Ai dám khẳng định trường thu học phí cao sẽ có chất lượng đào tạo tốt?

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: “Trong thời buổi chỉ vài nghìn đồng/kg lúa thì số tiền học phí kia tính ra số thóc sẽ không còn là chuyện nhỏ”.

Học phí mỗi kỳ hàng chục triệu, thí sinh sẽ tìm cơ sở đào tạo khác

Giải thích việc trường Đại học Kinh tế Quốc dân tăng học phí 30% gây sốc cho sinh viên, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định, việc tăng học phí của trường được thực hiện theo đúng lộ trình tại Quyết định 368 của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/3 phê duyệt đề án tự chủ của trường trong đó có tự chủ về tài chính.

Thậm chí, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) Bùi Hồng Quang cũng cho rằng: Với mức học phí tăng của các trường thí điểm tự chủ so với các nước thì quá thấp. Thậm chí mức phí đầu tư cho học Đại học ở Việt Nam còn rẻ hơn cả học mầm non.

Dựa vào đâu mà Kinh tế quốc dân tự nhận “là trường đại học hàng đầu về kinh tế”? (Ảnh cắt từ youtube)

Nhìn nhận điều này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng:

Mức học phí mà trường Đại học kinh tế quốc dân tăng ở một số ngành học, chúng ta khó để đánh giá cao hay thấp vì Nhà trường đã tính toán dựa trên mức sàn tối thiểu, tối đa mà Nhà nước quy định. 

Tuy nhiên, tôi cho rằng đừng làm gì quá đột ngột vì điều kiện kinh tế nước nhà nói chung, điều kiện của những người có con đi học đại học nói riêng hiện còn đang khó khăn nên không thể đưa ra phép tính so sánh với các nước khác. 

Học phí năm nào cũng tăng, giảng đường 13 năm chưa xây xong!

(GDVN) - Kinh tế Quốc dân là trường Đại học mơ ước của nhiều thí sinh nhưng nếu trường không điều chỉnh mức học phí hiện nay, nhiều khả năng sinh viên sẽ phải bỏ học.

Tình hình trong nước cho thấy, một sinh viên đi học, mỗi năm tiêu tốn vài chục triệu đồng thì việc tăng học phí 30% không phải là chuyện đơn giản.

Trong thời buổi chỉ vài nghìn đồng/kg lúa thì số tiền học phí kia tính ra số thóc sẽ không còn là chuyện nhỏ của nhiều gia đình”.

Với tình hình hiện nay đang diễn ra giữa Nhà trường và sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, TS.Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội đưa phương án:

Với những sinh viên đang theo học tại Nhà trường thì lộ trình tăng học phí phải phù hợp với hoàn cảnh của sinh viên hoặc là không tăng hoặc là tăng ở mức thấp vì lúc này các em không thể bỏ trường này để học trường khác. 

Còn việc tăng theo đề án tự chủ chỉ nên áp dụng với sinh viên nhập học năm 2016-2017 trở đi nhưng khi đó Nhà trường phải có cam kết chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm sau khi ra trường
”. 

Đã là thầy thì đừng bao giờ nghĩ tiền nhiều dạy nhiều, tiền ít dạy ít

Học phí tăng 30% khiến sinh viên “sốc”, ấy thế mà, lãnh đạo Nhà trường ngang nhiên khẳng định, học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhưng chưa phải cao nhất so với những trường Đại học công lập khác mặc dù đây là trường Đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kinh tế. 

Nhận xét về quan điểm này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Giáo dục đòi hỏi cái tâm của người lãnh đạo, của người thầy, đã là thầy thì đừng bao giờ nghĩ tiền nhiều dạy nhiều, tiền ít dạy ít mà cần phải tận tâm với học sinh. Đó là nhiệm vụ của một nhà giáo dục. 

Tất nhiên, xã hội sẽ cố gắng đãi ngộ một cách thỏa đáng nhưng trong điều kiện kinh tế còn khó khăn thì việc tăng học phí cần làm ở mức tăng từ từ để thí sinh, phụ huynh thích ứng. 

Vì khi tăng quá cao, sinh viên không thích ứng được thì họ sẽ tìm đến cơ sở khác có đào tạo lĩnh vực đó mà giá cả hợp lý hơn”. 

