“Cha đẻ” cuộc thi Violympic lên tiếng

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - TS.Lê Thống Nhất – “cha đẻ” của hai cuộc thi trên mạng Violympic Toán học và IOE (tiếng Anh) đã lên tiếng sau 1 tuần cuộc thi này gây ra nhiều tranh cãi.

TS.Lê Thống Nhất khẳng định ViOlympic và IOE không đơn thuần là thi trắc nghiệm.

Khi đưa ra các cuộc thi này, vị "cha đẻ" này chỉ nghĩ là sân chơi mà không bao giờ dùng từ "thi học sinh giỏi", kể cả thể lệ cuộc thi với mong muốn giúp các em chơi mà học để cảm thấy thích học hơn. 

Ông Nhất nhấn mạnh, IOE càng không phải cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh vì chỉ thi 3 kĩ năng trong 4 kĩ năng cần rèn luyện với môn ngoại ngữ.

Tuy nhiên với nhiều nơi thì việc rèn được 3 kĩ năng này với sự trợ giúp của IOE đã có nhiều tác dụng.

Thi ViOlympic để cộng điểm xét vào THCS không nằm trong quy định của Bộ GD&ĐT (Ảnh: Báo Infonet)

TS.Lê Thống Nhất thừa nhận, cuộc thi trên Internet có ưu điểm là lan rộng, dễ tiếp cận, nhưng cũng không tránh khỏi những sự cố do đường truyền, cấu hình máy tính, rủi ro về hệ thống. 

Và ngay trong Thể lệ nhấn mạnh là "tự nguyện" và "không lấy kết quả thi để đánh giá giáo viên hay nhà trường" nhưng một số Phòng GD&ĐT hoặc Nhà trường không thực hiện đúng điều này dẫn đến gây sức ép cho nhà trường hoặc giáo viên và tiếp theo là với học sinh.

Theo TS.Nhất, việc cộng điểm để xét vào THCS cũng không có quy định của Bộ vì phân quyền cho các Phòng GD&ĐT. Đây chính là nguyên nhân lớn gây ra cuộc chạy đua thành tích

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số phụ huynh cho thấy cuộc thi ViOlympic đã bị biến tướng trở thành cuộc chạy đua về thành tích khiến các thí sinh tham gia đều mong muốn đạt giải cao và có phần thưởng mang về. 

Thậm chí, phụ huynh còn chỉ rõ nguyên nhân rằng, do "phần thưởng của cuộc thi ViOlympic là được tích điểm vào những trường “hot” nên cả tôi và chồng tôi “cố sống cố chết” luyện cùng con với hi vọng con sẽ được tích điểm”.

Vị phụ huynh này cũng thừa nhận đã lập 5 nick cho con đăng nhập thi “nháp” trước khi con sử dụng nick chính để làm bài. 

Thùy Linh
Từ khóa :
cuộc thi , ViOlympic , thành tích , môn Toán , Ngoại ngữ
“Cha đẻ” cuộc thi Violympic lên tiếng
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
BÓ TAY
2

Ở trường tôi GV dùng máy nhà trường dạy thêm tại trường nhưng được lãng đạo ủng hộ.Vì thành tích nhà trường.

Công Cha Nghĩa Mẹ, Chữ Thầy.
1

Văn ôn võ luyện, ngày xưa muốn làm quan thi đậu cao cũng phải học ngày học đêm, lớp 9 rồi chịu khó đi,chỉ có HS tiểu học là vì các cháu còn nhỏ thôi.

linhhong
2

Thầy nghĩ ra và nói vậy không có công văn chỉ đạo thì sở giáo dục nào thực hiện, trường nào có ít học sinh dự thi là được nêu tên trong các cuộc họp. và các giaó viên, học sinh lại là cái máy thực hiện

Ngọc Lan
3

Các cuộc thi đều được liên kết hoặc chỉ đạo bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy mới tăng được số lượng online, truy cập. Và như thế trang Web đó sẽ bán được nhiều quảng cáo. Còn học sinh sẽ bị tự nguyện một cách ép buộc để tham gia các cuộc thi đó. Vào trang Web của cuộc thi, các em thi và phải nhìn thấy rất nhiều quảng cáo. Chưa kể áp lực để hoàn thành các vòng thi. Toán Olympic mỗi vòng thi 60 phút có 3 bài, mỗi bài giải trong 20 phút có 10 câu, trong đó có khoảng 5-6 câu là bài toán khó. Nếu thực sự để học sinh giải và hiểu tường tận một câu như vậy hết khoảng 30 phút( 1 câu thôi nhé) Để vượt qua được các vòng thi, HS cần được sự hỗ trợ của bố mẹ thầy cô, hoặc lập nhiều nick để thi đi thi lại cho quen. Ngoại trừ một số ít em có khả năng thực sự, còn lại đa phần là các em thi dưới áp lực của bố mẹ thầy cô. Khẩn thiết mong Bộ không liên kết chỉ đạo bất kì một cuộc thi như thế này nữa.

Dương Dương
8

Cháu thấy bài viết này rất đúng , cháu hiện đang là học sinh lớp 9 , trường cháu muốn giành thành tích cao mà bắt bọn cháu mỗi tuần đều phải đến trường ôn luyện cả ngày chủ nhật , không được phép nghỉ , ngoài ra còn phải ôn luyện những môn khác , thực sự bọn cháu rất là mệt , muốn nghỉ ngơi , thực sự áp lực rất lớn ...

Lê Minh Hồng - GV Hà Nội
8

Hầu hết các cuộc thi đều vì lợi nhuận của nhà tổ chức. Hầu hết các cuộc thi ( giành cho GV và HS ) đều phải luyện cho thành thục ( để quen, đúng dạng, đúng kiểu ). Bây giờ, không "thi tuyển" vào trường THCS này, nọ thì các tiêu chí chọn dựa nhiều vào giải các cuộc thi kiểu này.

Xem thêm bình luận
Tin khác