Các trường không được phép thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - TP.Hồ Chí Minh không cho phép các trường học được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Đó là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn liên Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Chính được ban hành ngày 21/9, về hướng dẫn thu, hướng dẫn sử dụng học phí, thu các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trong năm học 2016 – 2017.

Năm học này, học phí tại các bậc học công lập, từ mầm non đến trung học phổ thông vẫn giữ nguyên so với năm học trước, riêng khối giáo dục thường xuyên được điều chỉnh giảm, thu bằng với mức thu học phí của các trường hệ phổ thông.

Học sinh hệ chuyên trong các trường chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên thì không thu học phí.

Đối với 3 Trường trung học phổ thông là Lê Qúy Đôn, Nguyễn Hiền và Nguyễn Du được thực hiện cơ chế tài chính theo đúng quyết định 3968/2015 của UBND thành phố, phê duyệt 3 trường nói trên là trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Các trường thuộc quận huyện thực hiện theo công văn 2747/2016 của UBND TP.Hồ Chí Minh về triển khai mô hình trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, liên Sở sẽ có hướng dẫn riêng.

TP.Hồ Chí Minh không cho phép các trường học được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Tiền học phí ở các bậc học công lập năm nay không tăng so với năm học trước (ảnh minh họa: báo NLĐ)

Các khoản thu khác, trường học phải thỏa thuận, thống nhất chủ trương với phụ huynh, để có cơ sở lựa chọn, quyết định hình thức tổ chức hoạt động giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế.

Các trường được chủ động, tính toán các khoản thu này, trên nguyên tắc thu đủ bù chi, sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu chi của từng khoản thu tới phụ huynh trước khi thực hiện thu.

Các khoản thu hộ - chi hộ: Là các khoản thu khác ngoài học phí, trường học thống nhất chủ trương với phụ huynh, lựa chọn đơn vị cung cấp đúng theo quy định, mua sắm phục vụ trực tiếp cho từng cá nhân học sinh học tập, sinh hoạt như quần áo đồng phục, quần áo thể thao, ấn phẩm hồ sơ học sinh, học cụ, trang thiết bị học ngoại ngữ…

Các khoản thu theo thỏa thuận: Tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (đối với các trường hoạt động theo mô hình này), các hoạt động giáo dục khác nhằm nâng cao mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục, tiền tổ chức các lớp học tăng cường ngoại ngữ, tin học…

Các lớp học phụ đạo cho học sinh yếu, kém, bồi dưỡng cho học sinh giỏi không được phép thu học phí.

Các khoản thu tài trợ: Là các khoản thu đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tăng cường cơ sở vật chất cho trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục tiếp nhận và quản lý, sử dụng theo quy định của Thông tư 29/2012 của Bộ Giáo dục và chỉ thị 14/2013 của UBND TP.Hồ Chí Minh về quản lý nguồn tài trợ cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Các khoản tiền thu hộ - chi hộ phải cấp biên lai đầy đủ cho từng học sinh thông qua phòng tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp đứng ra thu tiền.

Các khoản thu tiền học phí, trường được phép thu theo từng tháng, học sinh có thể tự nguyện đóng cả một học kỳ hay theo cả năm học, trường trung học được phép thu đủ 9 tháng/năm học, còn trường mầm non, giáo dục thường xuyên thu theo số tháng thực học.

Phòng Giáo dục các quận huyện phối hợp với phòng Tài chính, xem xét các khoản thu đề nghị của từng đơn vị trường học, phải phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và từng đơn vị (không cào bằng mức thu), trình UBND các quận huyện thống nhất, trước khi tổ chức thực hiện.

Văn bản hướng dẫn này có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai (23/9).

Phương Linh
Từ khóa :
TP.Hồ Chí Minh , phụ huynh , tiền cơ sở vật chất , trường học , biên lai , học sinh.
Các trường không được phép thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh
Bình luận
Phạm thanh Liêm
0

Xin hỏi đã có văn bản chỉ đạo cụ thể vậy sao trường tiểu học Phước Bình vẫn thu tiền cơ sở vật chất và vệ sinh năm học 2016 2017 . Cảm ơn!

gv tphcm
1

Gv có thu là do trường chỉ thị thu và sau đó gv phải nộp lại chớ gv ko giữ đồng xu nào nên bạn nói đủ chiêu trò là hơi quá đấy. Các khoản giáo viên thu cũng nhằm chi cho các hoạt động của học sinh. Còn việc trường nào thu tiền nước mà cho học sinh uống nước chưa qua xử lý thì rất hiếm. Tôi chưa thấy trường nào đóng 5tr như bạn nói, bạn có nói quá chăng?

Mỹ Hạnh Nguyễn
1

Dưới hình thức hội phụ huynh học sinh... Thay mặt nhà trường cô giáo thu gấp bội gấp nhiều lần hơn thế... Năm nào cũng đến họp phụ huynh là è ra các phí... Thu trước... Đương nhiên cái người thay mặt ban hội phụ huynh do cô giáo chọn đứng ra thu... Không năm nào tôi vui vui trên 5 triệu đồng các loại phí... Nào là nhà trường do sở không cho thu phí này... Mà không thu phí đó thì bởi vì tại thì bị đủ loại... Tóm lại con mới học tiểu học... Đóng tiền ăn và nước uống đã lòi con mắt... Mà có lúc tôi rước con... Phát hiện con uống nước trực tiếp vòi rửa tay... Đến mức rối loạn tiêu hoá do sử dụng lâu dài nước chứa clo... Chưa kể về lâu về dài thì dạ dày chắc cũng ung thư do bào mòn luôn quá... Tóm lại, thì các thầy cô đủ chiêu trò than vãn và nhờ bàn tay chính hội phụ huynh thu hộ để che mắt là do phụ huynh ủng hộ... Trò hề nực cười từ ngành giáo dục nó không những từ SGK, cách giáo dục, cho đến quản lý... Cái nơi được gọi là chuẩn cho sự tri thức, hiểu biết nó thế đấy ạh!

3giang
0

Văn bản này ra khi nhà trường đã thu từ ngày khai giảng rồi. Chắc là để áp dụng cho năm sau.

Thungoc
3

Dưới các trường có đủ các khoản thu vô lí nào là tiền lao động, tiền vệ sinh, tiền trang trí trường lớp, tiền giấy thi, tiền nước rửa nhà vệ sinh, tiền nước uống, tiền xã hội hóa giáo dục, quĩ đội, quĩ chữ thập đỏ, quĩ lóp, quĩ tu sửa cơ sở vật chất. Khoảng ít nhất 13 loại quĩ. Bộ trưởng biết nhưng nhắm mắt làm ngơ

nguyen binh
1

Cơ sở vật chất do nhà nước bỏ tiền xây và là từ thuế của nhân dân, Tại sao hàng năm HS (nhầm Phụ huynh) vẫn phải đóng cho con em mình tiền phí cơ sở vật chất. Bác Thăng về thấy Tp.HCM nhiều đổi mới.

Mục Đồng
6

Tại sao chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh? Cần phải áp dụng ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước chứ!

Xem thêm bình luận
Tin khác