Bao giờ thì Bộ GD&ĐT công bố phương án thi quốc gia?

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm công bố phương án một kỳ thi chung ngay đầu năm học mới.

Thủ tướng yêu cầu một số nhiệm vụ mà Bộ GD&ĐT cần tập trung triển khai trong thời gian tới, trong đó việc hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân được cơ bản giữ ổn định như hiện nay gồm mầm non, tiểu học 5 năm, THCS 4 năm và THPT 3 năm; giáo dục phổ cập là 9 năm. Từ sau THCS, phân luồng THPT và định hướng nghề nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hướng tách chương trình với sách giáo khoa, thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa.

Ảnh minh họa

Việc biên soạn sách giáo khoa mới sẽ có 2 phương án để lựa chọn. Phương án 1 là Bộ GD&ĐT chủ động tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa; đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa. Phương án 2 là các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định, cho phép sử dụng.

Theo đó, Bộ GD&ĐT hoàn chỉnh Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, báo cáo Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 40 ngày 9/12/2000 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Tránh tình trạng để cho học sinh rơi vào tâm lý chờ đợi, các cơ sở giáo dục chủ động hơn trong việc dạy và học, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm công bố phương án đổi mới thi ngay từ đầu năm học này. Phương án thi sẽ được tiếp thu trên cơ sở ý kiến toàn xã hội, trong đó lưu ý phương án thi của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng nhấn mạnh, phương án được lựa chọn chính thức phải bảo đảm việc đánh giá có tính khách quan nhất, đáp ứng hai mục tiêu trên; tạo điều kiện thuận lợi, giảm tối đa việc gây phiền hà cho người học và nhân dân, được xã hội đồng thuận cao.

Xuân Trung
Từ khóa :
Đổi mới giáo dục , kỳ thi quốc gia , tuyển sinh đại học , cao đẳng , Chính phủ , Nguyễn Tấn Dũng.
Bao giờ thì Bộ GD&ĐT công bố phương án thi quốc gia?
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
Giang phạm
0

ngay từ đầu ai cũng đã xác đinh những khối mà mình đi theo,giờ đổi mới thì những hs vùng quê không có điều kiên tiếp xúc nhiều môn ngoại ngữ thì phải làm sao ?

vinhvu
1

Bộ giáo dục ơi! bộ muốn giảm áp lực, giảm chi phí cho dân nhưng Bộ có biết rằng trước đây học sinh học thêm chỉ ba môn và theo đúng nghĩa của từ TỰ NGUYỆN thì nay học sinh PHẢI học thêm ít nhất 5 môn theo từ TỰ NGUYỆN TRÊN CƠ SỞ GẦN NHƯ BẮT BUỘC KHÔNG? vì liên quan đến cả thi tốt nghiệp nên nhà trường đứng ra tổ chức ôn thi thì học sinh nào giám không đi học thêm? như vậy học sinh phải học thêm tuần đến 5 buổi rồi các hoạt động khác? Ôi khổ thân con tôi!

ý kiến học sinh
1

Thử hỏi có phải ai cũng học đều các môn như nhau đâu mỗi người một khác không ai như ai cả

trần thanh huy
0

Bộ GD chưa chuẩn bị các điều kiện cần và đủ thì làm sao tổ chức một kỳ thi chung được? Trong khi đó học sinh đã phân ban A, B, C ... hết cả rồi. mệt quá......

Xuân Hà
2

Đọc nhiều comment thấy rằng ý tưởng gộp thi ĐH vào thi TN là sai?Ý tưởng mà sai thì khó có biện pháp đúng?

LuanNguyen
1

Tóm lại là không phải cứ giảm tải là bỏ kỳ thi đi được, việc học không có kiểm tra đánh giá sẽ tăng sự chây lười trong hs. Vấn đề là phải trông thi thật nghiêm túc, lúc đó việc học mới trở nên có ý nghĩa.

LuanNguyen
1

Ở các vùng quê việc học đã nghiêng hẳn sang lệch bằng cách suốt ngày sáng tối học 3 môn thi ĐH, thậm chí lớp 11 đã học sách lớp 12, học thêm cũng rất nhiều (số không học ít) rồi suốt ngày đổ lỗi cho không có điều kiện học ngoại ngữ, rồi thì môn sử dạy chán v.v.BGD đã bỏ rất nhiều tiền, đề án,đào tạo gv ra nhưng sẽ công cốc nếu như chính người học không chịu thay đổi cách học. Muốn cho nhanh, gọn, ăn liền thì có lẽ chỉ có TLH. Các môn ngoại ngữ,XH không ăn liền bấm máy tính được nên họ phản đối.

LuanNguyen
3

Không có 1 văn bản nào của BGD yêu cầu hs chỉ học các môn để thi ĐH (phân ban là để định hướng),chính do các trường THPT mới quyết định dạy vì thành tích thi cử.Nếu như học đều các môn thì kỳ thi này không có gì bàn cãi. Nhưng do hs chủ yếu lười, muốn "tối ưu hóa" để đỗ ĐH bằng mọi giá nên mới phản đỗi - đây chính là biểu hiện của học lệch mà bộ đang phải chống lại.

Xem thêm bình luận
Tin khác