5 lưu ý cần thiết khi chọn trường đại học

Giáo dục 24h

Hồng Hạnh

(GDVN) -Chọn trường đại học chính là một ngã rẽ quan trọng góp phần quyết định tương lai của mỗi bạn trẻ. Sau đây là 5 lưu ý giúp các sinh viên tương lai có thể lựa chọn cho mình một trường đại học lý tưởng, phù hợp với khả năng cũng như tình hình tài chính của gia đình.

1. Học phí hợp lý

Ở thời điểm mà kinh tế lâm vào khó khăn, chi tiêu thắt chặt thì việc chọn một trường đại học có mức học phí vừa phải, ổn định là tiêu chí của rất nhiều sinh viên cũng như gia đình. Bạn trẻ và gia đình có thể lên kế hoạch và tham khảo mức học phí của nhiều trường khác nhau, sau đó đưa ra so sánh, cộng với tiêu chí không thể thiếu là chất lượng đào tạo để đưa ra lựa chọn tốt cho mình.Vẫn có những trường chất lượng đào tạo cao nhưng mức học phí lại rất hợp lý để bạn có thể yên tâm theo học ở thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

2.Chất lượng đào tạo

Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng khi lựa chọn trường đại học. Chất lượng đào tạo của ngôi trường đang theo học quyết định việc bạn sẽ được đào tạo chuyên môn sâu hay không, trang bị cho mình những kiến thức và kĩ năng gì để đối mặt với công việc và cuộc sống sau khi ra trường.

Đội ngũ giảng viên của một trường đại học ngoài việc phản ánh chất lượng đào tạo của trường, còn là yếu tố quan trọng giúp sinh viên trang bị những kĩ năng, định hướng tư duy và phát triển nhân cách lẫn phong cách sống. Khi tìm hiểu về một trường đại học, bạn trẻ cần tìm tham khảo thông tin về đội ngũ giảng viên. Sẽ là một ưu thế lớn nếu trường bạn chọn có lực lượng giảng viên uy tín, học hàm học vị cao, từng đào tạo và làm việc tại nước ngoài và các công ty uy tín trong nước.

3.Thế mạnh

Có những trường đại học, cao đẳng nổi tiếng đào tạo tốt, song chưa hẳn đã phù hợp với yêu cầu của bạn. Lý do là mỗi trường có một thế mạnh riêng, và bạn trẻ nên lựa chọn dựa vào chuyên ngành mình đang mong muốn theo học.

Sinh viên của Đại Học Văn Hiến trong ngày lễ tốt nghiệp

4.Học bổng và các chính sách ưu đãi

Một trường đại học thường xuyên có những chương trình học bổng hấp dẫn, các chính sách ưu đãi tốt sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội mới cho việc học tập của mình. Vì vậy, các suất học bổng thường niên, các chính sách ưu đãi sinh viên cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định có nên theo học tại một ngôi trường nào đó hay không?

5. Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học để các bạn trẻ có thể lựa chọn, tuy nhiên, việc chọn ra một trường có chất lượng đào tạo cao, đặc biệt là phù hợp với khả năng và chuyên ngành của mình cũng không hề đơn giản. Để có được sự lựa chọn tốt nhất, bạn trẻ nên tham khảo thông qua các kênh sau: Bạn bè, lứa sinh viên đi trước đang theo học tại các trường đại học có chuyên ngành bạn mong muốn; Thông tin từ internet; Tìm hiểu các chương trình đào tạo của nhà trường bằng cách theo dõi thông tin báo chí, website nhà trường và liên hệ trực tiếp. Các bạn trẻ cũng nên ưu tiên lựa chọn những trường đại học có uy tín lâu đời trong đào tạo.Trường Đại học Văn Hiến có hơn 17 năm thành lập và phát triển với đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiền sĩ, Thạc sĩ đầu ngành có nhiều kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho sinh viên. Cùng với chương trình học được thường xuyên cập nhật từ các nước trong khu vực và quốc tế mang tính thực tế cao đảm bảo sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập và đáp ứng được nhu cầu chuyên môn của các doanh nghiệp, song song đó đối với giảng viên hiện hữu nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kinh phí để nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy

Về cơ sở vật chất nhà trường đã đầu tư tu bổ, xây mới hoàn toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị cho giảng viên và học sinh và là một trong số ít trường đại học có 100% phòng học được trang bị máy lạnh để không gian luôn mát mẻ giúp sinh viên không mệt mỏi tiếp thu bài giảng tốt nhất.

Điều đáng nói là với mức học phí 5,000,000đ/ học kỳ và cam kết không tăng học phí trong 4 năm học, Trường Đại học Văn Hiến hiện là trường có học phí ổn định nhất trong tất cả các trường ngoài công lập hiện nay. Ngoài ra, trường còn có nhiều gói học bổng cho các em sinh viên với tổng giá trị lên đến 4,5 tỷ đồng.

Trường cũng đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HUBA) trong đó HUBA cam kết hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên Văn Hiến thực tập tại các doanh nghiệp, thông qua đó giúp doanh nghiệp đánh giá và tiếp nhận sinh viên Văn Hiến sau khi tốt nghiệp. Trong năm nay trường cũng bắt đầu chạy chương trình “Hạt giống Văn Hiến 2013 – 2014” chương trình sẽ tuyển chọn khoảng 60 sinh viên từ hơn 2.000 sinh viên  năm 3 và năm 4 để huấn luyện về các phương pháp tư duy, thái độ tích cực, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ để các em sau khi ra trường có thể được nhận vào làm tại các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp.


Hồng Hạnh
Từ khóa :
chọn trường đại học , 5 lưu ý , ĐH Văn Hiến , phù hợp ,
5 lưu ý cần thiết khi chọn trường đại học
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác