Cách dạy con “thương cho roi cho vọt…”

Giáo dục 24h

Trương Khắc Trà

(GDVN) - Con trẻ như tờ giấy trắng, sẽ phản chiếu tất cả những gì người lớn làm.

LTS: Bàn về chủ đề dạy con như thế nào cho đúng cách, độc giả Trương Khắc Trà có bài viết đưa ra quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả! 

Nuôi dạy con sao cho tốt là nỗi lo của hầu hết các bậc phụ huynh, nhất là hiện nay chất lượng sống được nâng lên rõ rệt khiến nhiều người mạnh dạn đầu tư hơn cho con em mình.

Lướt qua các trang báo mạng có hằng hà sa số những bài báo chỉ cách nuôi dạy con sao cho khoa học, hướng dẫn cặn kẽ việc đối thoại với con sao cho con không bị ảnh hưởng tâm lý…

Tuy nhiên mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, những đứa trẻ được sinh ra trong hàng triệu gia đình khác nhau nên cách giáo dục cũng “tùy cơ ứng biến”, vậy nên không thể nào có một cẩm nang chung cho tất cả các gia đình.

Đặc tính bẩm sinh và cũng là điểm yếu chung giữa đa số các ông bố bà mẹ là “xót con”, vì vậy họ giáo dục con theo kiểu “nâng trứng”, “hứng hoa”, không thể cho rằng đó là sai nhưng hầu hết trẻ được nuôi dạy kiểu đó sau khi lớn lên đều mang tâm lý ỷ lại, dựa dẫm và kém kỹ năng giao tiếp xã hội.

Dạy con như thế nào cho đúng cách? (Ảnh: vietnamnet.vn).

Ngược lại, câu chuyện dạy con của vợ chồng anh Hoàng và chị Hoa ở Đồng Nai là một ví dụ điển hình cho “trường phái” kỷ luật.

Hai vợ chồng anh Hoàng là công chức Nhà nước, lấy nhau được 12 năm, gia đình hạnh phúc viên mãn khi họ có hai mặt con, một cháu trai 11 tuổi và một cháu gái 10 tuổi.

Do đặc thù công việc nên anh chị thường xuyên vắng mặt ở nhà tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và chủ nhật, tuy vậy hai đứa con của anh vẫn có thể tự chăm sóc bản thân như tắm rửa, nấu cơm, lau nhà…

Quan điểm của anh Hoàng là nghiêm khắc và kỷ luật với con cái, gia đình anh thuộc loại khá giả nên đồ ăn thức uống rất dồi dào trong tủ lạnh nhưng anh quy định mỗi ngày chỉ được uống 2 hộp sữa mỗi đứa, bánh kẹo ăn bao nhiêu cũng có số lượng hẳn hoi.

Anh tâm sự “không phải mình tiếc của mà không cho con ăn nhưng ăn nhiều đồ ngọt trẻ sẽ bị béo phì, sâu răng và quan trọng hơn khi trẻ ăn vặt nhiều sẽ bỏ bữa và tạo thành thói hư, lúc 4, 5 tuổi có lúc con không nghe lời anh cũng dùng roi, dần dần đi vào nề nếp, con mình dứt ruột đẻ ra ai mà không thương nhưng tôi thường lấy câu nói của ông bà “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” làm phương châm dạy con.

Mặc dù hiện nay nhiều ông bố, bà mẹ thoải mái cho con mình chơi smartphone như một xu hướng nhưng hai con anh không bao giờ “nhòm ngó” đến điện thoại của anh.

Dù trong nhà có máy tính nối mạng nhưng việc vào mạng và chơi gì anh đều quản lý về nội dung và giờ giấc, đã thành thói quen từ nhỏ cho dù khi anh chị vắng nhà hai con anh cũng không tự ý mở máy tính chơi game.

Việc xem tivi cũng được anh lên lịch tỉ mỉ, bắt đầu từ chiều thứ sáu đến chiều chủ nhật sẽ được xem thoải mái các chương trình thiếu nhi, ca nhạc và phim hoạt hình, còn tất cả các ngày trong tuần chỉ được xem các chương trình trước giờ ăn cơm tối của gia đình, ăn cơm xong tự giác về phòng học bài và ngủ, kể cả phụ làm việc nhà như giúp mẹ nấu cơm, lau nhà, những việc nhẹ nhàng đều được phân công rõ ràng.

Để tránh những câu hỏi cắc cớ kiểu như “tại sao ba không cho con xem tivi nhưng sao ba lại được xem, ba nói chơi máy tính nhiều không tốt nhưng sao ba lại chơi” nhiều lúc vì phải làm gương nên anh chị cũng hạn chế xem tivi hay mở máy tính khi con học bài.

