Bộ Giáo dục chấn chỉnh lạm thu đầu năm học

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra việc thu góp trái quy định, ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đây là một thực trạng được Bộ GD&ĐT nhận định thông qua phản ánh của phụ huynh, người dân. 

Để chấn chỉnh lại tình trang này Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học đảm bảo đúng các quy định hiện hành. 

Đối với các khoản đóng góp, tài trợ theo hình thức xã hội hóa để góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trường lớp, hỗ trợ các hoạt động giáo dục phải thực hiện theo Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ảnh minh họa. VNE

Theo đó, trong Thông tư số 29 quy định, các cơ sở giáo dục tiếp nhận tài trợ bằng tiền mặt, giá trị khoản tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ sách kế toán của cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành.

Việc tiếp nhận tài trợ bằng hiện vật quy định, cơ sở giáo dục tiếp nhận tài trợ bằng hiện vật, cụ thể: sách, vở, quần áo, lương thực, thực phẩm, vật liệu, thiết bị, đồ dùng dạy học và các hiện vật khác có giá trị sử dụng và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người học và cơ sở giáo dục.

Không tiếp nhận hiện vật không cần dùng trong cơ sở giáo dục, hiện vật độc hại, nguy hiểm đối với sức khoẻ của người dạy và người học. Giá trị của hiện vật được tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ kế toán của cơ sở giáo dục theo quy định.

Trong Công văn mới này, Bộ GD&ĐT đề nghị có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục trái quy định.

Xuân Trung
Từ khóa :
đánh giá học sinh , học sinh tiểu học , bỏ chấm điểm , đánh giá , cho điểm , nhận xét , lời nói. chấn chỉnh lạm thu , đầu năm , đồng phục học sinh , THPT Nguyễn Du.
Bộ Giáo dục chấn chỉnh lạm thu đầu năm học
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Lê Minh
0

Trường Tiểu học Yên Thọ, Xã Yên Thọ, Huyện Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh thu 5.000.000đ/học sinh đầu vào học bán trú không có hóa đơn gì cả nhưng lại không thực hiện bán trú cho các cháu tranh cãi về việc nộp thêm tiền của các cháu lớp trên. Ngoài khoản thu trên cỏn các khoản quần áo, sách vở, quỹ hơn 3 triệu nữa. Không chỉ Trường Tiều học Yên Thọ mà toàn bộ các trường thuộc Huyện Đông Triều đều trong tình trạng lạm thu như thế.

Hatbuihong
0

Năm học nào mà các "nhà quản lý GD" choai choai, không tìm mọi cách lạm thu để tăng "quỷ trường". Lẻ nào bộ, sở không biết. Tại sao không có sự chỉ đạo cụ thể trong triển khai nhiệm vụ năm học cho Hiệu trưởng, hiệu phó các trường. mà chỉ đối phó khi phụ huynh, phóng viên phản ánh. Đừng để làm mất uy tín nhà giáo.

Hà linh
0

Ở huyện Nga sơn, một huyện nghèo của tỉnh thanh hóa năm nay các sếp trên phòng còn" sáng tạo" là HS trong huyện phải đồng phục vở, áo, và sách bài tập.Công văn yêu cầu các trường cho HS đăng kí, mang tiếng là tự nguyện nhưng phần lại quả cho hiểu trưởng cao nên HS phải tự nguyện hết mình .

Hà linh
0

Tôi làm trong nghề gd nên hiểu rất rõ mánh làm tiến của các ông hiệu trưởng, nhưng nếu ko làm vậy thì lấy khoản nào để chi trả cho chạy chức, một hiệu phó cũng đã mất tiến trăm, hiệu trưởng thì nhiều hơn nữa, rồi các khoản ngoại giao hàng năm với các sếp trên phòng... Tóm lại đó là cái vòng luẩn quẩn của nghành GD nói riêng và công chức VN nói chung: thăng quan tiến chứ, chạy nghành chạy việc bằng tiền thì người ta phải nghĩ cách để lấy lại chứ. Hơn ngữa người này ăn được thì người khác chẳng

Sang Trần
1

Thượng bất minh, Hạ tất loạn. Dân ta nghèo, nộj đồng phục đi hoc thôj đã có gja đinh phaj điêu đứng. Mong là có ngươi sống vi cái tâm GD

Nhà giáo Viêt Nam
0

Đừng để thanh tra vào cuộc mà công an vào cuộc mới ra được. Sao ta không khởi tố các hiệu trưởng tội cố ý làm trái các quy định Nhà nước theo Bộ luật Hình sự

Trẻemhômnay
1

Viết đơn tự nguyện bắt phải đóng tiền điều hòa cơ sở vật chất 3trieu, thắc mắc đúng tuyến chỉ đóng tiền điều hòa thôi kh hiểu các cháu trái tuyến chạy vào lớp1 lê văn tám HB trưng được hưởng cái gì

Le Vinh
0

Khổ. Chương trình nặng, học một buổi thì không hết, giáo viên đứng lớp thì è cổ, các "CÚN CON" không tải nổi, bỏ thì các cháu mù chữ, mù chữ thì mất thành tích nên dân mà VỤT.

Xem thêm bình luận
Tin khác