Chủ nhân hai Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế từng suýt không được vào lớp 1

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - “Chàng trai vàng” Olympic Toán quốc tế 2016, Vũ Xuân Trung đã không học mẫu giáo. Vì vậy, lên lớp 1, Trung suýt không được nhận vào học.

Sinh ra trong gia đình bố làm nghề sửa khóa, mẹ bán gương lược nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên, Vũ Xuân Trung - học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã xuất sắc tạo "cú đúp" liên tiếp trong 2 năm giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Với điểm số 31, em Vũ Xuân Trung là thí sinh duy nhất của Đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng trong Olympic Toán quốc tế 2016 (4 thí sinh còn lại giành Huy chương Bạc, 1 thí sinh giành Huy chương Đồng).

“Chàng trai vàng” là em út trong gia đình có 5 chị em, Trung là con út.

Gia đình làm nông, khi các con còn nhỏ, gia đình chỉ sống trong căn nhà rạ 15m2, ngoài mùa vụ thì ông Vũ Xuân Hảo (bố của Trung) vẫn ngày ngày đi bán khóa, sửa khóa, bán kính quanh xã Đông Các, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, mẹ đi bán gương lược kiếm tiền nuôi các con ăn học. 

Con trai thợ sửa khóa giành “cú đúp” Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (Ảnh: chuyenthaibinh.edu.vn)

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, 4 chị của Trung chỉ học hết THCS. Còn Trung đã không học mẫu giáo. Vì vậy, lên lớp 1, Trung suýt không được nhận vào học.

Hiện, hai chị đã lấy chồng, một chị đi làm thuê xa, còn một chị ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng và bố mẹ Trung đã xây được ngôi nhà khang trang. 

Niềm đam mê học Toán của Vũ Xuân Trung được bắt đầu từ những câu chuyện về những nhà toán học, những mẩu chuyện vui về cuộc đời các thần đồng Toán học như: Euclid, G. F. Bernhard Riemann, Friedrich Gauss, Euler…

Vũ Xuân Trung được thầy cô nhận xét có tư duy giải bài tập rất nhanh và chắc chắn. Khả năng học Toán của Trung được bộc lộ ngay từ nhỏ. 

Lớp 4, Trung được chọn vào đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi môn Toán cấp cụm và giành giải cao. 

Lớp 5, Trung giành giải Nhất cuộc thi Toán học tuổi thơ toàn quốc ở Huế và được tuyển thẳng vào lớp 6 trường điểm của huyện Đông Hưng. 

Lớp 9, Trung giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi đầu vào trường THPT chuyên Thái Bình, Trung đạt 9,75 điểm ở môn Toán.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình Nguyễn Quang Thuấn cho biết: "Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức em có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường". 

Thầy Phạm Công Sính (tổ trưởng tổ Toán trường THTP chuyên Thái Bình)- người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Toán của trường đánh giá năng lực môn hình học của Trung rất tốt, trong những bài thi có phần hình học thì Trung đều đạt điểm tối đa.

Chia sẻ về bí quyết học môn Toán, Trung nói: “Em chỉ học khi tinh thần thoải mái nhất vì khi đó đầu óc minh mẫn nên học sẽ có hiệu quả. Qúa trình học trên lớp thì chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, khi làm bài tập thì cố gắng suy nghĩ thật kỹ các ý trả lời”. 

"Chàng trai vàng" cho biết những lúc stress thường nghe nhạc. Trung thường nghe những bài nhạc quê hương để tâm hồn rộng mở và thư thái sau những giờ học căng thẳng.

Thùy Linh
Từ khóa :
Huy chương Vàng , Olympic Toán quốc tế , Vũ Xuân Trung , nhà nghèo , học giỏi
Chủ nhân hai Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế từng suýt không được vào lớp 1
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Ly le
1

Đừng lấy xuất than để so sánh dù hoàn cảnh nào đạt được thành công cũng là thành quả của sự cố gắng không ngừng của các em. Ngưỡng mọlys

Kiều Anh
4

Hs Thái Bình may nắn có những thầy cô dạy giỏi kiến thức uyên thâm

Mai Huệ
1

Đông Hưng - Thái Bình mình có em góp phần làm rạng rỡ quê hương. Cám ơn em

Đinh Duy Tuấn
1

Đất Việt có rất nhiều nhân tài, thần đồng, các nhà khoa học chân đất. Có một nỗi buồn cho những nhân tài này họ không được đón nhận, nhiệt tình, họ luôn luôn gặp phải những rào cản lớn từ các khâu liên quan đến hành chính ở mọi vấn đề nếu một khi có việc. Cái mớ bòng bong hành chính của nước nhà rất phiền phức. Khi họ có ý tưởng, dự án tốt muốn được hỗ trợ, luôn gặp khó khăn trong thủ tục hành chính, thậm trí gen tỵ, hành là chính. Đến khi họ vượt khó để thành công, lúc đó các đơn vị thi nhau tìm tìm tòi, để viết, để được sự quan tâm của các cấp các ngành. Thật là khôi hài và nực cười.

Nguyễn Quỳnh
6

Thật là khâm phục bạn với một bảng thành tích đáng ngưỡng mộ.Bạn giỏi quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác