Bằng giả giá “bèo” ê hề khắp cả nước

Giáo dục 24h

Theo Song moi

Sau khi Hà Nội phát hiện ra “ổ” làm bằng cấp giả vào tháng trước thì mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cũng vừa phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất bằng giả, con dấu giả với số lượng lớn. Điều này khiến dư luận lo ngại cho nền học vấn nước nhà khi chỉ toàn phô trương hình thức, trọng bằng cấp nhưng “rỗng ruột”.

Công an thu giữ rất nhiều bằng cấp, giấy tờ, con dấu giả tại nhà Vang.

Rạng sáng ngày 6/12, trinh sát bất ngờ ập vào nhà số C23, khu phố 5, phường Tân Hiệp do đối tượng Nguyễn Kiều Vang làm chủ và phát hiện nhiều máy tính, máy in, sấy với nhiều chứng cứ về việc “sản xuất” giấy tờ giả. Bên cạnh đó, công an còn tạm giữ nhiều mộc dấu bằng nhựa giả theo dấu của các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, có hàng trăm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả sắp được đem đi tiêu thụ…

Bước đầu Vang khai nhận từ tháng 9/2011 đến nay, người phụ nữ này quen biết một người tên Phong (chưa xác định lai lịch) trên mạng và bàn bạc, phối hợp với nhau cùng làm giấy tờ giả để mưu lợi. Người này tìm mua các mẫu dấu của các trường đại học, sở GD-ĐT trên cả nước rồi làm ra các bằng, chứng chỉ giả, đem bán với giá 1 đến 2 triệu đồng.

Mỗi năm, cả nước đều có nhiều vụ làm bằng giả bị phanh phui, chứng tỏ nhu cầu mua mặt hàng này là rất lớn. Đương nhiên, người ta bỏ tiền ra mua bằng không phải để ngắm mà để kiếm việc, thăng quan, lên lương… Thế nhưng, các vụ làm bằng giả được phanh phui với dư luận nhiều bao nhiêu thì các đối tượng sử dụng bằng giả lại được xử lý “kín tiếng” bấy nhiêu. Thỉnh thoảng mới có người “thất thế” bị bêu tên nhưng hình thức xử lý cũng chỉ là kỷ luật, kiểm điểm, cùng lắm là thôi việc. Thiết nghĩ đã là “hàng quốc cấm” thì người mua kẻ bán đều có tội. Nếu chỉ xử người “bán” mà bỏ qua kẻ “mua” thì vấn đề này chẳng khác gì chuyện… mua dâm. Cấm sao nổi!

Theo Song moi
Từ khóa :
giấy tờ giả , phanh phui , Tân Hiệp , thôi việc , Sở Giáo Dục Đào Tạo , dư luận , Biên Hòa , lai lịch , bằng giả , bán bằng giả , bang gia , bằng đại học giả , bằng thạc sĩ giả , bằng tiến sĩ giả
Bằng giả giá “bèo” ê hề khắp cả nước
Tin khác