Cha mẹ có dám cho con ngừng học thêm?

Giáo dục 24h

Nguyễn Minh Thanh

(GDVN) - Những việc trong tầm tay của bậc cha mẹ như đồng hành cùng con, giải tỏa áp lực việc học của con, trao đổi cùng con, chuyện ngừng học thêm đã có chưa?

LTS: Câu chuyện học thêm đã nói mãi, nói nhiều, nói đến phát nhàm. Bộ GD&ĐT cũng ra hẳn một cái thông tư là Thông tư 17 quy định về dạy thêm học thêm.

Nhưng kể từ khi thông tư ra đời cho đến nay, câu chuyện học thêm vẫn không hề thay đổi, không hề giảm đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. 

Trong bài viết này, thầy giáo Nguyễn Minh Thanh mạnh dạn chỉ ra nguyên nhân khiến việc học thêm dạy thêm không thể chấm dứt. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Sau bài viết “Tại sao mặc định là giáo viên thì không được giàu?” của tôi được đăng tải trên  Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 15/01 đã nhận được nhiều luồng ý kiến từ bạn bè đồng nghiệp và những người quan tâm tới vấn đề giáo dục, vấn đề lương giáo viên mà tôi đưa ra. 

Trước hết, tôi cảm ơn tới những người đã quan tâm tới vấn đề đó và trân trọng đón nhận toàn bộ ý kiến của mọi người. 

Cha mẹ có dám cho con ngừng học thêm? (Ảnh: vietnamnet.vn)

Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng giáo viên bắt học sinh phải học thêm thì cớ sao lại nghèo được. Trong bài viết này, tôi mạo muội được bình bàn thêm về vấn đề mà tôi đã từng phản ánh trên một số tờ báo khác. Đó là việc dạy thêm, học thêm trong môi trường giáo dục để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn. 

Thứ nhất, phải đính chính lại rằng dạy thêm học thêm là tất yếu dựa trên nhu cầu và quan hệ cung-cầu. 

Không nơi nào trên thế giới không có dạy thêm dạy kèm [1] (tùy mục đích và hình thức khác nhau) cho nên không quá khích bài trừ nó.  Nhưng ở ta tréo ngoe ở chỗ nỗi sợ kết quả học tập lại nằm ở cha mẹ chứ không phải con trẻ. 

Có lẽ các bậc phụ huynh nên xem lại có phải mình ép con cái học thêm để có thành tích “đẹp” không. Một lý do chí tử cho việc con cái học thêm là từ áp lực cha mẹ [2]

Tại sao mặc định là giáo viên thì không được giàu?

(GDVN) - Lâu nay nhiều người vẫn rêu rao câu “nhà văn, nhà giáo, nhà báo nhà nghèo" và mặc định rằng trong số đó, nhà giáo "phải nghèo".

Nguyên nhân biến tướng việc dạy thêm học thêm như thời gian qua gây nên phản ứng mạnh mẽ trong công chúng ngoài những áp lực từ việc học để có kết quả và kỹ năng… thì phải công nhận cha mẹ Việt Nam đang quá kỳ vọng ở con cái, sợ con cái mình không bằng con của bạn bè, đồng nghiệp nên đã bắt con đi học thêm.

Thứ hai, việc dạy thêm học thêm của giáo viên không phải lỗi hoàn toàn ở họ và không phải giáo viên nào cũng dạy thêm. 

Có thể nói như vậy dễ dẫn đến hiểu lầm rằng cổ vũ cho vấn đề dạy thêm học thêm, xin nói ngay rằng vấn nạn này phần lớn nằm ở cơ chế và quy trình vận hành bộ máy giáo dục.

Đúng hơn là triết lý giáo dục và nền giáo dục nước nhà bị “lỗi” nên sản sinh ra một thế hệ thầy và trò đối đầu nhau ở một vấn đề, nhà trường và xã hội không cùng một nhìn về một hướng nhưng lại cùng nhau làm một việc là “chấp nhận sống chung tạm thời với lũ”. Trong cơn lũ không tìm cách dẫn lối cho nhau lại đi chỉ trích nhau.

Thứ ba, cái gọi là “sống chung với lũ”  ấy đã được Bộ GD&ĐT thừa nhận có tình trạng ép học sinh đi học thêm [3]

Nhưng thử hỏi, về những miền quê nghèo, giáo viên còn chăm lo từng chút cho học sinh, còn lo vận động các em đi học thì nói gì đến học thêm. 

