Vui đón Tết cùng du học sinh Việt tại Phần Lan

Du học

Theo Dân việt

Tết năm nay, Hội SV thanh niên Việt Nam tại Phần Lan (VSAF) đã trưng bày một mô hình bàn thờ tổ tiên tại bảo tàng Helinä Rautavaaran.


Nếu như Tết năm ngoái, VSAF sẵn sàn hướng dẫn hướng dẫn cho các bạn Phần Lan gói bánh chưng truyền thống của người Việt Nam thì Tết Nhâm Thìn năm nay, mô hình bàn thờ nhỏ, do các bạn sinh viên Việt Nam dựng lên tại bảo tàng Helinä Rautavaaran (thuộc thành phố biển Espoo), như một nét đẹp truyền thống thiêng liêng nhớ về nguồn cội.

Triển lãm mô hình bàn thờ tổ tiên ngày Tết được trưng bày từ ngày 10.1 đến ngày 22.1 đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân Phần Lan cũng như vị khách đến từ các nước khác.

Bên cạnh việc dựng bàn thờ tổ tiên, vào hai ngày cuối tuần chính 14.1 và 22.1, VSAF còn tổ chức các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như trò bầu cua cá cọp, làm bao lì xì cho thiếu nhi…
Theo Huy Phương, trưởng ban tổ chức chương trình, ngoài các thành viên của ban tổ chức là sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan, sự tham gia của người dân bản địa và khách nước ngoài, chương trình còn thu hút được nhiều Việt kiều.

“Trong ngày mở đầu, thành viên của VSAF giới thiệu chung về ngày Tết Việt Nam, sau đó giải thích cho các vị khách về phong tục thờ cúng cũng như ý nghĩa của từng món đồ được đặt trên bàn thờ. Tiếp đến, mọi người xem đồ lưu niệm và tham gia những trò chơi đã được bày sẵn”, Huy Phương cho biết.


Thấp thoáng tà áo dài truyền thống Việt Nam bên mô hình bàn thờ Tết

Huy Phương cũng chia sẻ thêm, để có thể chu tất cho toàn bộ mọi hoạt động của chương trình, các thành viên của VSAF đã phải chuẩn bị trước đó từ 2 tháng.

Dù chỉ là một mô hình nhưng bàn thờ tổ tiên do VSAF thực hiện khá đầy đủ, từ tiền vàng, bánh chưng, hoa đào, hoa mai, mâm ngũ quả cho đến lư hương hay khung ảnh tượng trưng…Thành quả này có được là nhờ sự giúp đỡ của bảo tàng Helinä Rautavaaran.

“Bảo tàng đã giúp đỡ chúng em khá nhiều để có được bàn thờ Tết truyền thống của người Việt”, Huy Phương nói.

Không khí của chương trình không náo nhiệt, ồn ào nhưng mang ý nghĩa sâu sắc. Nhiều người dân bản địa tham gia chương trình cho biết, họ cảm thấy thích thú vì đã tìm hiểu thêm được về một nét văn hóa của Việt Nam. Họ ấn tượng với trò chơi dân gian Bầu cua cá cọp bởi chúng khá đơn giản và hấp dẫn. Cũng sau chương trình, các bé thiếu nhi nước ngoài và Việt kiều được phát một bao lì xì tượng trưng cho lộc đầu năm.

Khác với mọi năm, thay vì tổ chức ca nhạc đón Tết, năm nay, VSAF đã có một hành động cao cả. Với thông điệp “người trẻ Việt nhớ về nguồn cội được gửi gắm qua bàn thờ tổ tiên ngày Tết”, VSAF hi vọng, đó không chỉ là món quà tinh thần giúp người Việt tại Phần Lan nói riêng và người Việt trên toàn thế giới nói chung thêm phần tự hào về đất nước hình chữ S vốn đã trải qua 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng.
Theo Dân việt
Từ khóa :
du học sinh , đón tết , VSAF , tết nhâm thìn , bàn thờ tổ tiên
Vui đón Tết cùng du học sinh Việt tại Phần Lan
Tin khác