Các trường Mầm non có thể được nghỉ Tết từ ngày 14/1

Giáo dục 24h

Bích Thảo

(GDVN) - Nhiều trường mầm non tư thục đang đắt trẻ với dịch vụ trông trẻ ngày cận Tết. Mức giá dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/ngày/trẻ.

Mối lo giữ trẻ gần Tết

Theo  lịch nghỉ Tết của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Bổ túc văn hoá và Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, Trung tâm GDTX được nghỉ từ ngày 19/01/2012 (Thứ Năm) đến hết ngày 29/01/2012 (Chủ Nhật) (Tức là từ 26 tháng Chạp năm Tân Mão đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng năm Nhâm Thìn. Thời gian nghỉ 11 ngày.

Trẻ nghỉ Tết nhiều cũng là nỗi lo lắng của phụ huynh

Tuy nhiên, tại nhiều trường Mầm non Công lập trên địa bàn Hà Nội đang rộ lên thông tin chỉ nhận trẻ hết ngày 13 – 1 tức là ngày 20 tháng chạp sẽ dừng nhận trẻ. Điều đó làm cho các bậc phụ huynh có con học mầm non không khỏi lo lắng băn khoăn, vì nhiều bố mẹ vẫn phải đi làm đến tận 27 Tết. Thời gian một tuần khi trẻ nghỉ trước cha mẹ không biết sẽ gửi con đâu.

Chị Trang có con trai 4 tuổi học tại trường Mầm non Định Công cho biết: “Các cháu chỉ học hết tuần này là nghỉ, trong khi hai vợ chồng tôi vẫn làm đến tận gần Tết. Không biết sẽ phải gửi cháu đi đâu để làm và dọn dẹp rồi sắm Tết nữa đây.”

Nhà không có giúp việc, cũng không có người thân ở gần nên chị Trang đang tính phải gửi con về quê nội để vừa là có người chăm sóc con, vừa có thời gian sắm Tết. Chị Trang nói: “Chắc là cuối tuần này, chúng tôi phải đưa cháu về quê nội ăn Tết với ông bà sớm. Mặc dù nhớ con lắm nhưng biết làm sao được, nó ở đây thì ai chăm lo cho nó được.”

Cùng cảnh ngộ như chị Trang là gia đình anh Quân ở ngõ 328 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân cũng có cô con gái đang học trường mần non Thanh Xuân. Anh Quân méo mặt khi nghe thông tin lịch nghỉ Tết của cô con gái bắt đầu vào cuối tuần này. Hai vợ chồng anh công chức nhà nước mãi gần Tết mới nghỉ. Anh chị đang bàn tính ngày nào thì đưa con đi theo mẹ, ngày nào đưa vào cơ quan bố. Những hôm cả bố mẹ đều bận thì gửi con đành bên hàng xóm…

Trường tư đắt “khách”

Trái ngược với các trường mầm non công lập đóng cửa sớm, các trường tư thục đang mở rộng cửa. Các trường tư thục cam kết nhận trẻ đến tận ngày 20 – 1 tức ngày 27 tháng chạp và không phải chịu thêm một khoản phí nào cả với những trẻ “chính quy”.

Nhiều trường tư tích cực nhận giữ trẻ những ngày cận Tết

Nắm được tâm lý nhiều bậc phụ huynh đang khẩn trương tìm nơi trông giữ trẻ trong những ngày trước Tết các trường Mầm non tư thục mở rộng quy định để nhận thêm trẻ. Giá một buổi học của trẻ là 120.000 đồng đến 150.000 đồng/trẻ. Tiền đó đã bao gồm các bữa ăn với giá 27.000 đồng/ngày. Nhận trẻ từ 7h30 đến 5h. Những trẻ có nhu cầu ở lại trường muộn hơn 5h30 sẽ được các cô trông nom với giá 20.000 đồng/30 phút.

Thủ tục để được nhận vào trường trong những ngày này rất đơn giản. Chỉ cần ghi tên trẻ và nộp tiền đầy đủ với số buổi học yêu cầu là trẻ sẽ được nhận vào lớp học. Gia đình có thể cho con học bao nhiêu ngày là tùy yêu cầu chứ không nhất thiết phải gửi trẻ đến hết tuần. Chương trình học của các trẻ trong những ngày này chủ yếu là văn nghệ, chơi trò chơi.

Cô Hương giáo viên tại trường Mầm non tư thục Hoa Linh trên phố Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân cho biết: “Trường tôi luôn sẵn sàng nhận học sinh gửi thêm những ngày này. Phần là vì giúp đỡ gia đình trẻ, phần vì nhiệm vụ của trường.”

Hiện tại số học sinh mỗi lớp của trường Mầm non Mặt trời đỏ trung bình là 20 trẻ với 2 cô nuôi và dạy. Tuy nhiên theo cô giáo tại trường cho biết có năm những ngày gần Tết là lượng trẻ của các trường khác sang gửi nhờ còn nhiều hơn cả số trẻ “chính quy”. Trường sẽ tiếp tục nhận thêm trẻ cho đến cận Tết.

Đặc biệt những ngày 28, 29 Tết nếu phụ huynh nào có nhu cầu nhiều trường đáp ứng với mức phí đắt gấp đôi dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/trẻ/ngày.

Biết được thông tin trường Mầm Non tư thục Mai ca gần nhà có tổ chức nhận trông thêm trẻ những ngày gần Tết, chị Trang nhanh chóng đưa con ra đăng kí. Vừa nộp 700.000 đồng cho con học một tuần cận Tết chị Trang vui vẻ: “May quá mà tìm được chỗ gửi lại gần nhà. Chứ không tìm được nơi gửi con thì mình vừa vướng víu công việc, vừa làm khổ con.”
 

Bích Thảo
Từ khóa :
Hoa khôi các trường ĐH , Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT , gửi trẻ ngày Tết
Các trường Mầm non có thể được nghỉ Tết từ ngày 14/1
Tin khác