Bộ giáo dục công bố một số thay đổi trong mùa tuyển sinh 2016

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Các thông tin này được ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao đổi trong buổi họp báo định kỳ của Bộ GD&ĐT chiều nay (20/10).

Ông Bùi Văn Ga cũng cho biết, hiện Bộ GD&ĐT đã soạn thảo, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền một số văn bản quy phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, tạo căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề thực tiễn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Điển hình nhất là Quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học làm cơ sở để xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học theo định hướng ứng dụng, nghiên cứu và định hướng thực hành.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Ảnh của Xuân Trung

Trong những năm vừa qua, theo báo cáo của Thứ trưởng Ga, số lượng sinh viên (cả đại học, cao đẳng) ổn định ở mức 2,3 triệu sinh viên, đặc biệt số vừa học vừa làm, liên thông giảm 20%. Theo đó, tập trung đào tạo chính quy để nâng cao chất lượng.

Theo tổng kết, trong năm học 2014 – 2015, đã có 11 trường đại học được Thủ tướng phê duyệt đề án tự chủ, đặc biệt là tự chủ tài chính, các trường được phép tăng học phí, đây là những trường có tôp thí sinh chất lượng đầu vào cao. Bước này tạo điều kiện để mở rộng cho những năm tiếp theo.

Đã có 15 trường đại học dân lập xây dựng hồ sơ để chuyển đổi sang mô hình tư thục, trong đó có 1 trường đã được chuyển đổi.

Nhấn mạnh trong năm học tới, ông Bùi Văn Ga cho biết, ngành sẽ phải tập trung vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Thứ nhất, phải cơ cấu lại hệ thống đại học, cao đẳng, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực. Bởi thực tế, ông Gan dẫn chứng trong nhiều năm nhiều trường đại học không tuyển sinh được, gây lãng phí nguồn lực, từ vật chất cho tới đội ngũ.

Thêm nữa, phân tầng, xếp hạng đại học cũng sẽ tiến hành theo ba hạng như trong chỉ đạo của Chính phủ.

“Đào tạo lâu nay của chúng ta là chung chung, nếu không có định hướng thì hội nhập quốc tế rất khó cạnh tranh. Hiện Bộ cũng đã xây dựng xong khung trình độ đào tạo quốc gia. Đây là văn bản quan trọng, trong quá trình trình Thủ tướng, nếu được thông qua các trường phải xây dựng lại chuẩn đầu ra cho mình” ông Ga cho biết.

Thứ hai, trong năm học tới sẽ nhân rộng mô hình tự chủ đại học để phù hợp với chuẩn đầu ra, giảm chi phí cho nhà nước.

Thứ ba, trong năm tới tiếp tục khâu kiểm định chất lượng, đổi mới công tác tuyển sinh. Năm tới sẽ đưa những giải pháp mới, hướng là tăng thêm tự chủ cho các trường, đảm bảo quyền lợi thí sinh. Tất cả sẽ được bàn thảo trong Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 sắp tới.

 

Phương Thảo
Từ khóa :
Bùi Văn Ga , Tự chủ đại học , kỳ thi quốc gia , Kiểm định chất lượng , xếp hạng đại học.
Bộ giáo dục công bố một số thay đổi trong mùa tuyển sinh 2016
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Vũ Chung
0

Tôn giáo học là một ngành khoa học có lịch sử lâu đời trên thế giới còn ở Việt Nam đây là ngành mới. Trường đại học KHXH

Em ghet Thong tu 30
3

Con cắn rơm cắn cỏ con lạy các ông. Các ông tha cho con gái con và con năm nay không làm chuột bạch nữa. Ngày nào bố nó cũng vào giaoduc.net xem tin năm nay mấy ông bộ xế chiều ĐỔI MỚI gì về thi 3 chung hay 4 chung hay 0 chung.... Con van... Con van... Con van... Để cho con gái con yên tâm học. Chứ bữa cơm nào gia đình con cũng mất ngon vì mỗi này một Tin sốc , một phát ngôn giật minhg về thi cử.... Thôi , Đã đành thông tư 30 vớ vẩn ngớ ngẩn ngẫn ngờ thì đừng chèo kéo cái gì gì về thi cử nữa cho nó " Rối như canh hẹ" mấy ông ạ

nguyễn thị linh
2

nói thật chỉ khổ cho học sinh suốt ngày đem ra làm chuột bạch cho các cán bộ thử nghiệm. Thay vì đổi mới này đổi mới nọ sao không đổi mới suy nghĩ 'thi cử không phải các đánh giá năng lực của 1 người

Nói thật mất lòng
4

Thi cử, đánh giá, kiểm tra, bồi dưỡng, nghiệp vụ, mua sắm, biên chê, tuyển dụng... cái gì có tiền,có quyền Phòng, Sở, Bộ giữ hết để mần. Mấy đồng cho giáo dục, cứ như nắm xôi, đua nhau nắm, dính tay mấy cấp, đến tới trường còn lại tý tẹo. Hèn chi các trường đói rã ruột. Đây là lý do ôm đồm, khiến giáo dục trì trệ bao năm không thoát khỏi cơ chế bao cấp: cải được 1 bước thì lùi 3 bước. Việc quản lý nhà nước Phòng Sở Bộ chả lo mà cứ lao vào dự án, lao vào việc vốn dĩ của trường của đơn vị sự nghiệp. Thử hỏi không vì lợi ích các vị ấy có nhiệt tình làm "giúp" thế không? Đến mức này, xin các anh đừng "mỹ từ" nữa!

Do_Phuong2
6

Cắn cỏ lạy Bộ, lạy Sở chúng con mệt quá rồi, tha cho chúng con! Việc của chúng con, để chúng con tự làm. Chúng con dạy được thì chúng con kiểm tra, đánh giá được, thi tuyển được, cấp bằng được. Con làm sai, các bố phạt, chỉ mong đừng hành đủ kiểu với chúng con nữa. Thương chúng con với!

Nguyễn Tuấn Mạnh
3

Cứ ngồi phòng điều hòa viết "văn kiện" thì ai cũng làm được! "Đổi" mãi mà chẳng thấy "mới" gì cả! Chuột bạch thế hệ F mấy rồi không biết.

hong ha
2

Bổ kỳ thi THPT là hợp lý với tình hình của ta hiện nay (vì đang phổ cập, tốt nghiệp trên 95%, bằng THPT cũng không xin được việc làm yêu cầu tay nghề..); để các trường đánh giá năng lực học tập của HS để cấp bằng. Các trường ĐH tổ chức thi tuyển, cứ để HS đăng ký theo nguyện vọng và khả năng của mình, không đậu đại học thì đăng ký Cao đẳng, học nghề. Làm vậy, đỡ tốn kém,khỏi đau đầu nhức óc...Sao Bộ lại cứ bảo thủ là phải thi THPT, "hai trong một" cũng bất cập rồi lại thi riêng; thi để lấy thành tích hay để làm gì?.

Hoàng Hoa Đình
0

Giáo dục nước nhà chưa có tham mưu đúng nghĩa, để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông thì bỏ chấm điểm tiểu học, để nâng cao chất lượng giáo dục DfH thì gộp 2 kỳ thi làm một, ai cũng biết 2 kỳ thi này hoàn toàn khác nhau, đầu vào cho ĐH không tốt thì đầu ra sẽ không tốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác