Bỏ biên chế giáo viên mới chỉ là đề xuất của Bộ Giáo dục, Chính phủ chưa quyết

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Phó Thủ tướng Thường trực - ông Trương Hòa Bình cho biết như vậy tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 16/6.

Tại phiên chất vấn này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đặt ra câu hỏi: Về vấn đề chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng, mặc dù đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải trình, nhưng cử tri ngành giáo dục rất hoang mang và điện cho tôi rất nhiều, muốn tôi phải hỏi Phó Thủ tướng trong buổi hôm nay.

Vậy Phó Thủ tướng cho biết quan điểm chỉ đạo của Chính phủ như thế nào về vấn đề này để trấn an tinh thần của cử tri ngành giáo dục?

Đề xuất bỏ biên chế trong ngành giáo dục sẽ tiếp tục được xem xét trong thời gian tới. ảnh minh họa: Báo Lao động.

Giải đáp vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - ông Trương Hòa Bình cho biết, về vấn đề đề xuất nghiên cứu bỏ biên chế và ký hợp đồng với viên chức, cơ quan đề xuất cũng nhằm đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế tự chủ, tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ cho người dân.

Đây là vấn đề liên quan đến chủ trương nhưng đồng thời cũng liên quan đến pháp luật và chính sách.

Bỏ biên chế giáo dục, y tế thì cũng nên bỏ cả biên chế quản lý hành chính

Pháp luật ở đây có Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức, chính sách đối với viên chức, người lao động, đặc biệt lao động ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

Ý chung là chúng ta muốn làm thế nào để công chức trở thành những người tác nghiệp chuyên nghiệp trong bộ máy công quyền, còn các bộ máy sự nghiệp là các viên chức.

Viên chức cũng thực hiện chế độ hợp đồng nên đây là vấn đề cần phải có sự nghiên cứu kỹ.

“Còn đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đó là ý kiến của bộ, cũng chỉ là ý kiến đề xuất, chưa phải là quyết định.

Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng đề án đổi mới về cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10/2017.

Hội nghị Trung ương 6 sẽ xem xét việc xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, trong đó có nghiên cứu sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tờ trình của Chính phủ”, Phó Thủ tướng thông tin.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trương hòa bình , bỏ biên chế giáo dục , bỏ biên chế , quy trình tuyển công chức
Bỏ biên chế giáo viên mới chỉ là đề xuất của Bộ Giáo dục, Chính phủ chưa quyết
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
1

Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà nước nên đưa ra hành lang pháp lý để các trường từ Mầm non đến ĐH vận hành trên đó như những doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà trường có quyền tự chủ, quyền tự quyết và quyền tự chịu trách nhiệm. Hội đồng nhà trường có quyền bầu hiệu trưởng và bãi miễn hiệu trưởng nếu vi phạm và cũng có quyền tuyển dụng giáo viên, hoặc chấm dứt hợp đồng với giáo viên vi phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.

Thu huong
1

Tôi đồng ý với cách làm của Bộ GD đây cũng là 1 biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục nhưng nếu áp dụng cho ngành gduc thì cũng phải áp dụng cho các ngành khác vì sức ỳ của con người nhành nào cũng có như thế mới công bằng.

Mai Hoa
5

Tôi thấy ở trường tôi gv hợp đòng làm việc rất nhiệt tình, tự giác luôn luôn phấn đấu vươn lên vì nếu không như vậy thì năm sau HT không ký hợp đồng nữa vì vậy tôi thấy bỏ biên chế mà chỉ có hợp đồng cũng hay đấy kể cả cán bộ quản lý cũng vậy.

Nguyen thanh danh
8

Vậy lâu nay chỉ có gv hợp đồng tích cực con biên chế thì kg phấn đấu sao.trong trường được bao nhiẻu gv hợp đồng.sao nghỉ đơn giản thế

Quốc Huy
8

Tôi thấy ý kiến bỏ biên chế của Bộ GD cũng rất hay bởi vì hiện nay ở nhiều trường học giáo viên được vào biên chế là yên tâm rồi nên sức ỳ rất cao cứ giẫm chân tại chỗ không có ý chí phấn đấu nữa nên việc bỏ biên chế trong ngành giáo dục kể cả các ngành khác nữa mới thúc đẩy được khả năng tự học tự rèn và ý chí phấn đấu của giáo viên nên tôi cho đây là 1 biện pháp hay của Bộ GD.

hgcgthuan
7

Thực tế, giáo viên chúng tôi đang là viên chức hợp đồng có thời hạn đó, biên chế là biên chế hợp đồng thôi, nếu không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm thì đương nhiên phải ra về.

Nhật Minh
10

Tối thấy hiện nay, viên chức ở các đơn vị sự nghiệp đang làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc có xác định thời hạn và không xác định thời hạn theo đúng quy định của Luật, còn biến chế đâu? Chúng ta quen với khái niệm "biên chế" quá lâu rồi. Đối với bộ máy công quyền,tôi tin rằng chúng ta sẽ dần dần sẽ giống như các nước tiên tiến là: từ cấp thứ trưởng đến các công chức trong bộ máy nhà nước sẽ mang tính chuyên nghiệp, ổn định và thừa hành với sự chọn lọc, chế độ phúc lợi phù hợp. Còn từ Bộ trưởng trở lên sẽ là những chính khách đưa ra đường lối, quản điểm chỉ đạo chung của cả lĩnh vực phụ trách và chịu trách nhiệm về các quyết sách của mình. Lúc đó, sẽ rất rõ ràng, rành mạch trong quản lý nhà nước. Tuy nhiên, để tiến tới được đến trình độ đó, chúng ta cần một thời gian dài nữa.

"CÔNG DÂN"
15

1/Để “công chức trở thành những người TÁC NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP trong bộ máy công quyền” thì ĐIỀU KIỆN ĐẦU TIÊN cần phải thực hiện là: “Trong bộ máy công quyền”, ví dụ Quốc hội và Chính phủ, các thành viên tham gia vào hai cơ quan này, nhất là các cấp lãnh đạo từ cỡ thứ, bộ trưởng trở lên KHÔNG THỂ VỪA LÀ NGƯỜI ĐỀ RA PHÁP LUẬT (vừa là đại biểu Quốc hội), lại VỪA LÀ NGƯỜI THỰC THI PHÁP LUẬT (vừa là thành viên Chính phủ). Như thế sẽ có hiện tượng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”; hơn nữa, các thứ, bộ trưởng chỉ lo trách nhiệm chỉ đạo, điều hành tốt việc thực thi nhiệm vụ, công tác cơ quan họ đảm nhiệm chấp hành đúng quy định pháp luật là cũng “bở hơi tai” rồi, còn đâu thời gian để “TÁC NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP” việc “làm luật” nữa? 2/Vấn đề “BỎ BIÊN CHẾ” là vấn đề “KHỔNG LỒ” và hết sức hệ trọng của quốc gia, đòi hỏi phải nghiên cứu hết sức bài bản, khoa học, sát thực tiễn và có lộ trình, tức là cũng phải “TÁC NGHIỆP CHUYÊN NGHIỆP”. 3/Vì vậy, kính mong lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ xem xét góp ý này của “CÔNG DÂN”. Trân trọng cảm ơn nhà báo Ngọc Quang, và mong nhà báo chuyển góp ý này tới Phó Thủ tướng Thường trực - Trương Hòa Bình.

Xem thêm bình luận
Tin khác