Bảng xếp hạng 200 trường phổ thông là không có thật

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Một số thông tin xuất hiện trên mạng xã hội và một số báo đăng tải bảng xếp hạng các trường THPT chuyên trong cả nước đã gây nên những hoài nghi.

Ngày 4/5, một số báo đưa tin về việc xếp hạng các trường THPT chuyên trong cả nước, trong đó xếp hạng top 200 trường nổi bật nhất. 

Các trang này còn dẫn ra tiêu chí như: tỷ lệ trúng tuyển vào đại học, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Thông tin dẫn: “Trong top 200 trường năm nay, Hà Nội đứng đầu về số trường lọt top, tiếp sau đó là Thanh Hóa...

Ảnh minh họa Phương Thảo

Nằm trong top 10 trường tốt nhất có các địa phương: Hà Nội, Nghệ An, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình. Các địa phương hiếu học như Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định... đóng góp nhiều trường vào bảng xếp hạng này”.

Thực hư câu chuyện xếp hạng các trường THPT chuyên này như thế nào?

Sáng ngày 5/5, ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) khẳng định với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng Bộ GD&ĐT không có chủ trương xếp hạng này.

“Năm nay (và cả năm ngoái) Bộ Giáo dục chưa công bố hãy xếp hạng. Chúng tôi đang cho rà soát lại để điều tra nguồn tin này từ đâu. Tung tin này lên có thể do một hình thức đánh bóng nào đó” ông Hải cho biết.

Phương Thảo
Từ khóa :
Top 200 trường THPT , xếp hạng trường , học sinh , tiêu chí , sai sự thật , công nghệ thông tin
Bảng xếp hạng 200 trường phổ thông là không có thật
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Hồ Thị Lan
1

Vậy sao mấy năm giờ mới nói là không có thật nhưng với công nghệ thông tin thì Bộ thừa sức thống kê trường có tỷ lệ đỗ đại học cao nhất. Mà theo tôi đó nên là một tiêu chí đánh giá trường THPT như vậy sẽ chính xác hơn để cấp tỉnh tự đánh giá vì nhiều trường được đánh giá tốt nhưng tỷ lệ đỗ đại học quá thấp thì không chắc trường đó đã tốt. Nhưng với thời điểm hiện nay nên phân luồng hãy để những em giỏi thật sự vào đại học còn các em có thể đi học nhiều hình thức khác nhau thì không cần công bố tỷ lệ đỗ đại học nữa chúng ta chuyển một phần sang hướng nghiệp chăng hay nên dùng tiêu chí nào đánh giá

sahu@
5

bỏ trường chuyên lớp chọn, tránh lợi dụng các trường, lớp này làm hàng hóa. Xây dụng cô đọng những trường đào tạo nhân tài, các trường chỉ lập tổ nhóm học sinh giỏi để đào tạo các học sinh thực sự xuất sắc. Nếu không xã hội loạn cào cào về các loại trường chuyên lớp chọn, còn các học sinh thì bị gia đình, thầy cô ép cho sống dở, thất điên bát đảo. Rồi lại cho ra một đống học sinh giỏi xuất sắc nhưng không làm được gì

Nguyễn Sơn
1

Thống kê xem chi phí ngân sách; chi phí xã hội trên đầu học sinh tất cả các trường. Thống kê xem tỉ lệ học sinh sau 10 năm đang làm gì lĩnh vực nào rồi hãy bình chọn trường tốt. Nếu không sẽ vô cùng lãng phí và vất bình đẳng trong GD trong câu chuyện chuyên chọn. Xét cho cùng thì tiền của nhà nước mà đầu tư cho chuyên chọn để sản phẩm của nó là nguồn nhần lực có chất lượng lại hầu hết đi làm cho nước ngoài thì đó là lãng phí và vất công.

Xem thêm bình luận
Tin khác