Các thầy cô hãy tự trách mình sao lại trách thanh tra?

Giáo dục 24h

Hữu Sơn

(GDVN) - Trước khi phê bình thói hư tật xấu của một số cán bộ quản lý giáo dục, nhất là khi về thanh tra, kiểm tra trường học thì các giáo viên cần nhìn lại chính mình.

LTS: Bàn về “công tác thanh tra” của ngành giáo dục, với nhiều năm hoạt động trong nghề, từng chứng kiến nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, tác giả Hữu Sơn đã có những chia sẻ xoay quanh công tác "bồi dưỡng" đoàn thanh tra của nhiều nhà trường hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Hàng năm, theo chức năng, nhiệm vụ của mình các cấp quản lý giáo dục (Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo) sẽ tiến hành tổ chức, triển khai kiểm tra, thanh tra hoạt động giáo dục ở các cơ sở giáo dục trực thuộc là việc làm hết sức bình thường.

Nhờ có hoạt động này mới kịp thời chấn chỉnh những lệch lạc, sai phạm, hời hợt của ban giám hiệu, thầy cô giáo, nhân viên về quản lý tài chính, về hồ sơ sổ sách, về chuyên môn… giúp cho nhà trường thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, của ngành giáo dục.

Mỗi đợt thanh tra, cả trường “hao mòn” không ít sức lực, tinh thần và kể cả kinh phí, tiền bạc. (Ảnh minh họa của Giáo dục và thời đại).

Có một số giáo viên nhận thức chưa tới nên nghĩ rằng thanh tra, kiểm tra của cấp trên về là để hạch sách, bới lông tìm vết, làm khó nhà trường, giáo viên khiến họ lo lắng, mệt mỏi, áp lực, mất ăn mất ngủ bao đêm.

Nếu không có thanh tra, kiểm tra gì hết, để mặc các đơn vị dưới này tự tung, tự tác thì càng nguy hiểm hơn. Vì khả năng quản lý, năng lực chuyên môn của các thầy cô giáo không đồng đều nhau, có đơn vị, có người làm rất tốt, có đơn vị, có người làm rất tệ động đâu sai đó.

Một số thầy cô giáo còn có những biểu hiện bất nhất, trái ngược khi các Đoàn thanh tra của cấp trên đến và đi.

Khi đoàn thanh tra đến thì ai nấy đều ngoan ngoãn, vâng vâng, dạ dạ, thậm chí nịnh nọt, tâng bốc các thành viên của đoàn thanh tra lên tận mây xanh, nào là tụi em đã nghe danh tiếng, tài năng của anh đã lâu, nay mới có cơ hội được gặp, được học hỏi, giao lưu.

Nào là chị quá lịch thiệp, xinh xắn, chúng em có gì sai sót, chị cứ thoải mái góp ý, phê bình, chúng em xin lĩnh ý và hoàn chỉnh ngay.

 

"Ngáo ộp" thanh tra ở trường học!

Nhưng khi đoàn thanh tra đi rồi, nhiều thầy cô túm tụm lại, thi nhau, nói xấu, chê trách các thành viên đến tơi bời, ông bà đấy có giỏi giang gì đâu, toàn mệnh lệnh, lý thuyết, chẳng thấy nể phục tí nào cả.

Còn chuyện chi phí, ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, bồi dưỡng cho các thành viên trong đoàn thanh tra, kiểm tra cũng do lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo tự bày vẽ ra, chứ có mấy ai trong đoàn thanh tra gợi ý, đòi hỏi, bắt buộc đâu.

Họ đến làm việc ở các cơ sở giáo dục đã có chế độ bồi dưỡng, công tác phí của Nhà nước rồi. Nhà trường lo cho họ, mời họ đi ăn uống, đưa phong bì cho họ khi kết thúc đợt thanh tra thì đừng có rên rỉ, trách cứ làm gì.

Nếu mình làm tốt, đúng quy định, đầy đủ hết thì có sao đâu mà phải lo, phải sợ chứ. Đằng này, thường làm chưa tốt, có sai phạm, sợ bị cấp trên phát hiện, phê bình, kỷ luật nên mới cung phụng, cơm bưng nước rót, hậu hĩnh quà cáp, phong bì với Đoàn thanh tra đến thế.

Trước khi các cơ sở giáo dục, thầy cô giáo phê bình thói hư tật xấu của một số cán bộ quản lý ở Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, nhất là khi về thanh tra, kiểm tra trường học thì cần nghiêm khắc nhìn lại chính mình.

Ông bà xưa từng đúc kết câu nói rất chí lý: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. 

Hữu Sơn
Từ khóa :
ban giám hiệu nhà trường , đoàn thanh tra giáo dục , tiền đút lót , công tác phí của nhà nước , thầy cô giáo
Các thầy cô hãy tự trách mình sao lại trách thanh tra?
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Bùi Minh Thuận
3

Những điều không tốt trong trường phổ thông đã xảy ra lâu nay thuộc về BGH chứ không phải của GV. Chứng tỏ đội ngũ thanh tra chưa có tầm lắm. Đi thanh tra gì mà cứ bắt bẻ ba cái lỗi không đáng của GV, còn đối với lãnh đạo trường mắc lỗi thì không hề phát hiện để kịp thồi xử lý, lại còn ăn nhậu, phong bì... Đề nghi những thanh tra có TÂM hãy kiến nghị lên cấp trên ra QUY ĐỊNH mới để mà tahnh tra chứ như lâu nay thì chưa tốt lắm. DÙ SAO CŨNG CÁM ƠN TÁC GIẢ ĐÃ VIẾT BÀI NÀY

Nguyễn Thường
2

@ Hữu Sơn: Bạn viết:"Nếu mình làm tốt, đúng quy định, đầy đủ hết thì có sao đâu mà phải lo, phải sợ chứ. Đằng này, thường làm chưa tốt, có sai phạm, sợ bị cấp trên phát hiện, phê bình, kỷ luật nên mới cung phụng, cơm bưng nước rót, hậu hĩnh quà cáp, phong bì với Đoàn thanh tra đến thế". Tôi hỏi bạn đã có lần nào từ chối "quà cáp, phong bì" của các trường bị thanh tra "biếu" chưa? Và đã có lần nào bạn "cáo bận" để không đi thanh tra vì các trường hay gây ra tình huống "khó xử"(?). Tôi khẳng định bài viết của bạn là không thuyết phục và sẽ bị hầu hết giáo viên phản bác !

LinhPham
3

Nếu một bộ phận giáo viên ghét thanh tra thì tôi không nói. Cứ thử làm khảo sát xem chắc cũng phải đến hơn 90% gv không ưa thanh tra ấy nhỉ.Bị nhiều người ghét thì các thanh tra phải tự xem lại mình . Câu Tiên trách kỷ hậu trách nhân phải dành cho các thanh tra chứ không phải là giáo viên bạn nhé

Giáo làng
1

Siêng về thanh tra để đi nhậu THÔI.

Bùi Minh Thuận
6

Chỉ có HS đánh giá mới sợ, còn thanh tra bắt bẻ hồ sơ giảng dạy thì bình thường thôi. Vì theo những quy định về hồ sơ sổ sách, giáo án, dự giờ...trong trường lạc hậu rồi, chỉ làm phiền phức cho GV chứ chưa phải là làm cho chất lượng dạy học tốt hơn. Thanh tra các hoạt động chỉ đạo cũng như thu chi của BGH thì được, cái đó mới hay. Tôi không thích chê bai những lỗi vặt vãnh của GV, còn những lỗi nghiêm trọng của BGH thì thanh tra lại không thấy. Mong sao sắp tới đây công tác thanh tra phải làm cho đúng nghĩa thì GV mới phục.

lê tuấn
2

Tôi chỉ sợ học sinh chê mình dạy dở hoặc không nhiệt tình mà thôi. Tôi không sợ thanh tra nhưng đã nhiều lần bị "tiểu đệ", thậm chí là "đệ tử" đồng môn "lên lớp" chuyện vô bổ khi chúng cầm kiếm lệnh thanh tra!

Nguyễn Thường
5

Thưa tác giả Hữu Sơn! Chú thích ảnh trong bài: "Mỗi đợt thanh tra, cả trường “hao mòn” không ít sức lực, tinh thần và kể cả kinh phí, tiền bạc.(Ảnh minh họa của Báo Giáo dục và thời đại)" đã thừa nhận thanh tra tác dụng tốt thì ít mà "sách nhiễu" thì nhiều. Là một giáo viên THPT từng chứng kiến nhiều đợt thanh tra của Sở giáo dục (HD) tại trường mình, tôi phản đối nội dung bài báo của bạn, một người làm công tác thanh tra giáo dục thì phải bênh vực cho công việc cúa mình. Tôi cho rằng kết quả thi tốt nghiệp, sự đánh giá của cha mẹ học sinh và dư luận xã hội "có giá trị" hơn nhiều kết luận của đoàn thanh tra(!). Sự yếu kém hiện nay của giáo dục nước nhà là do cung cách làm việc của lãnh đạo ngành từ Bộ trở xuống chứ không phải chủ yếu do độ ngũ giáo viên !!!

Lê Quốc Vũ
1

Còn chuyện chi phí, ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, bồi dưỡng cho các thành viên trong đoàn thanh tra, kiểm tra cũng do lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo tự bày vẽ ra, chứ có mấy ai trong đoàn thanh tra gợi ý, đòi hỏi, bắt buộc đâu. Chắc tác giả nằm trong ban thanh tra nên mới bênh vực như vậy đó.Tôi không phủ nhận công tác thanh tra mà nên nhìn thẳng vào thực lực của thanh tra.Họ là ai?Là BGH là cán bộ phòng không biết bao nhiêu năm nay có đứng lớp hay không?Nhưng dự giờ hay kiểm tra hồ sơ sẽ lòi ra mặt chuột.Cùng hồ sơ cùng cách dạy cả 2 thanh tra phán trớt quớt.Nào là giáo viên thường xuyên đi dạy trễ,nhưng nhìn lại giáo viên này cả năm chưa bao giờ biết trễ là gì vì thường xuyên đến lớp sơm từ 45-60 phút vậy mà vẫn phê là như vậy.Bản thân tôi không tin tưởng vào thanh tra gần 99%.Tại sao khi thanh tra không cơ cấu các giáo viên có kinh nghiệm mà lại là các BGH đã bỏ dạy bao nhiêu năm nay để rồi phán những câu mà giáo viên cười thúi đầu mà không hay?

Xem thêm bình luận
Tin khác