Còn theo quan điểm của TS.Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường không thể tự cho mình “là trường đại học hàng đầu về kinh tế” bởi chúng ta không thể đặt lên bàn so sánh trường nào tốt hơn trường nào khi mà mỗi trường có một chương trình, đào tạo khác nhau.

Và càng không thể nói mức học phí cao sẽ tương đương chất lượng đào tạo tốt”. 

Linh Hương
Từ khóa :
Đại học Kinh tế quốc dân , học phí , chất lượng đào tạo , lĩnh vực
Ai dám khẳng định trường thu học phí cao sẽ có chất lượng đào tạo tốt?
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
Nguyễn An
1

Bài viết hay! Em rất tán thành ý kiến của PGS!!!Là người thầy ai nghĩ: "tiền nhiều dạy nhiều, tiền ít dạy ít" hãy bỏ nghề đi!!! Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhất là ở nông thôn. Nếu quý vị khảo sát cuộc sống nông thôn thì sẽ biết. Việc tăng học phí sẽ dẫn đến không ít người thất học!!!!

cù lần
0

nếu tăng học phí để cải thiện được chất lượng đào tạo hay cơ sở vật chất giảng dạy thì hãy tăng học phí đằng này một giảng đường xây 13 năm chưa xong thì tôi giam chắc rằng chất luong đào tạo rất...có vấn đề...đi trường khác thôi

SinhVien
1

Ý thức hay dân trí của dân ta đúng là còn thấp. Đáng ra, như thế này thì không ai vào đây học nữa. Trường mà không có sinh viên thì là gì?

Thanh Hà
1

Trong giai đoạn hiện nay thị trường lao động ở Việt Nam coi sơ khai, đặc biệt cơ chế tiền lương thuộc khu vực nhà nước chưa theo nguyên tắc thị trường. Thang bảng lương nhà nước phụ thuộc vào bằng cấp và thâm niên công tác. Tiền lương không liên quan gì đến năng suất lao động, tài năng và sự cống hiến của mỗi cá nhân. Tư duy về chất lượng giáo dục của nhà nước chưa thoát ra khỏi quan liêu bao cấp, cho rằng: Bằng ĐH của các cơ sở đào tạo khác nhau, giữa các hệ đào tạo khác nhau là có giá trị như nhau. Trong hoàn cảnh đó thì chất lượng và giá cả dịch vụ đào tạo ĐH chưa thực sự được thị trường giáo dục chấp nhận.

Thanh Nam
1

Phải hỏi thêm nữ là: học phí của nước ngoài có thể cao, nhưng thu nhập của họ ra sao? Đã so sánh thì phải xe ts nhiều yếu tố.

Nông dân
0

Nếu phải chịu trách nhiệm với sản phẩm chất lượng đầu ra của SV , thì các người hết nói thánh...Nông dân tôi cày cấy mà sản phẩm kém là đói luôn.

người quan tâm
6

Ông Bùi Hồng Quang so sánh mức thu học phí tăng tới 30% của trường ông hẵng còn thấp so với các nước trên thế giới. Sao Ông không so sánh chất lượng đào tạo của ĐHKT Quốc Dân với các trường ĐH trên thế giới và chất lượng của sinh viên VN sau khi ra trường thậm chí còn không thể kiếm nổi việc làm chứ nói chi đến chuyện góp công sức, trí tụê phát triển đất nước. Trong khi đó thu nhập bình quân đầu người ở VN mình chỉ đứng ở mức 133 thế giới. Vậy mà đem so sánh với các nước trên thế giới thật không hợp lý chút nào.

Văn Trung Thành
4

Giáo sư tiến sỹ trường Đại học kinh tế quốc dân học cao nhưng cứ giả vờ đui, điếc. Đem thu nhập nước ta với thế giới thì có khập khiễng không hả giời? Người Nước ngoài có thu nhập cao nhưng giá cả tiền lương thực tế nó thấp. Ở ta ngược lại. Thí dụ 01 bát phở cho 01 người nước ngoài ở nước ngoài giá 5 đến 10 USD. Số tiền ấy thì ở Việt Nam nuôi được 04 người. Vậy phí học mà cứ so sánh thế thì bao giờ dân cày ngóc đầu dậy được đây?

Xem thêm bình luận
Tin khác