Bạn tôi từng ghét cay ghét đắng ĐH Ngoại thương

0 thảo luận 01/07/12 06:15
(GDVN) - Ngay chính bạn tôi, cũng là một sinh viên Ngoại thương, từng nói rằng: Bạn đã ghét cay đắng ngôi trường này chỉ vì trong lớp cấp 3 của bạn, những người nào thực sự giỏi, xuất sắc mới dám nộp hồ sơ dự thi.

LTS: Sau scandal sinh viên Ngoại thương bị chê "chảnh", hay tự tin thái quá, thậm chí đánh giá trường mình ở đẳng cấp cao (Harvard Việt Nam), hơn hẳn những trường còn lại, hàng trăm độc giả đã cho rằng "sinh viên Ngoại thương quá ngạo mạn", nhưng cũng có những ý kiến cho rằng phát ngôn ấy chỉ thuộc về số ít, không phải là hình ảnh đại diện của ngôi trường này. Báo Giáo dục Việt Nam xin đăng tải lá thư của bạn Nguyễn Thị Thùy Dương, một sinh viên ĐH Ngoại thương.

Hơn 3 năm trước, Ngoại thương trở thành điểm đến lý tưởng, là động lực để tôi phấn đấu hoàn thành tốt kì thi vào ĐH của mình. Hơn 1 năm trước, Ngoại thương là nơi giúp tôi thể hiện bản thân, mang đến cho tôi nhiều cơ hội trải nghiệm, tham gia các hoạt động xã hội. Hơn 1 tháng trước, thương hiệu Ngoại thương là một bảo chứng giúp tôi có được công việc làm thêm không tệ.

Nhưng đó là chuyện của những năm trước, tháng trước. Những ngày này, đi ra ngoài đường, giơ chiếc thẻ xe bus dính cùng thẻ sinh viên FTU cũng khiến tôi ngại ngùng trước cái nhìn soi mói của mọi người. Cùng là sinh viên, cùng học ĐH, tự lúc nào sinh viên FTU lại bị ghẻ lạnh đến vậy?

Hồi học năm nhất, tôi rất ghét một bạn nam cùng lớp. Lý do là vì bạn ấy siêu kênh kiệu và khinh người. Bài vở khó nhằn đâu phải ai cũng có thể hiểu hết. Một cậu bạn khác trong lớp đến gần, nhờ “chỉ dẫn” thêm. Cậu bạn kia sỗ sàng nói: “Bài dễ này cũng phải hỏi sao? Chú quỳ xuống xin anh đi rồi anh nói!”. Trong giọng nói không hề có chút đùa vui, tôi thấy cậu bạn ấy lầm lũi bỏ đi. Còn cậu bạn này ngồi lại cười sảng khoái. Khoảnh khắc ấy, tôi đã nghĩ, phải chăng vào được ngôi trường này, ai cũng sẽ "chảnh" như thế?

Nhưng càng sống và gắn bó, trở thành một phần của tập thể ấy, tôi mới hiểu ra rằng, đó chỉ là chuyện của một người chứ không phải tất cả, chẳng khi nào nên lấy hành động của thiểu số quy chụp cho đa số. Ngay chính bạn tôi, cũng là một sinh viên Ngoại thương, từng nói rằng: Bạn đã ghét cay đắng ngôi trường này chỉ vì trong lớp cấp 3 của bạn, những người nào thực sự giỏi, xuất sắc mới dám nộp hồ sơ dự thi. Bạn thi vào Ngoại thương vì quyết định của bố mẹ. Nhưng cho tới tận bây giờ, bạn vẫn không hề hối hận vì quyết định thi và đỗ để trở thành sinh viên của ngôi trường này.

Tôi không biết bạn đã gặp bao nhiêu sinh viên trường ĐH Ngoại thương. 1, 10, hay 100... Con số đó liệu có đủ để bạn “khái quát hóa” rằng sinh viên Ngoại thương rất "chảnh". Tôi từng đọc một bài báo, tác giả đã viết rằng đây là thời đại mà người ta không thể "chảnh" một cách dễ dàng. Nghĩa là phải có tài và ý thức cái tài của mình nằm ở đâu, người ta mới có thể "chảnh". Tôi tin điều đó đúng. Bởi trong phạm vi của một ngôi trường đại học, trong phạm vi lực lượng lao động của thị trường, “chảnh” ở đây chính là không ngốc nghếch, không tự hạ giá bản thân và biết cách đánh giá đúng năng lực và đòi hỏi đúng quyền lợi cho mình.

