Giáo viên kể chuyện làm hồ sơ thi chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Thử hỏi một tờ chứng chỉ có nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm của các nhà giáo hay lại tạo điều kiện cho cơ chế mua – bán bằng cấp.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các Thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông.

Việc xây dựng các Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông là thực hiện triển khai Luật Viên chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. 

Theo đó, các Thông tư liên tịch nêu trên đã quy định danh mục các chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh nghề nghiệp, đồng thời hướng dẫn việc bổ nhiệm vào hạng và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, phổ thông. 

Cụ thể, ngày 16/9/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập, chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học trong các trường tiểu học công lập.

Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, chấn chỉnh tổ chức học, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 3/11/2015. 

Đây là căn cứ để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên tiểu học trong các trường tiểu học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Năm 2016, khi đăng tải một số bài viết về yêu cầu giáo viên cần có chứng chỉ tiếng Anh A2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều luồng ý kiến của các thầy cô trên cả nước về Thông tư này. 

Mặc dù trong Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định, để có đủ điều kiện xét nâng ngạch hệ số lương thì giáo viên cần có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc. 

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, ngay sau khi Thông tư có hiệu lực, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai và thời gian qua đã nhiều nơi giáo viên tham gia khóa học chứng chỉ Ngoại ngữ để hoàn thiện yêu cầu mà Bộ đã nêu.

Nhưng trong quá trình tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, có nơi còn ép buộc giáo viên phải đi học, thậm chí có nơi còn để xảy ra tiêu cực và vi phạm.

Chính vì vậy, ngày 23/12/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, chấn chỉnh tổ chức học, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên.

Theo văn bản này, để quản lý chặt chẽ việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, bảo đảm chất lượng và không để xảy ra tiêu cực, vi phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo thực hiện các nội dung như:

Việc học tập, bồi dưỡng để đạt trình độ ngoại ngữ, tin học do giáo viên chủ động, bố trí sắp xếp lịch học, thời gian học để không ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy, giáo dục của nhà trường. Tại thời điểm này, chỉ những giáo viên có nhu cầu thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì mới cần phải bảo đảm có đủ trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định.

Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả các giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp…

Có biện pháp xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng như tổ chức dạy học không bảo đảm chất lượng; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong quản lý để bảo đảm không xảy ra vi phạm trong tổ chức dạy, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên địa bàn…

Tuy nhiên, đến ngày 29/5/2017, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của một giáo viên có gửi kèm công văn và cho biết:

Sau khi lãnh đạo Nhà trường nhận được công văn của Sở thì gửi cho giáo viên trong trường và chúng tôi tự bảo nhau nộp hồ sơ và lệ phí thi cho xong chứ giờ tuổi 40, 45 rồi thì học thế nào được mà thi.

Mà thi tiếng Anh là gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết làm sao giáo viên chúng tôi thi nổi”. 

Công văn thông báo của một Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc vùng Tây Nguyên gửi tới các trường trên địa bàn (Ảnh giáo viên cung cấp)

Rõ ràng, công văn này cho biết cụ thể thời gian nộp hồ sơ, thời gian dự kiến thi, số tiền phải nộp mà hoàn toàn không hề nhắc đến đối tượng dự thi nên khi văn bản về tới trường thì lãnh đạo Nhà trường gửi tới tất cả giáo viên. 

"Thấy trước sau gì cũng phải học mà nhìn vào thông báo thấy số tiền cũng không quá cao nên chúng tôi rủ nhau đi thi cho xong", cô giáo này nói.

Câu hỏi đặt ra rằng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đòi hỏi một tờ chứng chỉ là cơ sở để tăng lương giáo viên. Điều này có nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm của các nhà giáo hay lại tạo điều kiện cho cơ chế mua – bán bằng cấp, chứng chỉ hoành hành?

