Abramham Lincon - Từ cậu bé nghèo trở thành Tổng thống Mỹ

Giáo dục 24h

Châu Long (Tổng hợp)

(GDVN) - Abraham Lincoln là Tổng thống thứ 16 của Mỹ, từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi ông bị ám sát vào tháng 4 năm 1865. Trong lich sử cường quốc hàng đầu thế giới này, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là một nhà chính trị tiêu biểu sánh ngang với vị Tổng thống khai quốc huyền thoại George Washington.

Cậu bé Abraham chào đời ngày 12/2/1809 trong một căn nhà gỗ nhỏ trên nông trại Sinking Spring thuộc hạt Hardin - Kentucky. Nỗi buồn lớn nhất trong ký ức về tuổi thơ của đứa trẻ nghèo miền biên giới ấy là sự qua đời của người mẹ bất hạnh khi bà vô tình uống phải sữa của một con bò ăn cây rễ rắn độc. Hai anh em Abraham được người vợ thứ hai của cha mình dạy dỗ tại nhà nhiều hơn là đến trường.

Ngày ấy, khó lòng tìm thấy một ngôi trường trên mảnh đất hẻo lánh nơi cậu bé Lincoln sinh sống. Bất cứ ai, miễn là biết đọc biết viết thì đều có thể trở thành giáo viên. Người dân nơi đây cũng không có nhiều tiền. Họ trả học phí cho giáo viên bằng những thực phẩm như thịt nai, da thú hoặc ngô. Abraham từng được học trong lớp của các thầy Andrew Crawford, Azel Dorsey và Sweeney. Các thầy dùng một cây roi dài để giữ cho những đứa trẻ trật tự học hành. Em nào vô lễ sẽ phải đội một chiếc mũ giấy hình đầu lừa và đứng xó lớp.

Abraham Lincoln thuở bé giành rất nhiều thời gian để tự học. Cậu rất thích đọc sách và thường say mê với chúng trước ánh sáng ấm áp của lò sưởi ban đêm. Đó cũng là lý do Abraham chọn làm các công việc nhà vào buổi tối. Vì không có tiền mua giấy, cậu hay làm toán bằng cách vẽ lên chiếc xẻng xúc tro.

Bức họa về Abraham Lincon đọc sách dưới ánh sáng của lò sưởi


Mùa đông, khi trang trại ít việc, trường học thường được mở cửa suốt tuần. Gọi là trường học chứ thực ra đó chỉ là một căn phòng lớn có duy nhất một giáo viên với học sinh lẫn lộn nhiều lứa tuổi. Dù được đi học không đến một năm, nhưng Lincoln luôn cố gắng đến lớp sớm hơn mỗi ngày, luôn giữ các nội quy kỷ luật và có thể đọc viết hay làm toán thành thạo ngang với trình độ của các giáo viên tại bang Indiana.

Cô em gái nhỏ của Lincon hay khuyến khích anh mình viết những bài thơ khi đã chán làm các phép toán. Nhiều khi, cậu bé tranh thủ viết lên thềm nhà bụi bặm hay lớp tuyết dày trải đầy nền đất trong mùa đông giá lạnh. Với nét chữ đẹp, thanh thoát, không ít láng giềng đã phải nhờ Lincoln viết hộ các bức điện thư.

Abraham Lincoln tích luỹ hầu hết vốn kiến thức từ việc đọc sách. Càng lớn, cậu càng giành cho sách một tình yêu riêng. Dù là lúc đi cày trên đồng, cậu vẫn không quên nhét một cuốn sách vào túi áo để tranh thủ đọc khi cho đám ngựa kéo nghỉ ngơi.

Như đã nói, sách báo thời ấy rất hiếm và quý. Lincoln phải đi bộ hàng dặm đường dài để mượn những cuốn sách rồi đọc đi đọc lại mà không biết chán. Trong số đó, cuốn sách kể về Tổng thống George Washington được Lincoln yêu thích hơn cả. Kể từ ngày ấy, Tổng thống Washington đã trở thành người hùng trong trái tim chàng trai trẻ và hình thành ở cậu những ý niệm đầu tiên về con đường chính trị và khát vọng đóng góp cho nước nhà.

