Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!”

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói rõ ràng như vậy.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (29/5), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định với Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là không có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình ông cả.

“Hiện nay đang thẩm định (thẩm định chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới – PV). Về nguyên tắc, đang thẩm định thì chưa có gì mới.

Chưa có gì mới thì ai nói ra bất cứ điều gì liên quan đến biên soạn sách giáo khoa là không đúng. Phải có căn cứ. Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!

Tôi khẳng định là chưa có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình tôi cả”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định không có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình ông. (Ảnh tư liệu: Thắng Quang)

Trước đó báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết Chương trình môn học chưa công bố, sách giáo khoa 3 lớp đã viết xong đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy có dấu hiệu bất thường trong viết sách giáo khoa.

Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, tháng Năm này Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành chương trình môn học, tháng Giêng năm 2019 đã phải có sách giáo khoa để Bộ phê duyệt, sử dụng cho năm học mới, nếu đợi chương trình mới bắt tay làm sách, thì không ai làm được.

Theo đó, công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đã bắt tay vào biên soạn sách giáo khoa và đã làm xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Đặc biệt, có 80% tác giả ký hợp đồng viết sách giáo khoa cho Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đang tham gia ban phát triển chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình tổng thể làm tổng chủ biên kiêm chủ biên môn tiếng Việt, Ngữ văn cho VEPIC.

Tổng chủ biên môn Toán của VEPIC là Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình môn Toán của Bộ.

Đã và đang có “cuộc vận động chỉ định thầu” bộ sách giáo khoa mới?

Ông Ngô Trần Ái cho hay, các tác giả này đã ký hợp đồng viết sách giáo khoa với VEPIC trước, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo mới mời họ về ban phát triển chương trình.

Phó giáo sư Tiến sĩ Mai Sỹ Tuấn - Chủ biên chương trình môn Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) cũng có tên trong danh sách tác giả viết sách giáo khoa cho VEPIC, tổng cộng khoảng 180 người.

Ông Ngô Trần Ái cho biết, chưa có chương trình môn học thì nhóm tác giả đồng thời cũng là thành viên ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vẫn viết được sách giáo khoa.

Sách này ông Ngô Trần Ái đã trình lãnh đạo Bộ.

Những tuyên bố của ông Ngô Trần Ái đã làm dấy lên hoài nghi về việc có hay không “chỉ định thầu” viết sách giáo khoa mới?

Và có công bằng với các nhóm viết sách giáo khoa khác không khi đến giờ, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vẫn chưa được công bố.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
Bộ giáo dục và đào tạo , phùng xuân nhạ , sách giáo khoa , chương trình giáo dục phổ thông tổng thể , nguyễn minh thuyết , ngô trần ái
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!”
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Thành đinh
1

Có bộ sách giáo khoa mới rồi đới, bộ trưởng có lẽ không cần biết đấy thôi !

Nguyễn Thường
7

Trong bài: Áp đặt "chương trình giáo dục phổ thông" sẽ dẫn đến độc quyền, lũng đoạn, [GDVN; 07:44; 23/4/2017], tác giả Phạm Anh Tuấn nhận định "Cái được gọi là CHƯƠNG TRÌNH KHUNG / CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG (gồm chương trình tổng thể và chương trình bộ môn) ở nền giáo dục Việt Nam là kết quả của sự ĐỘC QUYỀN" và "Không gì khác chính là sự hiện thực hóa cái khung pháp lý bảo trợ sự độc quyền biên soạn sách giáo khoa và kéo theo đó là độc quyền xuất bản sách giáo khoa. Dù có khoác bên ngoài nó những mỹ từ hay thuật ngữ to tát nào đi nữa thì mọi con đường đều dẫn đến SÁCH GIÁO KHOA, một cách hết sức tinh vi. Miếng bánh thực sự được nhắm tới nằm ở SÁCH GIÁO KHOA". Tôi (Nguyễn Thường) xin góp thêm nhận định sau: Nếu vấn đề xóa bỏ độc quyền biên soạn và xuất bản SGK của Bộ GD-ĐT được đặt ra từ đầu thì sẽ không có "Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới"(!) vì làm và xuất bản SGK lãi lắm: soạn một lần, in lại chục lần, bán giá cao mọi người vẫn phải mua !!!

Táo lhh
2

Đáng lẽ chúng ta phải có một bộ sách ổn định (tất nhiên muốn ổn định thì không được nghe các chuyên gia giáo dục xúi dại). Đáng lẽ phải có phong trào "giữ gìn sách cẩn thận để tiết kiệm, để giành cho đàn em" thì chúng ta cứ sôi sùng sục chuyện biên soạn và in SGK mới. Cả xã hội, hầu hết các phụ huynh học sinh và thày cô giáo đều ít có nhu cầu soạn và in SGK mới mà chỉ có một nhím gọi là chuyên gia (mà chủ yếu là những người đã nghỉ hưu) n nào cũng ồn ào chuyện này. Hãy để cho GD được yên, hãy đừng tìm mọi cách bòn rút tiền của phụ huynh. Hãy hạn chế in SGK để hạn chế sử dụng giấy, hạn chế phá rừng để bảo vệ môi trường! Xin thưa các chuyên gia! Các vị không bao giờ uyên bác hơn Google đâu. Kiến thức của học trò không thể chỉ có mấy điều do các vị đặt ra một cách chủ quan. Về hưu rồi, hãy nghỉ ngơi để nước nó trong!

nguyen hungpham
4

Thưa ông bộ trưởng . Tôi thấy năm nào cũng cải tiến sách giáo khoa làm khổ dân nhiều quá , năm nào cũng rút ruột mua sách giáo khoa cho con .Học xong bán ve chai.Ông nhớ thời ông đi học một cuốn sách GK dùng được 10 năm . Còn thời nay vì đồng tiền vì lợi ích nhóm mà sách GK năm nào cũng thay đổi .Hãy thương lấy những người " Bán mặt cho đất bán lưng cho trời" đầu năm mua sách GK cuối năm bán ve chai.

Mộc Miên trong mưa.
1

Chưa có SGK mà đã có bài viết về thực nghiệm chương trình mới rồi. Vậy CT,SGK từ sao hỏa rơi xuống ah.

Nguyễn Mạnh Yên
1

Lại rối như canh hẹ một vấn đề đáng ra rất nghiêm túc , xin đừng để lợi ích nhóm xen vào sách giáo khoa , bộ sách nào suy cho cùng cũng chỉ là một công cụ tham khảo và hành nghề của người thày mà thôi , người dạy là chủ thể truyền đạt một cách đúng đắn nhất nội dung chương trình giáo dục đến các em học sinh !

Tư Nguyễn
1

Ở Việt Nam mình là thế! Cũng chính các ông này làm chủ biên và tổng chủ biên sgk các loại và các chương trình đổi mới đó thôi! Không phải giờ lại làm lại sao? Thế thì không cần bàn nữa! Mọi thứ đã có sẵn rồi chỉ cần xào nấu lại như một món tạp phí lù đem ra cho cả thế hệ trẻ ăn Sẽ lớn nhanh như thổi!

Nhung
2

Chưa có SGK sao lại dạy thí điểm cách đây hơn một tháng ở 8 tỉnh thành

Xem thêm bình luận
Tin khác