Làm gì có quan chức buôn chổi đót, nuôi heo mà mua được biệt thự!

Xã hội

Tấn Tài

(GDVN) - Nhiều vị khi còn tại chức, nắm quyền thì tha hồ vơ vét sẵn sàng “hy sinh đời bố, củng cố đời con” nên cử tri kiến nghị thu hồi triệt để tài sản tham nhũng.

Đó là kiến nghị của nhiều cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hải Châu và Sơn Trà của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng ngày 4/10, nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư – Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Cử tri Lê Chí Bảy kiến nghị chống tham nhũng phải thu hồi tài sản, không để "hy sinh đời bố, củng cố đời con". Ảnh: TT

Tại quận Sơn Trà, cử tri Lê Chí Bảy (phường Thọ Quang) cho rằng, về vấn đề bán đảo Sơn Trà, có nhiều ý kiến cử tri phát biểu nhưng đại biểu quốc hội trả lời chưa thỏa đáng.

Theo ông Bảy, Sơn Trà không chỉ có giá trị về môi trường, là “lá phổi” xanh của thành phố mà còn lại vị trí quân sự quan trọng.

Vậy tại sao chính quyền lại để doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng 42 móng biệt thự không phép mà không biết, trong khi người dân chỉ cần xây một bờ tường sai cũng bị đập bỏ.

Đảng viên, nhân dân Đà Nẵng đang mong muốn điều gì?

“Cử tri đề nghị phải chấm dứt ngay việc xây dựng trên bán đảo Sơn Trà”, ông Bảy kiến nghị.

Về vấn đề chống tham nhũng, ông Bảy nói hiện Tổng Bí thư đã chỉ đạo rõ ràng, nghiêm túc nhưng khâu thực hiện vẫn chưa được cương quyết.

Trong đó, vấn đề quan trọng nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng theo ông Bảy là phải thu hồi được bao nhiêu tài sản tham nhũng, chứ không phải đưa ra xét xử rồi giao cho cơ quan pháp luật thi hành án.

“Những vụ việc tham nhũng xảy ra ở lĩnh vực ngân hàng, rồi vụ Trịnh Xuân Thanh... phải công khai cho dân biết việc thu hồi tài sản”, ông Bảy kiến nghị.

Ông Bảy cũng cho rằng, không thể có chuyện quan chức “hạ cánh an toàn”.

Bởi có nhiều vị khi còn đương chức, nắm quyền hành thì vơ vét, tham nhũng, sẵn sàng “hy sinh đời bố để củng cố đời con”, gây bức xúc trong dư luận.

Ông này dẫn chứng đó là trường hợp nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng khi bị Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm đã nói rằng: “tôi nghỉ hưu hai năm rồi, họ xử sao thì xử”. Nói như vậy là coi thường pháp luật, coi thường nhân dân.

Rồi vụ ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được cho là sở hữu 12 lô đất ven biển.

Khi tìm hiểu thì đứng tên những lô đất này là một lái xe cho gia đình ông Xuân Anh với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng. Với mức lương đó thì làm sao mua nổi từng ấy đất?

Từ những ví dụ trên, ông Bảy đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội phải suy nghĩ, nghiên cứu làm sao để chống tham nhũng có hiệu quả.

“Tôi nghĩ chống tham nhũng thì phải thu hồi được tài sản mà họ đã lấy. Trong đó, vấn đề kê khai tài sản cần phải được thực hiện nghiêm túc”, ông Bảy cho hay.

Đồng quan điểm trên, cử tri Lê Thọ Truyền (phường An Hải Đông, Sơn Trà) đề nghị sửa đổi luật phòng, chống tham nhũng.

“Mọi tài sản liên quan đến tham nhũng phải được kiểm tra và thu hồi. Yêu cầu công chức kê khai tài sản, nếu giải trình khối tài sản đó không hợp lý cũng phải bị thu hồi.

Chứ không thể có chuyện quan chức nói từng đi nuôi heo, buôn chổi đót... dành tiền xây biệt thự được”, ông Truyền bức xúc.

