Chưa sõi tiếng mẹ đẻ có nên cho trẻ học tiếng Anh?

Giáo dục 24h

Thảo Ly

(GDVN) - Trong số những học sinh theo học tiếng Anh ở các trung tâm, không ít em tiếng Việt đọc viết chưa sõi, có em học tới lớp 3 còn ê a đánh vần từng chữ.

LTS: Từ thực tế và những lời khuyên của các giáo viên tiếng Anh, cô giáo Thảo Ly cho rằng không nên cho trẻ học tiếng Anh khi còn chưa sõi tiếng mẹ đẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chỉ trong một thị xã bé tí quê tôi ở một tỉnh Nam Trung bộ đã có tới bốn trung tâm dạy tiếng Anh liên kết với nước ngoài.

Bằng chiêu thức đưa quảng cáo vào trường học nên các trung tâm này thu hút một lượng học trò (chủ yếu là bậc tiểu học) khá đông.

Vì đông người đăng kí cho con học nên mức học phí cũng cao ngất ngưởng. Học tuần 3 buổi, học phí phải đóng là 700 ngàn đồng/tháng, chưa kể tiền mua giáo trình, photo tài liệu…

Không ít gia đình phụ huynh kinh tế eo hẹp nhưng vẫn bằng mọi cách cho con theo học nơi đây.

Người giải quyết khâu oai, người cho rằng “Học trung tâm nước ngoài sẽ tốt hơn trong nước”…

Điều đáng nói là trong số những học sinh theo học tiếng Anh ở các trung tâm không ít em tiếng Việt đọc viết chưa sõi, có em học tới lớp 3 còn ê a đánh vần từng chữ, viết chính tả thì mười lỗi sai hết chín.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh khi chưa sõi tiếng mẹ đẻ? (Ảnh minh họa trên Báo Phụ nữ Việt Nam)

Một số giáo viên đã mời những phụ huynh có con học yếu lên trao đổi tìm biện pháp giúp đỡ.

Có phụ huynh trả lời “Tối cháu bận đi học tiếng Anh cô ạ”.

Giáo viên giải thích “Cháu là người Việt cần đọc và viết cho rành tiếng Việt rồi hãy nghĩ đến việc học tiếng Anh. Tiếng Việt đọc viết chưa sõi thì học tiếng Anh có ích gì?”.

Nhưng dường như sức hút từ các trung tâm Anh ngữ vẫn mạnh hơn những lời thuyết phục của giáo viên.

Chất lượng đào tạo buông lỏng

Mang danh trung tâm liên kết với giảng viên nước ngoài nhưng giáo viên dạy tại các trung tâm Anh ngữ này phần lớn là sinh viên một số trường cao đẳng, đại học thất nghiệp chưa xin được việc làm.

Hàng tháng, những đứa trẻ nơi đây cũng được học với một số người nước ngoài thật.

Nhưng theo bật mí của một số giáo viên, những thầy, cô giáo dạy tiếng Anh người nước ngoài chủ yếu là Tây ba lô đi du lịch được trung tâm mời về dạy ít bữa.

Biết chuyện dạy và học tiếng Anh ở trung tâm, nhiều nhà lập tức cho con nghỉ

Nếu mời giảng viên nước ngoài chính thức thì sẽ rất tốn tiền.

Với trình độ giáo viên dạy Anh văn như thế cũng sẽ chẳng giúp học sinh nâng cao kiến thức là bao.

Điều này không phải phụ huynh nào cũng biết.

Đa phần cho con đi học thêm ở trung tâm lại mang danh liên kết với nước ngoài phụ huynh thường yên tâm lực học của con thế nào cũng tốt.

Thế nên khi nghe giáo viên phản ánh lực học trên trường của các em mỗi ngày một đuối thì phụ huynh mới giật mình.  

Trẻ học tiếng Anh lúc nào thì phù hợp?

Tiến sĩ Phạm Đăng Bình - Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Anh Mỹ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:

Chúng ta nên cho học sinh làm quen với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Ở những nơi có điều kiện nên cho trẻ học ngay từ các lớp mầm non (tức là từ 3 tuổi) thì càng tốt và vì thế, không nên cấm dạy tiếng Anh cho trẻ em ở các trường tiểu học.

Nếu chúng ta bỏ qua giai đoạn học ngoại ngữ dễ dàng nhất này của trẻ, thì đây sẽ là một sự lãng phí về nhân tài và chất xám rất lớn”.

Thế nhưng trong thực tế, một số giáo viên dạy tiếng Anh cho biết:

Nhiều bé đi học tiếng Anh khi còn chưa biết tiếng Việt, nên khi học tiếng Việt thì lại đọc chữ cái theo phiên âm tiếng Anh.

Cả tiếng Anh, tiếng Việt cứ lộn xộn làm bọn trẻ rối cả trí không biết học như thế nào”.

Trường hợp học sinh đã học tới lớp 2, 3 nhưng đọc tiếng Việt chưa rành mà cho các em đi học tiếng Anh lại càng bất lợi hơn nhiều, bởi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng lớn đến việc học chữ Việt của các em.

Ông Allan Edwin Hunt (giảng viên ngành du lịch kiêm doanh nhân) cũng bày tỏ quan điểm của mình quanh chuyện này:

Một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng lại rành tiếng Anh hơn tiếng mẹ đẻ thì thật khó chấp nhận.

Tôi cũng sẽ phân tích cho trẻ rõ một điều, thông thạo ngôn ngữ quê hương không những chỉ giúp trẻ hòa nhập tốt với mọi người, không làm sứt mẻ tình cảm với người thân mà còn có lợi cho tương lai”.

