Biết học thêm không hiệu quả tại sao phụ huynh vẫn phải cho con theo học?

Giáo dục 24h

Hoàng Lan

(GDVN) - Nhiều phụ huynh chia sẻ, dù biết rõ con học thêm không hề hiệu quả thậm chí còn có trường hợp “phản tác dụng” nhưng vẫn phải cho con theo học.

LTS: Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi tới bạn đọc bài viết của tác giả Hoàng Lan chia sẻ nỗi niềm của một phụ huynh có con “phải đi học thêm”.

Bài làm trước kiểm tra

Vấn đề học thêm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Bản thân người làm cha, làm mẹ nào cũng muốn con mình có môi trường học tập tốt nhất, ai cũng muốn lựa chọn những giáo viên tốt nhất để con mình học tập.

Nhiều phụ huynh dù biết theo học lớp phụ đạo này là không tốt, không đúng nhưng vẫn phải quyết định cho con theo học. Ảnh minh họa/giaoduc.net

Mục đích cuối cùng là kiến thức của con mình thu nhận được phải là cao nhất. Tuy nhiên, không phải lựa chọn nào của phụ huynh cũng là đúng đắn.

Đặc biệt, nhiều khi phụ huynh biết rõ rằng việc cho con theo học lớp phụ đạo này là không tốt, không đúng nhưng vẫn phải quyết định cho con theo học.

Một địa chỉ có 2 cô giáo cùng dạy thêm tiểu học trái phép

Một người bạn của tôi từng chia sẻ về câu chuyện trớ trêu khi cho con trai đang học lớp 6 đi học thêm môn toán (giáo viên là cô giáo dạy toán trên lớp chính khóa).

Sau buổi thi giữa kỳ, anh hỏi con trai mình: “Con làm bài thi thế nào?” thì cậu con trai trả lời “Dễ ợt. Y như bài tối hôm qua cô giải ở lớp học thêm đó bố”.

Câu trả lời của con trai khiến ông bố lặng người, suy nghĩ. Nhiều lần sau, khi con làm bài kiểm tra về phụ huynh cũng hỏi con và nhận được câu trả lời tương tự.

Sau khi tìm hiểu sự việc thì mới vỡ lỡ rằng, nếu ngày hôm sau có tiết kiểm tra thì buổi học thêm trước đó cô giáo sẽ ra bài tập và hướng dẫn cách giải và nhắc nhở đọc thuộc lòng cách giải này.

Bài tập được đưa ra chắc chắn sẽ giống y nguyên, hoặc nếu có khác thì chỉ khác con số. Vậy nên khi làm bài kiểm tra ở lớp học sinh sẽ không gặp khó khăn gì khi giải bài.

Trước tình huống này phụ huynh đã quyết định cho con dừng học ở lớp học thêm.

Lý giải phụ huynh này cho biết “Nếu tiếp tục cho con theo học thì kiến thức chưa biết có hiệu quả hay không nhưng chắc chắn một điều tiêu cực, con sẽ mắc bệnh thành tích, con sẽ dễ dàng hài lòng với kết quả học tập của mình để mất sự cố gắng, nỗ lực”.

Giải pháp học ngày cày đêm

Không cùng chung cách giải quyết với phụ huynh trên, một phụ huynh khác đang làm việc tại một trường Đại học lại quyết định cho con tiếp tục theo học và đăng ký tiếp một lớp học thêm môn toán với giáo viên khác cho con mình.

Một trường có 2 cô giáo cùng vi phạm quy định dạy thêm

Lý do mà phụ huynh này đưa ra là: “Không cho con đi học thì không được. Thực tế biết rõ lực học của con tốt hơn các bạn nhưng nếu không đi học thêm với cô thì bài kiểm tra của con chỉ lẹt đẹt 7, 8 điểm. Còn các bạn khác 10 điểm.

Mình thì không quan trọng điểm số nhưng con sẽ buồn và dễ tự tin. Nghĩ vậy nên đành phải cho con theo học với cô dù biết chất lượng không cao.

Cùng với quyết định này thì đứa trẻ phải học ngày, cày đêm. Cùng một môn mà học tới 3 lớp: lớp chính khóa, lớp học thêm với cô dạy chính khóa và lớp học thêm theo nhu cầu của ba mẹ.

Thiết nghĩ, vấn đề dạy thêm học thêm là nhu cầu tất yếu. Nhưng cần phải siết chặt, đưa vào khuôn khổ và quản lý có hiệu quả để phụ huynh yên tâm và việc học của học sinh thực sự là cần thiết và bổ ích.

Bản thân phụ huynh cũng cần có cái nhìn toàn diện khi quyết định việc học thay con.

Hoàng Lan
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , bổ trợ kiến thức , làm trước bài kiểm tra , vấn nạn giáo dục
Biết học thêm không hiệu quả tại sao phụ huynh vẫn phải cho con theo học?
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Nguyen
5

Có một thực tế là phan loại HS để dạy nhưng đa số các trường chỉ làm trên giấy còn thực tế vẫn là lớp của buổi sáng vậy lấy đâu ra chất lượng?

Nguyễn Văn
15

Nghèo cũng học thêm, giàu cũng học thêm. Vì thầy cô trong lớp mở lớp dạy,bạn bè đi học không lẽ không học.Con tôi học trường cấp 2 ở quận 4 tpHCM học tiếng Anh trong lớp bị thầy cô mời lên nhiều lần do học yếu,tôi cho đi học thêm thì không mời nữa.Cô giáo thuê nhà để dạy,còn dặn học trò không được mặc đồng phục đi học,có ai hỏi thì nói đi chơi.Tôi là phụ huynh cảm thấy rất mệt mỏi.

văn minh
6

Tôi đồng ý với bạn nhưng tôi không muốn sử dụng công cụ ảo. Bây giờ cảm giác có nhiều nick như đưa độc giả vào tròng, trường hợp bạn Tototo va PAT bên dưới là một ví dụ, rồi bạn wabishi va Huy, kiểu tự đưa bl lên, gây hiểu lầm chia rẻ sau đó tự phản biện mà nặng lời lắm cơ, tất nhiên có ai mà trả lời vì chỉ mình ta thôi, cứ thế tự biên tự diễn, chả hiểu mục đích là gì? Bên ngoài phụ huynh đấu tranh tiêu cực đã mệt mỏi, lên diễn đàn lại gặp kiểu người vậy quá mệt mỏi.

Vậy thôi!
12

Sự thật là sai phạm không xử lý, lòng tin nhân dân ngày càng giảm! Sự thật là tiểu học không chấm điểm không bài tập gvtih luôn đi đầu phong trào đòi tăng lương song song miệt mài dạy thêm nên lòng tôn trọng của cmhs mất luôn.

nguyen hungpham
10

Nhà thơ Giang Nam viết " Thuở còn thơ ngày hai buổi tới trường" . Còn tôi biết "Và ngày nay con tôi ngày bốn buổi đi cày" (1 sáng 1 chiều 2 tối). Cày mụ óc không còn thòi gian nghỉ ......

Hiếu Trần
0

Chừng nào sống được bằng lương thì không còn dạy thêm, làm thêm.

Gv Lê Quý Đôn
3

Bạn đấu tranh để mình bạn dạy thêm thôi, như tôi đã nói ở bài trước với bạn, không phải giáo viên nào cũng nghĩ như bạn

Võ Minh Luận
2

Có câu này nói hoài không chán vậy bác, đổi câu nào nghe xong tôi cảm thấy trân trọng bác hơn ấy, hy vọng gv không phải ai cũng đậm mùi thị trường thế này, nghe cứ như công khai chân lý, vào sư phạm là để dạy thêm mà không biết ngượng chút nào!

Xem thêm bình luận
Tin khác