Cô giáo bị ép quỳ quyết không nộp đơn tố giác tội phạm

Giáo dục 24h

Hưng Long

(GDVN) - Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền có quyền khởi tố vụ án mà không cần có yêu cầu của bị hại, trong một số trường hợp.

Ngày 14/03, nguồn tin của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nhung – giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị phụ huynh ép quỳ vẫn chưa nộp đơn tố giác ông Võ Hòa Thuận.

Nhiều ý kiến cho rằng, cô Nhung không nộp đơn tố giác tội phạm sẽ không có căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Thuận.

Trường Tiểu học Bình Chánh. (Ảnh: H.L)

Theo phân tích của luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, nếu một người bình thường bị người khác làm nhục phải có đơn tố giác tội phạm thì vụ án mới được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự quy định về Tội làm nhục người khác trong trường hợp “đối với người đang thi hành công vụ” và “đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình...”.

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền có quyền khởi tố vụ án mà không cần có yêu cầu của bị hại.

Hành vi làm nhục người đang thi hành công vụ là hành vi nghiêm trọng hơn làm nhục người khác.

Khi thi hành công vụ, người bị hại đang thay mặt nhà nước, tổ chức xã hội thi hành công việc chứ không phải cá nhân họ.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ giải thích, “Làm nhục người thi hành công vụ” là làm mất uy tín, làm giảm lòng tin của mọi người với nhà nước, tổ chức xã hội, trong đó có cả đối với thầy cô giáo là những người dạy dỗ, giáo dục con em chúng ta.

Cô Nhung là viên chức, là Đảng viên nên cần xác định rõ có “đang thi hành công vụ” mà bị nhiều phụ huynh tự ý vào trường tìm gặp và làm áp lực để cô giáo phải quỳ gối hay không?

Đối với một người giáo viên, họ sẽ không bao giờ hành xử theo kiểu “ăn miếng trả miếng” ngay trong môi trường học đường. Những ngày qua, dư luận lên án Võ Hòa Thuận và bị khai trừ Đảng cũng đã quá đủ với bản thân vị phụ huynh này.

Nhiều luật sư lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cô Nhung nhưng cô giáo không nhận lời. Chắc hẳn, cô Nhung biết bằng, một khi đã vướng vào vòng lao lý thì cuộc sống của con ông Thuận sẽ ảnh hưởng.

Chi hội trưởng phụ huynh lớp là "đồng phạm" với ông Võ Hòa Thuận bắt cô giáo quỳ

Một cô giáo, một người thầy ở trong môi trường sư phạm tuyệt nhiên sẽ không mong điều này xảy đến.

Liên quan đến vụ việc, ngày 28/02, ông Thuận cho rằng cô giáo Nhung bắt con trai đang học lớp 4 tại trường quỳ gối. Ông Thuận cùng vợ và một số phụ huynh đến trường để phản ánh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh đã mời cô Nhung và các phụ huynh vào phòng làm việc. Cô Nhung thừa nhận có phạt một số học sinh quỳ gối. 

Hiệu trưởng đã xin lỗi phụ huynh về hình thức phạt của cô giáo nhưng ông Thuận không đồng ý.

Ông Thuận bắt cô Nhung phải quỳ gối thì mới bỏ qua sự việc.

Sau đó, hiệu trưởng ra khỏi phòng và ông chủ tịch hội phụ huynh có việc bận nên cũng ra khỏi phòng.

Trong phòng chỉ còn cô Nhung, vợ chồng ông Thuận và bà hội trưởng hội phụ huynh của lớp.

Ông Thuận vẫn tiếp tục bắt ép cô Nhung quỳ thì mới bỏ qua việc phạt học sinh.

Nếu cô Nhung không quỳ thì sẽ vận động phụ huynh phản đối nên cô Nhung buộc phải quỳ.

Hưng Long
Từ khóa :
Trường Tiểu học Bình Chánh , xã Nhựt Chánh , huyện Bến Lức , cô bị ép quỳ , Võ Hòa Thuận , tố giác tội phạm , Luật sư Hồ Nguyên Lễ ,
Cô giáo bị ép quỳ quyết không nộp đơn tố giác tội phạm
Bình luận
Que Hanoi
5

Sự việc này nên dừng lại ở đây (cô Nhung chuă viết đơn là đúng). Đúng sai ở đây là 50/50 cho cả hai bên . Việc này có cần làm đến cùng không ?

Nguyễn văn Năm
1

Ông hiệu trưởng bỏ đi trong lúc cô Nhung rất cần ông,vậy là ông Ht nghiêng về bên nào các bạn biết rồi đó .Theo tôi cô Nhung đang đi nước cờ có tính toán thiệt hơn rõ ràng.

Anh Ba
6

Bạn Ánh nên vận động cô kia gửi đơn hơn là chuyển sang ca ngợi không đúng lúc cũng không đúng chỗ như thế. Nghe hoài tôi ngại lắm thay!

Lê Xuangiang
24

Bà Nhung đã xin lỗi bọn nhỏ chưa, không thấy báo đưa tin. Lỗi người lớn đã có pháp luật lo. Bọn nhỏ vô tội nhé bà!

Nhận thức đúng
15

Xét về pháp luật bà Nhung cũng đã hiểu không có lợi gì hơn cho bà khi nộp đơn nếu ông Tuận cũng tố giác ngược. Thê thôi.

Ánh Phạm
7

Xét về lương tâm, cô giáo cũng sẽ k nỡ đẩy vị phụ huynh “đáng kính” kia đến bước đg cùng. Hơn nữa cô giáo còn sợ hiệu trưởng nữa, rồi phòng, sở nữa. Bây giờ các lãnh đạo đều muốn né tránh dư luận, có việc gì xảy ra cũng k ai đứng ra bảo vệ cô giáo cả. Mà hình như bây giờ giáo dục là thế, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, k ai dám đứng ra chịu trách nhiệm hết, chỉ đổ ngược lại trách nhiệm cho cấp dưới thôi. Nghĩ mà buồn cho cô giáo, cho cả ngành giáo dục, k còn tiếng nói trong xã hội này nữa rồi.

Việt Khoa
2

Cây ngay không sợ chết đứng, ai cần cũng cần can đảm và thành thật đối diện với việc mình làm!

quý long
17

Tôi đồng ý với cô Nhung

Xem thêm bình luận
Tin khác