Chuyện trẻ chưa rành tiếng Việt như cha mẹ luôn ép con đi học tiếng Anh bằng được là hoàn toàn lỗi do người lớn, bởi trẻ em chưa thể nhận thức được việc nào đúng việc nào sai.

Chúng ta nên mạnh mẽ lên tiếng trước việc “sính ngoại” của các bậc phụ huynh để hạn chế những trường hợp này.

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/dung-de-hoi-tiec-vi-tre-khong-ranh-tieng-viet-352911.htm

Thảo Ly
Từ khóa :
học tiếng Anh , trẻ chưa sõi tiếng Việt , học thêm ở trung tâm , trung tâm Anh ngữ , sính ngoại
Chưa sõi tiếng mẹ đẻ có nên cho trẻ học tiếng Anh?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Văn Pha
13

Tôi cho rằng không nên cho trẻ học quá sớm bất cứ môn nào, trẻ em chưa đến tuổi đi học cần có thời gian để trẻ lớn về thể chất và trí lực. Khi trẻ còn non yếu trẻ cần tìm hiểu thế giới xung quanh mình một cách tự nhiên, không phải gò ép để khi đến tuổi đi học trẻ có đủ khả năng nhận thức những kiến thức tối thiểu nhất. Nhiều trẻ chưa sõi tiếng mẹ đẻ đã ê, a tiếng Anh, không biết sau này cháu sẽ giỏi tiếng mẹ đẻ hay tiếng Anh hơn. Tệ hại hơn là một số cháu về nhà không chào người lớn bằng tiếng Việt mà luôn chào bằng tiếng Anh, một số cháu khi đánh vần tiếng Việt thì nhầm lẫn tiếng Anh như i đọc thành Ai, e thành i vv.

Trường Chinh
13

Cũng cần nói thêm, số lượng GVTA phát âm sai mà không biết mình sai không phải là ít nhé, đặc biệt giáo viên đang dạy tiếng anh ở cấp tiểu học thuộc các trường công lập, không bàn trường Quốc Tế!

"Bậc phụ huynh"
14

Đến thời điểm này TP.HCM có 422 cơ sở ngoại ngữ - tin học - bồi dưỡng văn hóa, 335 trung tâm ngoại ngữ - tin học và 11 trung tâm ngoại ngữ - tin học có vốn đầu tư nước ngoài. Song song đó gvtih đang dạy ngoại ngữ không được phép dạy thêm lại tổ chức dạy cho học sinh họ đang dạy tại lớp, phớt lờ vi phạm và nhiệt tình khuyến khích trẻ học thêm buổi 3 dưới mọi hình thức( tự hiểu hình thức gì). Trong khi như cô nói thì chưa sõi tiếng việt mà học tiếng anh là "sính ngoại" của riêng các bậc phụ huynh thôi?! Trả lời dùm tôi gv trong trường hợp tôi nêu phải gọi là gì ngoài từ sính ngoại? Nói thêm trường con tôi là 2 buổi, đã học tăng cường, có gv nước ngoài đủ hết!

Lê Long
5

Từ từ mà tiến, thời này kiếm không ra trẻ mù ngoại ngữ đâu ạh!

Taiduc
2

Tiếng Việt và tiếng A cho trẻ nhỏ biết càng sớm càng tốt, qua việc hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ từ khi bắt đầu hiểu tiếng rồi biết phát âm đúng cho ta thấy lúc đó bé đâu biết chữ viết và ngữ pháp là gì mà chỉ là phản xạ có đk, nên khi cho trẻ giao tiếp song song 2 thứ tiếng thì cái lợi chính là vốn từ vựng tiếng A cùng phản xạ giao tiếp những câu đơn giản trẻ đã đc cập nhật từ nhỏ nên khi lớn lên việc tiếp thu chữ viết và ngữ pháp sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi đã có sẵn vốn từ vững và câu thoại đơn giản.

"ĐỒNG NGHIỆP"
4

Tuổi thơ non nớt chưa sõi tiếng mẹ đẻ, nếu cho học ngoại ngữ sẽ rất dễ mất gốc, mất đi bản sắc dân tộc, truyền thống quê hương, đất nước bởi "dấu ấn ngoại ngữ" đã sớm "hằn sâu" vào bộ não trẻ thơ. Nhiều bậc phụ huynh thường tự hào vì con mình giỏi ngoại ngữ từ bé mà quên đi điều này. Thực tế đã chứng minh, không nhất thiết phải học ngoại ngữ quá sớm. Ở cấp THCS bắt đầu được học ngoại ngữ là phù hợp, nhưng cũng ở mức độ vừa phải để "đồng bộ" với môn Ngữ văn. "ĐỒNG NGHIỆP" tán thành ý kiến "thảo luận" của bạn Tuấn Minh. Trân trọng cảm ơn tác giả Thảo Ly và Báo ĐT GDVN.

Tuấn Minh
12

Dưới 10 tuổi kể cả tiếng Việt hay tiếng Anh thì đừng coi là "HỌC" mà chỉ coi như "CHƠI" với ngôn ngữ thôi, thông qua hình ảnh, lời hát vần. Thế thôi!

Thiết bị
3

Đúng vậy, vậy phải có thêm lớp 2 ngoại ngữ hoặc không ngoại ngữ cho hs lựa chọn học mà chơi. Như trường tôi lãng phí gvta, giờ trống quá nhiều, nghe có gv nói gv thư viện như tôi vào chỉ buôn dưa lê, uống cafe nhưng gvta dư thừa hiện nay mới uống lương nhiều hơn. Thậm chí gv trường tôi nói với nhau nhà trường thuê trả lương để tiếp khách chứ không có giờ dạy, kêu cắt bớt bộ phận văn phòng sao không nghe kêu cắt bớt gvnn?

Xem thêm bình luận
Tin khác