Có lần, một cơn bão với mưa lớn khiến bìa cuốn sách bị ướt sũng và nhàu nát. Lincoln dành trọn ba ngày lao động trên trang trại để có tiền bồi thường vì làm hỏng sách. Lincoln còn bắt chước tổng thống George Washington bằng cách đứng giữa cửa hay dưới gốc cây to, đĩnh đạc truyền đạt lại những bài phát biểu. Cậu tin một ngày nào đó, cậu sẽ được đứng trước cả một quốc gia và nói ra những lời như thế.


Abraham Lincon luôn say mê những cuốn sách

Năm 22 tuổi, Abraham Lincoln quyết định rời xa gia đình đi tìm một cuộc sống tốt hơn. Cậu vật lộn với công việc kinh doanh và dần dần tiến thân sang trường chính trị. Lincoln cũng từng phục vụ trong quân ngũ, làm bưu điện, đo đạc địa chính rồi luật sư. Sau này khi đã thành đạt, ông vẫn duy trì đam mê với sách và nghiền ngẫm các cuốn sách để tìm kiếm tri thức thay vì đến trường. Ông từng khẳng định rằng: “Tôi chẳng học ai hết”. Dù nghèo nhưng với quyết tâm học tập đáng ngưỡng mộ, Abraham Lincoln đã thực hiện được ước mơ - trở thành Tổng thống đời thứ 16 được cả nước Mỹ.

Ngày 6/11/1860, Lincoln đắc cử Tổng thống. Trong sự nghiệp vĩ đại của mình, ông đã có những thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước. Ông thường xuyên bày tỏ lập trường chống đối chế độ nô lệ tại Mỹ. Sau khi các tiểu bang chủ trương nô lệ ở miền Nam tuyên bố rút khỏi Liên bang Mỹ, chiến tranh bùng nổ ngày 12/4/1861.

Trong bối cảnh rối ren của cuộc chiến, Lincoln tập trung nỗ lực vào hai phương diện quân sự và chính trị nhằm tái thống nhất đất nước. Ông mạnh dạn hành xử quyền lực trong thời chiến chưa từng có, trong đó có việc bắt giữ và cầm tù không qua xét xử hàng chục ngàn người bị nghi là những kẻ ly khai. Ông ngăn cản Anh Quốc công nhận Liên minh bằng những hành xử khôn ngoan liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào cuối năm 1861.


Từ một cậu bé nghèo, Abramham Lincon trở thành người đứng đầu nước Mỹ


Cũng trong năm này, Lincoln công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ và vận động thông qua Tu chính án thứ Mười ba nhằm bãi bỏ chế độ nô lệ. Sau khi chiến tranh kết thúc, Lincoln chủ trương một quan điểm ôn hòa nhằm tái thiết và nhanh chóng tái thống nhất đất nước thông qua chính sách hòa giải và bao dung trong một bối cảnh phân sâu sắc với hệ quả kéo dài.

Ngày 14/4/1865, ông bị ám sát khi đang xem vở kịch “Our American Cousin”. Ông qua đời 9 giờ sau đó trong sự tiếc thương của nhân dân toàn nước Mỹ. Thi thể của Lincoln được phủ quốc kỳ và được các sĩ quan Liên bang hộ tống dưới cơn mưa về Tòa Bạch Ốc trong tiếng chuông nhà thờ của thành phố. Phó Tổng thống Johnson tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày Tổng thống bị ám sát. Suốt ba tuần lễ, đoàn tàu hỏa dành cho tang lễ tổng thống mang thi thể ông đến các thành phố trên khắp miền Bắc đến các lễ tưởng niệm có hàng trăm ngàn người tham dự, trong khi nhiều người khác tụ tập dọc theo lộ trình giăng biểu ngữ, đốt lửa, và hát thánh ca.

Châu Long (Tổng hợp)
Từ khóa :
abraham lincon , bang kentucky , lịch sử mỹ , washington , tổng thống đầu tiên của mỹ , nước mỹ giải phóng nô lệ , nội chiến mỹ
Abramham Lincon - Từ cậu bé nghèo trở thành Tổng thống Mỹ
Chủ đề : Chuyện học hành của các Tổng thống
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác