Bộ giáo dục khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện Thi quốc gia trong năm tới

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ của công tác khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục trong năm học tới. Quyết tâm nàyddwa ra cho dù có rất nhiều tranh cãi...

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản phê duyệt nhiệm vụ trọng tâm của công tác khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục.

Theo đó, năm học tới tiếp tục tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về Kỳ thi.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Thực hiện tổng kết, chú trọng đánh giá và tổ chức rút kinh nghiệm đối với những hạn chế của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp thực tế, khả thi để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia; ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn tổ chức thi và các văn bản liên quan khác.

Tổ chức hội thảo, tập huấn về công tác đề thi, công tác coi thi, chấm thi, phần mềm quản lý thi để cán bộ, giáo viên nắm vững quy định của quy chế, thực hiện tốt các khâu của Kỳ thi.

Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ma trận đề thi, đề thi minh họa theo hướng đánh giá năng lực, tăng dần các câu hỏi vận dụng, câu hỏi mở ở cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi; xây dựng phương án dự phòng các rủi ro và các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi.

Bộ GD&ĐT cũng phân công các sở GD&ĐT chịu trách nhiệm tổ chức cho người học của các cơ sở giáo dục phổ thông và thí sinh tự do tại địa phương đăng kí dự thi đúng quy định.Cùng với với các trường ĐH tổ chức coi thi, chấm thi; Xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh của địa phương; Chủ trì cụm thi tại địa phương (nếu có) dành cho thí sinh đăng kí dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT;

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để đảm bảo kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, tổ chức thi.

Phương Thảo
Từ khóa :
Kỳ thi quốc gia , bất cập , nhiều hạn chế , cục khảo thí , rút kinh nghiệm
Bộ giáo dục khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện Thi quốc gia trong năm tới
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Thủ Cựu
4

Cần thay đổi hầu hết đội ngũ cán bộ từ thứ trưởng trở xuống ở cơ quan Bộ GD-ĐT thì mới mong có được biến chuyển rõ ràng, tích cực của sự nghiệp giáo dục nước nhà!

Phương Anh
2

Có vị lãnh đạo bộ nào biết người dân phải tốn bao nhiêu tiền và công sức để con có được tấm bằng tốt nghiệp THPT không? Đừng cố chấp nữa các vị ạ. Hãy thương người dân với, họ rất nghèo ... nhưng phải ngậm đắng cay bỏ ra chi phí 4 đến 5 triệu đồng để cho con ôn, thi, nộp các loại phí, mà hiện nay các trường đều lợi dụng hay gợi ý phụ huynh để thu tiền phục vụ cho thi tốt nghiệp nói thật đây chính là tiền lót lót cho các cán bộ làm thi để họ tạo điều kiện cho các cháu đỗ tốt nghiệp, để nhà trường có nhiều thành tích.... Xin đừng lừa dối nhau, xin hãy thương người dân với ... Xin hãy để việc xét tốt nghiệp cho các sở, và tổ chức thi đại học thật nghiêm

suong nguyet
4

đừng cố chấp. tốt nghiệp thì xét thôi. tổ chức thi như thế này nhà nước không tốn kém thì nhân dân cũng tốn kém lắm rồi. tiền nào chả pải là tiền. lại thêm học sinh và phụ huynh pải chịu nhiều áp lực không đáng có nữa. hãy tổ chức thi đại học như những năm trước là ổn. các vị tính toán lại xem cách nào đỡ tốn kém và phản ánh chính xác hơn.

Đậu Quang Dương
2

Theo tôi chỉ cần một kì thi ĐH và tổ chức thật nghiêm túc và công khai kết quả trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng. Việc xét tốt nghiệp PT nên chuyển giao cho Sở GD địa phương chủ trì theo hình thức dùng kết quả KTHK II để xét tốt nghiệp

hoaianh
0

Việc thi và cách tổ chức thi như năm học qua là tốt. Nhưng nhiều gia đình nghèo đi (vì tốn quá nhiều tiền)khi đưa con đi nộp hồ sơ xét tuyển chạy đáo chạy để (vừa tốn công vừa lo) mà con vẫn trượt là không thể chấp nhận được.

Xem thêm bình luận
Tin khác