Một cái hay của anh Hoàng nữa là biết cách làm gương cho con cái, đưa ra quy định cho con nhưng mình cũng phải nghiêm chỉnh thì con cái mới tuân theo mà không băn khoăn. Con trẻ như tờ giấy trắng, sẽ phản chiếu tất cả những gì người lớn làm.

Nhiều cử nhân chỉ biết học rồi ra trường ngồi chờ bố mẹ đi xin việc

Mặc dù không được tự do chơi game, thoải mái vòi vĩnh những gì mình thích so với những đứa trẻ cùng tuổi nhưng hai con anh không tỏ ra chống đối mà trái lại rất ngoan ngoãn và chững chạc hơn nhiều so với bạn cùng lớp, chúng biết không làm phiền ba mẹ khi nhà có khách, biết lễ phép với người lớn tuổi và xin phép ba mẹ khi làm những việc cần sự đồng ý của anh chị.

Chả vậy mà bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm của anh chị tấm tắc khen nhà anh có phúc vợ anh khéo đẻ mới có được hai đứa con ngoan ngoãn, học giỏi, chuyện phúc phận chẳng biết đúng sai nhưng cách “rèn” con của anh chị đã mang lại kết quả tốt.

Hai con anh chỉ việc tuân thủ “nội quy” do anh đặt ra còn trang bị học tập, phần thưởng khi có giấy khen cuối kỳ và những chuyến du lịch được anh “khuyến mãi” thường xuyên nhằm khuyến khích động viên.

Dân gian có câu “dạy con từ thuở lên ba…” quả đúng với trường hợp của gia đình anh Hoàng, chị Hoa, cái “dũng cảm” hơn của anh chị so với hầu hết ông bố bà mẹ là nhiều lúc “xót con” thấy con không được xem tivi, không được chơi game, ít được nuông chiều nhưng vẫn đặt sự nghiêm khắc lên trên hết vì tương lai con cái mình. 

Trương Khắc Trà
Từ khóa :
nuôi dạy con , giáo dục trẻ nhỏ , dạy trẻ , giáo dục
Cách dạy con “thương cho roi cho vọt…”
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nông dân
3

Rất tâm đắc với bài viết về cách dạy con trẻ trong gia đình...Còn về vấn đề dạy trẻ ở nhà trường thì: {lấy HS làm chung tâm / để trẻ tự giác, tự khám phá...} Theo cái ảo tưởng của mấy ông TS...là không thể có. Cần có kỷ luật, một khuôn phép ở cả nhà trường và giá đình để giáo dục con trẻ. Nhiều khi nghiêm khắc mà con trẻ còn không nghe nói gì là để tự giác...Ngay cả người lớn / nhiều khi còn cố ý làm trái đạo, trái luật...

Hoàng Quốc Việt
1

Mọi người tìm đọc xem ông Lý Quang Diệu Thủ tướng singapor dạy con như thế nào? và cả cách dạy con của người Nhật Bản nữa xem họ có nghiêm khắc không mà đất nước họ thành công đến thế. Còn tôi tin là họ dạy con rất nghiêm khắc, có ý thức, kỷ luật cao

Phương chính
2

Con trẻ ngày nay hư,hỗn láo,bo nhà đi ...Đó là do bố mẹ qúa nuông chiều con,nó thích gì được nấy.

7X già nua
2

Trước đây bố mẹ tôi cũng dạy tôi theo cách nói trên. Vì lẽ đó giờ đây tôi dạy con với quan điểm cho trẻ được phát triển tự nhiên không gò ép. Con tôi đạt HSG Thành phố và đã vào đại học. Mọi chuyện hoàn toàn OK mà con tôi vẫn sướng vì bố mẹ hiểu biết, không cổ hủ

Nguyệt
4

Tôi cũng vậy . Thích cách anh rèn con . Nếu nhà ai cũng vậy có lẽ thầy cô là người sung sướng nhất .

CON MUỐN LÀ CHÍNH CON
0

Tôi không thấy các bạn đúng, sống trong gd nghiêm khắc kiểu cứng nhắc ấy đứa trẻ thụ động.Bo me nao ma chang thương con, mình cho là mình đúng nhưng đứa trẻ có thấy đúng và hạnh phúc không hãy chờ nó đến năm 18 tuổi nó sẽ trả lời

Mục Đồng
4

Câu 'Thương cho roi cho vọt' nếu hiểu theo nghĩa trừng phạt thân thể trẻ em thì nên bỏ ngay càng sớm càng tốt, bởi tất cả các luật liên quan đến trẻ em đều nghiêm cấm chuyệ đó. Còn nếu hiểu theo nghĩa là nghiêm khắc với trẻ thì tôi hoan nghênh. Nhưng người lớn nên làm gương cho trẻ trước. Trẻ khó là cai smart phone hay TV nếu chúng thấy bố mẹ chúng cũng nghiện những thứ đó, có khi còn hơn chúng!

Xem thêm bình luận
Tin khác