Ngoài ra, ông Truyền cũng đề nghị quốc hội lập cơ quan giám sát việc kê khai tài sản của công chức. Chứ không thể để công chức kê khai tài sản rồi cất hồ sơ đó vào tủ sắt bí mật.

“Chúng tôi vẫn chưa yên lòng khi nạn tham nhũng vẫn còn tràn lan từ Trung ương xuống địa phương.

Và cũng rất buồn khi Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận những sai phạm của hai vị lãnh đạo cao nhất của thành phố (Bí thư và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng).

Trước đó, đồng chí Xuân Anh (Bí thư thành phố) còn nói, nếu ai phát hiện ông có thêm một lô đất nào nữa (ngoài ngôi nhà ở số 43 Nguyễn Thái Học) mà gia đình đang ở thì ông sẽ từ chức.

Vậy giờ ông Xuân Anh có từ chức không?”, cử tri Truyền nói.

Tại quận Hải Châu, cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc) cũng yêu cầu đoàn đại biểu quốc hội thành phố tăng cường giám sát hoạt động của các cấp, chính quyền.

Cử tri này cũng cho rằng, phải điều tra và thu hồi toàn bộ nhà, đất mà Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã nhận từ doanh nghiệp.

Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời sẽ chuyển các kiến nghị đó đến cơ quan chức năng liên quan giải quyết.

Tấn Tài
Từ khóa :
thu hồi tài sản tham nhũng , kỷ luật Bí thư Nguyễn Xuân Anh , 12 lô đất ven biển , Đà Nẵng
Làm gì có quan chức buôn chổi đót, nuôi heo mà mua được biệt thự!
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Tô Quốc Q
1

Nói chung phải có luật dành cho kẻ đút lót. Bởi chính đại gia là kẻ làm hỏng cán bộ, lấy ví dụ can bộ không tham ô nhưng vói số tiền vài triệu Mỹ kim hoặc vài chục triệu Mỹ kim dfuts lót thì chắc khó được liêm chính, khi luật pháp quá lổng lẽo để tham ô

NGƯỜI DÂN
7

Những câu này chỉ có trong lời của các vai hề kịch, nhưng lại được sao chép ra ngoài đời thành câu cửa miệng của một số quan chức. Không thể tin được ./.

Huỳnh Văn Bằng
20

Nếu nói bán chổi đót, nuôi heo, chạy xe ôm mà sắm được biệt thự xe sang là xem thường nhân dân, nhân dân chúng tôi chỉ nhờ đến các cơ quan truyền thông vạch mặt các ông quan này rồi ném vào lò lửa đang cháy.

Anh ngọc
14

Tôi vô cùng khâm phục các nhà báo trong vạch mặt những kẻ tham nhũng

nhamnhi
14

Tôi đồng y phải thu hồi hết tất cả tài sản đã tham nhũng. lương từ 15 đến 20 triệu đồng một tháng cũng chỉ đủ nuôi sống 2 con ăn học bình thường thôi, tiết kiệm cả đời chưa mua được 100m vuông đất mặt tiền chứ nói gì xây được nhà trên đất. mà quan nào cũng biệt thự này biệt thự kia, vila nọ... xe đời mới...

ông đồ
13

nhửng tài sản của quan chức nếu không kê khai khi phát hiện ra thì tịch thu bổ sung công quỷ, họ tham ăn vơ vét ... không chỉ củng cố đời con mà còn cho cả dòng họ,họ sống phè phởn trên mồ hôi nước mắt và máu của người dân, khi bị phơi bày tội lổi thì trời không dung đất không tha

Thoa Trần
11

Tôi cũng buôn chổi đót, làm giá đỗ 30 năm, cũng gắng bù thu nhập ..., mấy vị làm nghề đó ma xây biệt thự thật hết chỗ nói..

Nguyễn Văn Pha
21

Theo tôi, nếu xử lý những lãnh đạo đương chức tham nhũng chỉ dừng lại ở kỷ luật đảng là chưa đủ sức răn đe, phải đưa tất cả bọn họ ra pháp luật vì họ sắn sàng hi "sinh đời bố, củng cố đời con", việc cảnh cáo hay khai trừ khỏi Đảng không là cái gì với họ.

Xem thêm bình luận
Tin khác