Bữa ăn ở trường Trần Nguyên Hãn

13/09/2018 06:58
Phương Linh
(GDVN) - Nằm ở một quận 8, ven Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn đã rất nỗ lực tổ chức bữa ăn bán trú hàng ngày cho 1.148 học sinh.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từ nhiều năm qua, các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều giải pháp, trong đó có việc tổ chức bữa ăn bán trú hàng ngày cho học sinh.

Dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, sĩ số học sinh còn cao, nhưng các trường đã cố gắng khắc phục, nhằm đảm bảo cho học sinh có được bữa ăn ngon, đủ sức khỏe cho việc học tập tốt.

Học sinh Trường Trần Nguyên Hãn hứng thú với bữa ăn bán trú vào trưa ngày 10/9 (ảnh: P.L)
Học sinh Trường Trần Nguyên Hãn hứng thú với bữa ăn bán trú vào trưa ngày 10/9 (ảnh: P.L)

Nằm ở một vị trí còn nhiều khó khăn của quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng trong thời gian gần đây, Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn (phường 13) luôn đảm bảo được nhu cầu được học bán trú của học sinh.

Cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn, quận 8 cho biết: Hiện trường có 1.148 trên tổng số 1.330 học sinh học bán trú, với 100% học sinh của trường được học 2 buổi mỗi ngày.

Sau khi ăn xong, học sinh tiểu học biết tự dẹp khay thức ăn vào đúng chỗ quy định của trường (ảnh: P.L)
Sau khi ăn xong, học sinh tiểu học biết tự dẹp khay thức ăn vào đúng chỗ quy định của trường (ảnh: P.L)

Hơn 150 học sinh không học bán trú là do nhà các em quá gần trường, có điều kiện chăm sóc, tổ chức cho học sinh ăn trưa ở nhà, nên gia đình muốn đón về.

Để phục vụ tốt cho bữa ăn của học sinh bán trú, Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn hàng ngày phải bố trí 4 nhân sự để nấu ăn.

Hệ thống bếp một chiều được Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn trang bị từ rất lâu (ảnh: P.L)
Hệ thống bếp một chiều được Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn trang bị từ rất lâu (ảnh: P.L)

Trường trang bị hệ thống bếp một chiều để đảm bảo hợp vệ sinh, nguồn nước sạch, đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc nấu ăn cho học sinh.

Hàng ngày, trước giờ học sinh ăn khoảng 1 tiếng, 1.148 suất ăn được hoàn thành việc nấu nướng, chuẩn bị sẵn sàng vào từng khay, chờ học sinh tan học xuống ăn (10h30).

Học sinh tiểu học tự giác đi rửa miệng, đánh răng trước khi lên phòng ngủ trưa (ảnh: P.L)
Học sinh tiểu học tự giác đi rửa miệng, đánh răng trước khi lên phòng ngủ trưa (ảnh: P.L)

Có mặt tại trường vào ngày 10/9, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã được cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng chia sẻ: Thực đơn của trường thay đổi hàng ngày, từ món chính, tráng miệng, món xế, căn cứ vào thực đơn mẫu “Bữa ăn học đường”, nhằm đảm bảo cho học sinh có đủ dinh dưỡng cần thiết khi học bán trú ở trường.

Mỗi tuần một lần, người phụ trách nhà bếp sẽ lên thực đơn cho cả tuần, căn cứ vào số lượng học sinh bán trú, rồi đích thân Hiệu trưởng sẽ duyệt lần cuối cùng.

Thực đơn và công khai thu chi tài chính của học sinh bán trú được công khai ở sân trường (ảnh: P.L)
Thực đơn và công khai thu chi tài chính của học sinh bán trú được công khai ở sân trường (ảnh: P.L)

Hàng ngày, từ 5h30 đến 6h sáng, các công ty cung cấp nguyên vật liệu, thực phẩm sẽ giao hàng cho nhân viên của bếp có mặt ở trường nhận, kiểm tra lại số lượng, rồi mới bắt đầu quy trình chế biến.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Hồng, Trường Trần Nguyên Hãn đề nghị các công ty cung cấp nguyên vật liệu, nhất là đối với thịt các loại không bao giờ được cắt nhỏ ra, mà phải để thành từng miếng lớn, để nhà trường mới kiểm tra được độ tươi, ngon, nguồn gốc của thịt.

Toàn bộ những đơn vị cung cấp cho Trường Trần Nguyên Hãn đều là các công ty lớn, có uy tín trong lĩnh vực thực phẩm, như: Vinamilk, Ánh Hồng, bánh ABC, Việt Nhi…với đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, hóa đơn và hợp đồng luôn đầy đủ.

Tại khu vực bếp ăn của trường, thực phẩm chín và sống luôn được đựng ở những nơi khác biệt. Nơi lưu giữ mẫu, bảo quản thực phẩm lúc nào cũng thông thoáng, sắp xếp gọn gang, ngăn nắp và khoa học.

Khu vực rửa dụng cụ, khay thức ăn của trường cũng được đảm bảo sạch sẽ (ảnh: P.L)
Khu vực rửa dụng cụ, khay thức ăn của trường cũng được đảm bảo sạch sẽ (ảnh: P.L)

Người đứng đầu Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn còn nói thêm, chỉ với 29.000 đồng/ngày, đã 8 năm nay, cô Hồng về làm Hiệu trưởng trường này, thì chưa từng nghe thấy một lời phàn nàn nào từ phía phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh.

Ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: Hiện nay, trên toàn địa bàn quận, 80% học sinh đã được học hai buổi, trong đó có đến hơn 60% học sinh được học bán trú tại trường học.

Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn từ nhiều năm nay, dưới sự lãnh đạo của cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng đầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người, lãnh đạo quận đánh giá đây luôn là địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh trong việc gửi con em bán trú trong nhà trường.

Phương Linh