Các khoản Bộ Giáo dục không cho Ban đại diện cha mẹ học sinh thu

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Trong thời gian qua, tại một số địa phương và cơ sở giáo dục vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Để tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung:

- Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục. 

- Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. (Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ)

- Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

- Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Linh Hương
Từ khóa :
lạm thu , cơ sở giáo dục , các khoản thu , ban đại diện , giáo viên , khen thưởng
Các khoản Bộ Giáo dục không cho Ban đại diện cha mẹ học sinh thu
Bình luận
Lưu Danh
7

Con tôi học ở trường tiểu học thị trấn Giồng Riềng 1-Kiên Giang, đầu năm đóng 2 khoản đóng góp quỹ rất vô lý, gây bức xúc, tiền hội phí 100.000đồng, tiền xã hội hoá giáo dục 130.000đồng. Nghe dự kiến chi, trong đó có chi hỗ trợ hồi nghị cán bộ cc-vc đầu năm 1 triệu, chi hỗ trợ ngày nhà giáo Việt nam 20/11/2017 là 4 triệu. Chi vô lý, nhà trường không có các khoản chi này sao. Đề nghị báo giáo dục xuống trường làm rõ sự việc. Hầu hết các trường ở huyện giồng riềng- kiên Giang đều thực hiện hai khoản thu này.

Hoàng Dung
15

Còn tiếc nuối làm gì nữa. Hãy mạnh dạn bỏ cái cũ đã hư hỏng và làm lại từ đầu.

Đông Bình
12

@Hằng: ko cho thu lấy đâu nữa mà chi vô tội vạ ạ.

Bùi Thị Thu Hằng
0

Không được thu, vậy có được chi không ạ.

Nguyễn Tây Hạ
12

Tôi thấy việc xử lý kỷ luật các vị Hiệu trưởng cứ xảy ra từ từ nếu có chẳng qua là cảnh cáo mà thôi.Tôi đồng theo văn bản Bộ GD-ĐT xử lý nghiêm: làm rõ cách chức, đuổi việc thu hồi tài sản lãng phí, tham nhũng của Hiệu trưởng

Lanp5979
14

Các trường thi nhau lạm thu, nhà báo về thì hiệu trưởng đổ hết lên đầu chi hội trưởng chi hội phụ huynh, tất cả là do phụ huynh thu hết trong khi đó nhà trường cầm hết tiền chi hết các khoản, chi xong đưa cho ban đại diện cha mẹ học sinh ( trưởng ban hoặc phó ban) ký thế là xong

Nông dân
12

Tốt nhất là xóa bỏ bph...không những o có tác dụng khuyến học mà còn gây phiền nhiễu... Bph luôn phủ quyết mọi khoản thu ( lách luật gọi là tự nguyện)

Xuân Vi
19

Thu tiền học giãn buổi của học sinh tiểu học là cưỡng bức học sinh tiểu học học thêm.Những trường tiểu học có tỷ lệ gv 1,5/lớp;THCS vaTHPT có tỷ lệ gv là 2,5 gv/lớp dạy thêm 3 buổi chiều /tuần mà thu tiền học thêm của học sinh là bị phạm điều 35 Luật Phòng chống tham nhũng,Bộ Gd có cấm thu không?Giáo viên dạy thêm cho hs chính khóa để thu tiền là"vừa đá bóng vừa thổi còi"và bị nhân dân chửi rủa các ông có nghe thấy không?Những hành vi phạm pháp ngang nhiên,rành rành như kẻ cướp giữa ban ngày mà không bị ngăn cấm thì cấm những cái khác có ý nghĩa gì?Giáo dục học sinh thế nào và giáo dục cái gì đây?

Xem thêm bình luận
Tin khác