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo viên , bậc lương , trình độ chuyên môn , chứng chỉ , tiếng Anh
Giáo viên kể chuyện làm hồ sơ thi chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học
Bình luận
Rùa còi
0

Ở chỗ tôi , đang có tổ chức cho các cán bộ giáo viên đi học Tiếng Anh chuẩn chau Âu 4trieeu , tin học 1 triệu . Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp 3 triệu để làm điều kiện nang hạng giáo viên .. K biết thế nào , mọi người đều lo lắng rầm rập đi học , lương thấp . Hoang mang quá

letouyen
0

Bộ ơi là bộ. Có cần thiết gv phải có chứng chỉ ngoại ngữ không? Học ko dạy còn quên nới chi cầm tờ chứng chỉ đi mua mà chẳng biết chữ gì? Bộ làm giàu cho các trung tâm bán chứng chỉ ư?

Hoàng Thị Duyên
0

Những sv mới ra trường muốn đi thi công chức Thì yêu cầu phải có chứng chỉ tin và anh tin Học thi ko nói làm gì rồi nhưng tiếng anh có thật cần thiết ko? Di làm ở nơi vùng sau và xa điện thì ko có đường xe Đi ko được fai bước bộ cả tiếng đồng hồ con e dân tộc ko muốn tới trường việc hoc được tiếng phổ thông đối với Mn còn khó huống chi là tiếng anh

Hoangphong
0

Như chúng e là sinh viên sư phạm mới ra trường, không phải là chuyên môn ngoại ngữ thì việc học chứng chỉ để có chứng chỉ để thi công chức có cần nữa không ?

lương bá tùng
3

Tôi rất trăn trở về điều này nên quyết định lên mạng tìm xem những bài viết. Rất cảm ơn tác giả Thùy Linh. Thật sự thì địa bàn tôi đang công tác thì giáo viên cũng đang hối hả "LUYỆN THI". Nhưng thời gian luyện khoảng 20 ngày thậm chí chỉ năm ba ngày.mà trình độ tiếng Anh hiện tại thì ôi thôi không cần nói cũng biết thế nào rồi. Một thực trạng đang diễn ra. Quá lãng phí, bất công và vi phạm rõ ràng. Kính mong BGD nhìn nhận.

Hà Trung
1

Ở Lai Châu đã có đơn vị cấp sở gửi đi hàng chục cán bộ công chức, có cả đối tượng hợp đồng lao động theo NĐ 68 đi học Thạc sĩ nhưng trường Đại học đó cho nợ chứng chỉ ngoại ngữ. Sau đó các đối tượng đó nợ chứng chỉ tiếng Anh trình B1 chưa đi học một buổi tiếng Anh nào nhưng về kháo nhau là thi SUÝT trượt. Tài không? hỡi nền giáo dục đào tạo của Việt Nam những năm đầu thế kỷ XXI.

Nguyễn hồng nam
10

Ở huyện tôi. Phòng giáo dục kết hợp với đại học trà vinh thông báo về các trường ai thi thì đăng ký và nộp lệ phí chứng chỉ tiếng anh 3.5 triệu. Nộp xong đợi ngày thi. Khi đi thi nộp lệ phí 100.000 nữa để cho ban giáo khảo làm việc buổi sáng là đỗ 100% ko ai trượt mọi lứa tuổi thành phần đỗ hết.vụ đó pgd kiếm to

Hoàng Lem
9

Qua những đợt sát hạch cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên dạy ngoại ngữ theo đề án 2020 ta thấy gi? khả năng đạt chứng chỉ B1, B2 như thế nào? Khó khăn lắm thi vài lần mới lấy được chứng chỉ. đừng nói chi người thường chưa học ngoại ngữ lần nào mà đòi A2, B1. ở đau mà ra vậy? có phải đi mua không? Suy nghĩ cho kỹ có ai thi mà đạt được không? thời gian nào đi học và học thì bao lâu mới lấy chứng chỉ nay? điều đó quá rõ thế sao các nhà quản lý lại đề ra một chính sách quá vô duyên như vậy? cải cách giáo dục là làm mới hay tìm cách làm khác. nay lại thêm bỏ biên chế nữa xin lỗi chả còn tâm huyết với nghề. Rồi một ngày trưở lại " chuột chạy cùng sào..."

Xem thêm bình luận
Tin khác