Bây giờ cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân nhiều quá

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh: “Cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân vì thiếu việc làm ngày càng đông đảo, đây là cảnh báo cho chúng ta về giáo dục”.

Sáng 24/10, ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, các đại biểu làm việc thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017;

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 - 2020.

Giáo dục là lĩnh vực được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Đại biểu Lê Quân, đoàn Hà Nội (Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng: “Giáo dục nghề nghiệp có lãng phí. Chi phí đào tạo đại học cho một em sinh viên sau 3- 4 năm học rất lớn.

Chi phí nhà nước, xã hội và gia đình đầu tư cho các em ăn học phải hơn trăm triệu đồng để có bằng tốt nghiệp đại học, bằng nghề”.

Đại biểu Quốc hội Lê Quân (đoàn Hà Nội) - ảnh Trinh Phúc.

Với chi phí đầu tư lớn như vậy nhưng theo vị đại biểu Quốc hội này: "Hiện đang tồn tại bất cập trong 5 năm qua số lượng tạo việc làm mới ở trình độ đại học, trình độ cao không phải nhiều.

Tình trạng, người học ra thất nghiệp trong khi một số vị trí việc làm ở các tập đoàn lớn lại khát nhân lực.

Với văn hóa, cách thức học khoa cử, người dân luôn luôn mong muốn học xong làm thầy.

Cách dạy và học hiện nay đang dẫn đến thực tế doanh nghiệp khát nhân lực chất lượng cao nhưng người tốt nghiệp thì không có việc”.

Chuyên gia bày cách để thí sinh học ngành dễ kiếm việc làm

Thêm một bất cập nữa trong đào tạo giáo dục theo ông Lê Quân: "Bình quân thu nhập của cử nhân ra trường đi làm 5- 7 triệu đồng/tháng.

Như vậy, phải mất rất nhiều năm đi làm thì sinh viên mới bù được khoản tiền bỏ ra cho đào tạo.

Đặc biệt, ở trình độ cao học, học xong lại ở trạng thái chờ việc gây lãng phí. Nếu quay lại làm những việc phổ thông, lao động giản đơn hơn thì không phù hợp.

Tôi cho rằng, nếu lộ trình đào tạo làm thợ mà người ta chăm chỉ, yêu lao động và chịu khó lao động thì có thể nâng nghề, dễ kiếm việc và mức thu nhập có thể nuôi được bản thân và gia đình.

Cần thay đổi nhận thức xã hội không phải trượt đại học mới học nghề”.

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại thảo luận. ảnh Trinh Phúc).

Cũng  liên quan đến giáo dục, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: Nên có đánh giá về kỳ thi quốc gia vừa qua. Có ý kiến cho là xuất hiện sự thiếu công bằng, cần chấn chỉnh. Nhất là không làm chảy máu nhân lực chất lượng cao.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (ảnh Trinh Phúc).

Liên quan đến giáo dục, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, đoàn Hà Nội than phiền: “Chưa bao giờ cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân vì thiếu việc làm như hiện nay.

Những em học sinh giỏi trước đề cao giáo viên nay đổ xô thi công an quân đội là nghịch lý chưa bao giờ tồn tại ở nước ta.

Đây là cảnh báo cho chúng ta.”

Trinh Phúc
Từ khóa :
Kỳ họp thứ 4 , Trần Thị Quốc Khánh , Lê Quân , Giáo dục phổ thông , giáo dục đại học ,
Bây giờ cử nhân, thạc sĩ đi làm công nhân nhiều quá
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Nguyên văn thuận
0

Trường đào tạo đại học của ta quá nhiều... Chỉ biết dąy để lấy tiền thôi, còn chất lương như thế nào thì kệ, miễn là có bằng đại học cho bố mẹ mừng là được. (vì bệnh sỉ của bố mẹ học sinh khá phổ biến) vì vậy trường đại học ra đời càng nhiều... Học ko biết làm gì là chuyện bình thường thôi mà.

Hoàng anh
0

Cử nhân đi làm công nhân không phải đang hướng tới mục tiêu mà ông nguyễn thiện nhân đề ra cách đây 1 thập kỷ sao

Nguyễn Đức
3

Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là lỗi của ngành giáo dục. Đào tạo nhiều để làm gì khi nhu cầu của xã hội không cần? Chẳng qua là để giảng viên ĐH không bị thất nghiệp. Lẽ ra giải thể bớt một số trường ĐH , thà để giải quyết việc làm cho một số ít giảng viên ĐH còn hơn đào tạo ra nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Long Phan
5

Công nhân việt nam có trình độ cao vậy mà cứ bảo là thiếu đào tạo.

dân việt
2

cũng là tin vui. "làm thợ, công nhân" mà trong đầu họ có kiến thức "bậc thầy "thì càng tốt đó!

lê tuấn
3

Vâng, nhưng thưa rằng, đâu phải là "cảnh báo", nói đúng hơn là hậu quả đã rõ ràng.

Phan Xuân Đức
2

Các trường đại học một thời là nơi kiếm tiền béo bở của nhiều người... Mà không hiểu sao lại có chủ trương cho mở ào ạt như thế. tâm, tầm hay mục đích gì khác. Ai chịu trách nhiệm - cần làm rõ... Bởi chưa ai bị khiển trách vì quy hoạch sai... trong lúc đó chính việc làm này gây ảnh hưởng lớn nhất cho nền kinh tế...

Khổ lắm . Biết rồi nói mãi!
0

Ngày xưa đỗ ĐH,CĐ bố mẹ ,dòng họ nở mày nở mặt.Ăn khao to lắm vì phải giỏi mới đỗ và chắc chắn tương lai sáng lạn. Còn bây h HS dốt cũng vào ĐH.Bây h nghe con cháu đỗ câp 3 còn mừng hơn đỗ ĐH. Tại sao lại dớt giá thảm hại như thế.

Xem thêm bình luận
Tin khác