Nếu có thể, hãy để tôi được gặp và diện kiến những người mà các bạn từng nói, những sinh viên FTU đòi được làm trong điều hòa, quạt mát, môi trường hiện đại... Tôi nghĩ "chảnh" là tính cách của mỗi người, nhưng liệu người ta có dám "chảnh" và đưa ra những đòi hỏi như vậy không khi thị trường lao động luôn khắt khe với quá nhiều điều kiện, và thật không dễ để tìm được một công việc ổn.

Bạn tôi, đang là sinh viên năm 3, mỗi ngày hì hục đi xe bus cả chục cây số để đi làm không lương trong phòng nhân sự của một công ty phần mềm, chỉ để sau 3 tháng thử việc, người ta đưa cho bạn cơ hội trở thành nhân viên chính thức.

Bạn tôi, đang là sinh viên năm 4, ngồi trà đá vỉa hè kể rằng thật khó để kiếm việc. Nộp hồ sơ tứ chỗ, cạnh tranh gắt gao nhưng cũng chưa nên cơm cháo gì.

Bạn tôi, là sinh viên đã ra trường vài năm, đi làm cho một tổ chức phi chính phủ. Nắng mưa không quản, nước da đen sạm còn đồng lương thì chỉ đủ tiền xăng xe.

Ừ, bạn tôi, tôi biết. Còn bạn, bạn có biết không?

Nhiều người cũng nói rằng, sinh viên Ngoại thương ưa nhảy việc nên nhà tuyển dụng “ghét”. Thực tình tôi không hiểu lắm chữ “ghét” đó. Bởi nhảy việc là xu thế chung của những người trẻ. Bởi khi người ta còn trẻ, người ta đam mê khám phá và muốn thử sức nhiều hơn, muốn tìm ra đâu thực sự là nơi phù hợp với mình. Một công ty tốt với những cánh cửa sáng tạo mở ra, ắt sẽ giữ chân được nhân tài. Chỉ có những công ty nghèo nàn về đãi ngộ, thậm chí sẵn sàng xù nợ nhân viên mới sợ hãi những con người năng động như vậy mà thôi!

Riêng chuyện một nhà tuyển dụng “công khai” từ chối sinh viên FTU trên trang web tuyển dụng. Tôi cho rằng báo chí đang bị “ăn quả lừa”. Bạn có biết vì sao nhà tuyển dụng làm vậy? Một công ty nho nhỏ còn chờ đợi gì hơn ngoài các nhân viên tài giỏi và năng động? Còn nếu họ từ chối những người trẻ như vậy, tôi nghĩ có hai khả năng xảy ra: Một là vị trí đó quá nhỏ và người tuyển dụng hoàn toàn không chờ đợi, thậm chí biết chắc rằng sinh viên FTU sẽ không đăng kí tham gia. Hai là họ đang muốn dư luận chĩa mũi dùi vào FTU để rồi đánh bóng tên tuổi cho chính họ.

Thực lòng, tôi tò mò, nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Thay vì bới móc và chê bai Ngoại thương, tại sao mọi người không hỏi thẳng công ty đó về lý do của một “lưu ý” lạ đời đến vậy?

Đến ngày hôm nay, tôi nghĩ đã chẳng còn sinh viên Ngoại thương nào tức giận vì bị “chụp mũ” nữa. Ngay cả khi báo chí nhiều trang nói rằng sinh viên các trường khác chê bai, nói xấu Ngoại thương, chúng tôi vẫn tin rằng đó chỉ là số ít. Chúng tôi là sinh viên, chúng tôi gắn kết với nhau không phân biệt trường lớp. Bạn bè tôi ở các trường khác cũng có, nhưng chưa khi nào tôi thấy họ than phiền về chuyện tôi học Ngoại thương.

Đã có lúc, tôi chỉ thầm ước, giá mà mình có thể tự hào giới thiệu tôi là sinh viên trường ĐH Ngoại thương.


Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).