Bố mẹ xúc phạm thầy cô, sao mong con mình học được điều hay lẽ phải?

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Đừng vì “cái quần” con mình bỏ lại lớp, phụ huynh đã đánh mất chính mình, một tài sản vô giá của bản thân trước con cái và cộng đồng.

LTS: Bàn luận về clip “phụ huynh bắt thầy giáo đền quần cho con” đang lan truyền trên mạng, thầy giáo Sơn Quang Huyến chỉ ra áp lực của nghề giáo và mong rằng phụ huynh đừng vì nóng giận mà đánh mất mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền một clip “phụ huynh bắt thầy giáo đền quần cho con”. Clip đã gây nên sự tò mò và phẫn nộ của người xem, trước hành phi ngang ngược, phản cảm của vị phụ huynh nọ.

Qua những lời giải thích của người thầy trong clip, có thể nghe rõ, sự việc xảy ra do một em học sinh trực nhật lớp, thấy chiếc quần màu đen, trong ngăn bàn, mang lên để trên bàn giáo viên.

Tới tiết dạy của mình, nhìn thấy chiếc quần trên bàn, thầy giáo đã yêu cầu học sinh mang bỏ vào sọt rác, vì không rõ quần của ai, dơ hay sạch cũng như lý do nó nằm trên bàn giáo viên.

Tranh biếm phụ huynh xưa và nay của tác giả Daryl Cagle, Mỹ

Thầy giáo giọng nhỏ nhẹ, khiêm tốn, chứng tỏ là người có bản lĩnh: “Em nói thiệt với chị, nếu giả sử đó là một cái áo khoác, một cái cặp hay cái gì thì em sẽ giữ lại liền, nhưng đây là một cái quần thì…”.

Phụ huynh nói những câu, chả khác nào xát muối vào mặt thầy giáo: “Chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người giá trị hơn chiếc quần của con tôi đâu nha!”.  “Phải chi đó là cái băng vệ sinh thì thầy còn bỏ được”.

Dẫu được thầy giáo nhẹ nhàng giải thích, thế nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu: “Từ đây cho tới ngày mai, thầy phải đi kiếm chiếc quần đó lại cho con tôi; còn không thì thầy phải đền lại tiền cho con tôi”.

Phụ huynh đòi quần, mắng thầy xa xả

Được biết chuyện xảy ra ở thành phố Bạc Liêu. Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bạc Liêu đã xác nhận vụ việc xảy ra ở Trường Trung học cơ sở Trần Huỳnh.

Theo tìm hiểu, nữ phụ huynh trong vụ việc từng làm việc ở VNPT Bạc Liêu, là con của một vị giám đốc đã về hưu. Ngoài ra, chồng của người phụ nữ này là một người làm trong đài truyền hình địa phương.

Nghề giáo đã và đang chịu muôn vàn áp lực, nhìn vào vụ cái quần này, khó có thể tưởng tượng nổi nhưng áp lực vô hình và hữu hình mà nhà giáo đang gánh chịu.

Dẫu vậy, biết bao giáo viên vẫn vượt qua để làm tốt công việc của mình. Thế nhưng, ai bảo vệ họ đây trước những nghịch cảnh trớ trêu thế này?

Với những trường học hai buổi, một phòng có hai lớp học, một chiếc quần bỏ lại lớp, học trò trực nhật bỏ vào sọt rác là lẽ thường. Các em trực nhật khi phát hiện đồ vật bỏ quên, như máy tính, sách vở… dụng cụ học tập thường bỏ lên bàn giáo viên, để lại cho lớp học buổi sau.

Để tránh những trường hợp trớ trêu này, nhà trường cần quy định học sinh mang toàn bộ tư trang về sau buổi học, chỉ để lại dấu chân, lấy về hình ảnh.

Nếu có đồ vật để quên, nên để vào góc cuối lớp, tránh trường hợp gây phản cảm như thế này. Dẫu sao, cũng là bài học kinh nghiệm cho đồng nghiệp, bài học này chưa có trong giáo trình. 

Chưa vội bàn hành động của thầy giáo khi yêu cầu học sinh bỏ cái quần vào sọt rác đúng hay sai. Đừng vì “cái quần” con mình bỏ lại lớp, phụ huynh đã đánh mất chính mình, một tài sản vô giá của bản thân trước con cái và cộng đồng.

Bố mẹ xúc phạm thầy cô giáo, sao mong con mình học được điều hay lẽ phải? Cha mẹ là thầy cô giáo đầu tiên của con cái! Muốn con cái tôn trọng mình, hãy làm gương, tôn trọng thầy cô giáo.

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
ứng xử , phụ huynh , giáo viên , đánh mất mình , xúc phạm thầy cô giáo , giáo dục con
Bố mẹ xúc phạm thầy cô, sao mong con mình học được điều hay lẽ phải?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Có chữ khác không?
15

@Phạm Toại, tôi tôn trọng có chọn lọc được không bác, tránh trở thành đáng thương khi mù quáng. Comment câu nào cũng ok ok là sao?

Trần Cao Biền
7

Bộ đồ của thầy giáo không bằng cái quần con gái, nhưng phẩm gía, nhân cách của phụ huynh này chắc .... Đọc bình luận của bạn đọc trên pacebook, chắc con gái chị này không giám ngẩng mặt lên rồi, thật là đáng thương.

Duyhn
19

Phụ huynh tốt còn nhiều, vẫn luôn nhiều áp đảo hơn. Xã hội mà, người sao giống người được. Người này người khác mới thành xã hội.

Ý kiến
24

Đâu phải cha mẹ nào cũng vậy. Còn nếu đã không biết điều thì dù làm việc nghề nào ở đâu cũng có thể trở thành không biết điều. Vì bất cứ ai có con thì đều là bố mẹ, là phụ huynh, không phân biệt ngành nghề nào!

Trungnguyen
8

Xem cái quần đắt hơn phẩm giá của mình nên chị này mới hành xử như vậy. Đúng là giáo viên bây giờ luôn trong thập diện mai phục. Haiiii, vì đâu nên nổi thế này?

Phan Toại
7

Cha mẹ là thầy cô giáo đầu tiên của con cái! Muốn con cái tôn trọng mình, hãy làm gương, tôn trọng thầy cô giáo.OK, thầy giáo viết chí phải.

Tih Trần Hưng Đạo
16

Lấy ví dụ là chuyện này tôi không nói, nhưng bạn " dạy" chung chung chúng tôi như vậy là sai! Ph người này người khác, gv cũng người này người khác, ai cũng bắt tôn trọng à? Cha mẹ chuẩn bị biến thành biết vâng lời như học sinh hả bạn? Robo hết hay sao mà không cho phân biệt người đáng tôn trọng và người không đáng? Khoát lên gv không có nghĩa là ph phải mù quáng tôn để trở thành đáng thương. Còn cha mẹ tốt nhiều nên mới được tình thầy trò số đông văn minh như hôm nay.

Ghét Dthsck
12

Tuỳ trường hợp nhé, không giáo điều chung chung như thế được nhé! Ai cũng cần có tư duy phản biện chứ không phải chỉ biết gọi dạ bảo vâng!

Xem thêm bình luận
Tin khác