94 hồ sơ có phản ánh chưa đảm bảo tiêu chí xét giáo sư, phó giáo sư

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Theo báo cáo hiện trong đó có những ứng viên chưa đủ bài báo khoa học, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học".

Liên quan đến việc xét duyệt chức danh giáo sư và phó giáo sư, tại kỳ họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, ngày 1/3 báo chí đã đề cập đến nội dung báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về xét duyệt lại hồ sơ chức danh giáo sư và phó giáo sư.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Thủ tướng rất quan tâm đến chất lượng các nhà khoa học Việt Nam.

Ngay khi có ý kiến về đào tạo tiến sĩ Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh nâng cao chất lượng đào tạo.

Nghi vấn gian lận xét Giáo sư, Phó giáo sư: Bằng chứng đây

Đối với chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư chúng ta thấy đây là chức danh nghề nghiệp gắn với hoạt động khoa học, gắn với giảng dạy, đây là niềm tự hào của dân tộc chúng ta”.

Chia sẻ thêm liên quan đến việc xét duyệt giáo sư năm nay: “Vừa qua, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách 1226 ứng viên có đủ điều kiện Thủ tướng đã chỉ đạo ngay.

Ngày 8/2/2018 yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước rà soát toàn bộ lại các ứng viên như công bố của Hội đồng. Hôm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức báo cáo Thủ tướng”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ- ông Mai Tiến Dũng (ảnh Trinh Phúc).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “ 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học... trước mắt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đánh giá.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm rất nghiêm túc và đánh giá thực chất. Ngay cả những ứng viên nói đủ giờ giảng thì giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy ra sao, thỉnh giảng thế nào.

Hợp đồng kinh phí thế nào, có chi tiền hay không chi tiền. Không có chuyện giảng nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền. Không có chuyện đó đâu”.

Đến chết vẫn là Giáo sư, cái lõi vấn đề là ở chỗ đó!

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ: “Thủ tướng biết hết, cần minh bạch, khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp như thế nào của các ứng viên.

Các chức danh được phong hàm đạt trình độ nào có tiêu chuẩn hết rồi.

Từ đó tại phiên họp Chính phủ Thủ tướng nêu vấn đề này và giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Bộ trưởng - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có báo cáo tuy nhiên tới đây tại phiên họp Chính phủ thì Bộ Giáo dục và Đào tạo phải báo cáo rõ.

Với tinh thần làm rất rõ, ba-rem có những gì và đến nay các ứng viên có những gì và thiếu những gì”.

Cuối cùng, ông Mai Tiến Dũng cho biết: "Đối với lãnh đạo muốn được phong giáo sư và phó giáo sư thì chỉ cần đủ tiêu chuẩn là có thể tham gia xét duyệt".

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...);

Một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Phong giáo sư như "đợt vét", Thủ tướng yêu cầu rà soát

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Giáo sư , Xét duyệt giáo sư , Mai Tiến Dũng , Bộ Giáo dục và Đào tạo
94 hồ sơ có phản ánh chưa đảm bảo tiêu chí xét giáo sư, phó giáo sư
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
LeePhuong
2

Tôi rất ủng hộ việc rà soát lại các hồ sơ chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định!

Dan cày
26

Trời ơi, một năm mà nước ta phong hàng ngàn GS, TS... đọc bài này tôi nhớ tới bài thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi xưa: ...... Tấm thân xiêm áo sao mà nhẹ? Cái giá khoa danh thế mới hời! Ghế tréo, lọng xanh ngồi bảnh choẹ, Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!.

Nguyen Thai
30

Dư luận xã hội đang " nóng " lên về những khuất trong xét công nhận Giáo sư, Phó giáo sư năm 2017. Tác giả của " Chuyến tàu vét mang số hiệu 174 " của 1226 " Tân Giáo sư, Phó giáo sư " cũng chính là tác giả của " tác phẩm " các Trường Đại học mọc như nấm sau cơn mưa giai đoạn 2007- 2012 ?

Nha Giao
28

Xét cộng nhận đạt tiêu chuẩn Chức danh Giáo sư, phó giáo sư với đợt vét trên con tàu mang số hiệu 174 năm 2017 có quá nhiều " vấn đề", biểu hiện sự không minh bạch, làm mất lòng tin của nhân dân nhiều lắm. Nhưng nhân dân và dư luận xã hội vẫn tin tưởng sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Thủ tướng Chính phủ! Trắch nhiệm trước hết thuộc Hội đồng Giáo sư Nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm của Hội đồng thường trực HĐCDGSNN, trong đó có ông Tổng thư ký và ông Chánh văn phòng HĐCDGSNN. Tại sao chỉ rà soát 28 hội đồng ngành, liên ngành mà không ra soát chính ở HĐCDHSNN? Trong văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đã quan tâm đến dấu hiệu không bình thường, có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng HĐCDGSNN. Dư luận cũng đang đặt ra dấu hiệu bất bình thường trong việc mọi công việc liên quan không liên hệ với các thư ký của văn phòng, mà lại thông báo liên hệ với PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng qua điện thoai riêng của ông Nhị, trong khi đó với 28 Hội đồng CDGSN và 110 HĐCDGSCS, cùng với 1537 ứng viên nộp hồ sơ.

chinh
8

Mấy quan chức này không có lòng tự trọng ! nền giáo dục thì chẳng ra gì so với các nước xung quanh ,khoa học kỹ thuật thì lạc hậu vậy mà cứ tranh giành giáo sư với phó giáo sư !

Kiểm tra nghiêm túc
2

Có người có còn viết sai chính tả ạ

Giao vien
10

Cũng phải xem lại cách làm việc của từng thành viên trong từng hội đồng ngay từ cấp cơ sở ra sao mà trước đó đã để lọt nhiều ứng viên không đạt tiêu chuẩn???? Thật không hiểu nổi. Chẳng lẽ việc gì cũng đợi Thủ tướng chỉ đạo thì mới làm việc đàng hoàng kỹ lưỡng???

Lê Mạnh Tấn
11

Tôi tha thiết đề nghị Hội đồng chức danh Nhà nước công bố công khai hồ sơ ngắn gọn của tất cả các ứng viên PGS và GS để nhân dân minh bạch giám sát. Chứ bây giờ cứ các bác tố nhau thế này, còn các hội đồng thì rà soát theo kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi, tôi thấy nó quá sức tồi tệ. Công bố hết hồ sơ thì quá nhiều. Nay chỉ cần ngắn gọn 7 cột dữ liệu: 1/ Số thứ tự. 2/ Ngành. 3/ Tên ứng viên. 4/ Đăng ký chức danh PGS hay GS. 5/ Số bài báo ISI. 6/ Số bài báo non-ISI. 7/ Số bài báo trong nước. Thế thôi. Trân trọng !

Xem thêm bình luận
Tin khác