết định bước chân vào giảng đường để theo học ĐH chuyên ngành quản trị và kinh doanh du lịch.Hoàng Yến Anh tại thành phố cảng Amsterdam Hà Lan

Yến Anh rất thích đi du lịch. Để có chi phí cho những chuyến đi, ngoài việc tích góp từ lương, cô phải dành cả thời gian rỗi để đi làm thêm: gia sư, chạy bàn, biên-phiên dịch… Cô nói bản thân chẳng bao giờ giữ được tiền, bởi hễ có tiền là cô “đi”. Con số 26 vừa là tuổi của cô, cũng là số quốc gia Âu châu mà cô từng có cơ hội đặt chân tới. Với Yến Anh, cuộc sống giống như một hành trình và mỗi chuyến đi là một bài học lớn, nơi cô cảm nhận thế giới dường như nhỏ lại và bản thân thì ngày một trưởng thành hơn.

Yến Anh có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh. Cô nói không nhớ đã đến và “yêu” lấy “nó” như thế nào, chỉ biết rằng mỗi khi rảnh rỗi, cô thường lang thang đây đó cùng chiếc máy ảnh. Người ta sẽ dễ dàng bắt gặp trong ảnh của Yến Anh những yêu thương và cả buồn vui của cuộc đời. Bạn bè có người nói cô tham lam, làm kinh tế, viết văn chương, giờ lại “ôm” cả nhiếp ảnh. Yến Anh chỉ cười hiền. Với cô, nhiếp ảnh là một cuộc dạo chơi, để “dừng lại, cúi xuống và nhặt lấy yêu thương”, để được sống thật với điều mình yêu.

Hơn 10 năm sống và làm việc tại Đức nhưng Yến Anh vẫn hướng về quê hương với một tình cảm chân thành. Cô cùng một vài người bạn Việt đang cư trú tại Đức đã sáng lập nên Tạp chí Hương Việt (ở địa chỉ http://tapchihuongviet.eu) như là một cầu nối với quê hương của những người con xa xứ. Yến Anh hy vọng tạp chí sẽ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của người Việt Nam trong một bộ phận giới trẻ người Việt ở châu Âu trước làn sóng “Tây hóa” hiện nay.

Chu du khắp trời Âu, Yến Anh đã có cơ hội đón Tết Việt ở nhiều quốc gia. Cô nói, Tết Việt ở châu Âu dù có đủ đầy thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh thì vẫn thiếu đi một thứ gì đó, có lẽ là hơi ấm quê nhà! Tết Việt năm nay trùng với lịch thi nên Yến Anh sẽ không thể về Việt Nam chung vui xuân mới cùng mẹ cha. Còn nhớ năm nào, cậu em trai nhắn tin sang bảo: Mẹ đang muối dưa hành đấy. Chị có thèm hành muối nữa không? Đó là khi hình ảnh của Tết xưa lại hiện về, vẹn nguyên trong ký ức. Đã lâu lắm rồi… nhưng Yến Anh vẫn nhớ!

Hồ Sỹ Anh
Từ khóa :
Hoàng Yến Anh , tạp chí Hương Việt , chu du khắp châu Âu , làm thơ
Làm thơ trên đất Đức và đi khắp châu Âu
Tin khác