Có chăng, đáng trách là những giáo viên vụ lợi cho bản thân, quên đi lợi ích trồng người chỉ lo cho “cái bụng” mình "no tròn" nên đã gây nhiều phản cảm cho biết bao người dân. 

Dạy thêm, học thêm, bài toán ngoài khả năng của riêng ngành giáo dục

(GDVN) - Tình trạng dạy thêm, học thêm năm nào cũng xảy ra và được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ (cả ép buộc ở nhiều hình thức và tự nguyện).

Thực ra có nhiều cách thức khác để làm thêm kiếm tiền bên cạnh dạy thêm hoặc thấy nghề giáo không đủ thì có thể chuyển nghề [4] nhưng một số giáo viên đã lợi dụng sự quan tâm (có phần quá mức) của phụ huynh để tạo ra đặc quyền cho riêng mình.

Thứ tư, quý độc giả (kể cả chưa đọc bài viết này) có thấy sự biến tướng của dạy thêm học thêm thời gian qua quá trầm trọng không?

Quý phụ huynh có biểu lộ, thể hiện rất gay gắt trên mạng, vậy trong đời thực bậc làm cha mẹ đã làm gì để cải thiện nó chưa?  Những việc trong tầm tay của các bậc cha mẹ như đồng hành cùng con, giải tỏa áp lực việc học của con, trao đổi cùng con, cho con ngừng học thêm đã được thực hiện chưa?... 

Hay các bậc làm cha làm mẹ sợ con bị ép, bị chì chiết, bị đối xử không công bằng…nên “im lặng” cho con đi học thêm giáo viên dạy con mình!

Tài liệu tham khảo:

[1] http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/viet-nam-xep-thu-5-ve-hoc-them-tren-the-gioi-20140228091148513.htm

[2] http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151003/song-voi-an-tam-ngu-thieu-vi-hoc-them/979021.html

[3] http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150909/bo-gddt-thua-nhan-co-viec-giao-vien-ep-hoc-sinh-hoc-them/966039.html

[4] http://thanhnien.vn/giao-duc/5-nghe-thay-the-giao-vien-co-the-lam-658020.html

Nguyễn Minh Thanh
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , áp lực , biến tướng , đối xử , không công bằng
Cha mẹ có dám cho con ngừng học thêm?
Bình luận
Khắc Phúc
0

Mình rất muốn cho con học theo ý thích nhưng con nó sợ thua bạn bè nên cứ tự tùm thầy học thêm ầm ầm, có điều sự tiến bộ thì không được như ý con, nhưng khi nsfo thuyết phục được con học yheo phương pháp của minh thì cháu tiến bộ nhanh hơn. Có điều bả thân mình cũng chưa toàn tâm toàn ý với con nên con vẫn phải tự đi học thêm, điều đó cho thấy việc dạy thêm học thêm một phần chính là do cha mẹ.. theo kieetu cho con đi học để rảng thân làm việc khác, kể cả ngồi buôn đt như thế này

Thùy Miên
0

HỌC THÊM HAY KHÔNG TÙY NHU CẦU VÀ KHẢ NĂNG, ĐIỀU KIỆN...CỦA HỌC SINH VÈ GIA ĐÌNH Tôi là giáo viên dạy môn GDCD bậc THPT. Tôi không phản đối hay ủng hộ việc học thêm. Bản thân học thêm là cần thiết nhưng học thêm tràn lan, bắt ép học thêm là không nên (1 bộ phận giáo viên và phụ huynh thuộc đối tượng này. Tôi có 2 con gái, đứa lớn học lớp 9, đứa bé học lớp 3. Con lớn của tôi bắt đầu đi học thêm môn Toán ở nhà cô từ năm học lớp 7, kết quả học Toán vẫn giậm chân tại chỗ như phong độ hồi lớp 6. Tôi cần cho cháu học lớp nâng cao môn này nhưng không kiếm được lớp phù hợp nên vẫn theo học lớp đại trà hết kỳ 1 lớp 8 thì nghỉ. Hè lớp 8, lần đâu tiên tôi hỏi cháu "con có muốn nên đi học thêm không để mẹ biết mẹ hỏi lớp cho!" Con xua tay: "Con xin mẹ, mẹ cho con tự học ở nhà. Hè nóng nực đi học con ngại lắm!" Vậy là tôi mua sách giáo khoa lớp 9 từ tháng 6. Cháu bắt đầu đọc những cuốn cháu thích. Tôi hướng dẫn cháu đọc lí thuyết và áp dụng làm bài tập cuối sách. Hôm nào trời nóng quá thì nghỉ. Chiều tối đi chơi cầu lông, tối xem TV.. Vào lớp 9, cháu vào học lớp Toán nâng cao ở nhà cô.... Kết quả học ổn định (top 2 của lớp, có đợt nhất lớp) dù cháu không thông minh. Cháu nhỏ học lớp 3 chưa từng học thêm ở nhà cô. Tiếng Anh tự học qua mạng, video... Thời gian rỗi thì đạp xe, chơi cầu lông, học dance.... Nhưng để tự học ở nhà, tôi phải kèm riết mới hiệu quả vì thiếu quản lí là các cháu sẽ xem tivi cả ngày hoặc chơi game, lướt face... Do vậy, nếu cha mẹ không có thời gian thì...

giang
3

Con tôi từ lớp 1 cho đến nay chau đang học lớp năm. Chưa có năm nào chau đi học thêm, nhưng năm nào cũng được học sinh giỏi. Theo tôi nghĩ nếu cháu còn đang ở bậc tiểu học thì không nên cho học thêm,mà chỉ cần rèn luyen cho chau co y thuc trong hoc tap.

Nguyễn Hương
0

Mình thích nói thẳng thật như Tuấn Anh. Quan điểm sống phải là: Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay mà nói dối. Cái gì đúng và tốt thì làm. Dung túng cho kẻ xấu cũng là một tội lỗi. Vô tình làm cho cái xấu phát triển nhanh và mạnh. Những việc tốt thì không dám phát huy. Xin cảm ơn Tuấn Anh!

Nguyễn Hương
0

Xin chào Rùa Con! Tuy mình có trình độ văn hóa lùn nhưng cũng có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách đại khái như sau: Nhân là người, nhân quyền là quyền của một con người.Như vậy với mỗi một con người đều có quyền được tự do học hành, vui chơi giải trí( lành mạnh, trong sáng), có quyền có họ tên, có cha mẹ, được chăm sóc, bảo vệ,.... rất rất nhiều. Trò chuyện với người khác là quá trình trau dồi tri thức và trí lực của bản thân. Mình cảm nhận Rùa Con và Hải Hoàn là những nhà thông thái mình muốn 2 bạn cho mình biết lệnh cấm dạy thêm và cấm học thêm nằm trong hệ thống pháp lệnh nào của nhà nước Việt Nam? Trong luật Giáo dục thì lệnh đó thuộc điều bao nhiêu?... Rùa con nên nhớ Bác Hồ còn xuống ruộng cấy cho nông dân xem, như vậy có nghĩa là vì dân thì bất kì lãnh đạo cao cấp nào cũng giúp dân, có thể không giúp trực tiếp nhưng sẽ chỉ đạo cấp dưới làm cho đúng nhé thế cho nên vẫn có những bức thư gửi Chủ Tịch nước khi người dân cần chứ.

GV hưu
6

Bạn Lê Nguyễn Nghiêm nên biết rằng: Bộ LĐ-TB và XH vừa ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/02/2016. Thông tư quy định: "...tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong 1 ngày không quá 12 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ. Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong 1 tuần của người lao động hàng không quá 64 giờ hoặc 48 giờ đối với các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; tổng số giờ làm thêm trong 1 tháng không quá 32 giờ, riêng với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tối đa là 24 giờ...". GV dạy thêm ngoài quản lý của nhà trường là quyền tự do của thầy cô, vấn đề ở đây là các em học sinh phải đi học thêm rất nhìều đến mức không còn thời gian nghỉ ngơi và vui chơi nữa. Đừng vì muốn có nhiều tiền mà làm khổ người khác, hơn nữa đó lại là trẻ thơ, tương lai của đất nước (!)

Rùa Con
6

Nguyễn Hương có hiểu thế nào là nhân quyền không vậy. Vốn kiến thức pháp luật của bạn còn chưa vững thì tốt nhất nên tìm hiểu kỹ hơn đi chứ chưa gì mà đã bảo người khác chẳng hiểu gì về pháp luật. Bạn nghĩ, Chủ tịch nước phải đi giải quyết những chuyện như chuyện dạy thêm, học thêm của bạn à. Kiến thức pháp luật của bạn quá cao đấy.

Hải Hoàn
2

Tôi tâm đắc ý kiến của bạn Rùa Con! Nhân đây cũng nhận xét là bạn Nguyễn Hương thiếu hiểu biết pháp luật nhưng lại "ngông cuồng".

Xem thêm bình luận
Tin khác