Chưa bao giờ bức tranh nhân lực của ngành sư phạm lại xót xa như bây giờ

Giáo dục 24h

Thanh An

(GDVN) - Hàng chục ngàn sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc hoặc phải dạy hợp đồng nhằm giữ kiến thức không bị mai một và chờ đợi hy vọng được kí hợp đồng.

LTS: Việc dư thừa nguồn nhân lực của ngành Sư phạm đã tồn tại từ nhiều năm về trước, các chuyên gia đã cảnh báo, trong khoảng 4 năm nữa, cả nước sẽ dư thừa khoảng 70.000 giáo viên từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông.

Nhằm phản ánh thực trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác tuyển dụng nhân sự ở các cơ quan chức năng, cũng như việc giải quyết nạn thất nghiệp của ngành giáo dục, tác giả Thanh An đã nêu lên quan điểm của mình về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn gần đây, chúng ta phải chứng kiến hàng loạt những bất cập trong việc tuyển dụng nhân sự ở ngành giáo dục của một số địa phương. 

Có lẽ, việc sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp nhiều cùng với sự nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc tuyển dụng nhân sự của các cơ quan chức năng đã và đang có những tác động mạnh đến tâm lí thí sinh và chất lượng đầu vào của các trường đào tạo sư phạm.

Vấn nạn thất nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các sinh viên mới ra trường (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Bức tranh tuyển dụng nhân lực cho ngành sư phạm trong những năm gần đây trở nên u ám hơn bao giờ hết. Hàng chục ngàn sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc làm hoặc phải dạy hợp đồng để mỗi tháng nhận mức lương tối thiểu (hơn 1 triệu đồng) nhằm giữ kiến thức không bị mai một và chờ đợi hy vọng được kí hợp đồng dài hạn. 

Nhiều giáo viên dạy hợp đồng theo tiết hoặc dạy số tiết như giáo viên chính thức nhưng nhận mức lương tối thiểu đã nhiều năm. 

Khi có cơ hội được các Ủy ban Nhân dân tỉnh hoặc huyện kí hợp đồng tuyển dụng cũng phải chi phí một số tiền khá lớn, thậm chí là rất lớn so với thu nhập của giáo viên. Thế nhưng, không phải ai muốn hoặc có tiền cũng có thể vào được.

Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều địa phương tuyển dụng nhân sự cho ngành giáo dục và cũng đồng thời để lại nhiều thị phi cho dư luận như: Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng…
Nhiều giáo viên đang dạy hợp đồng bỗng bị cắt hợp đồng, nhiều giáo viên đang dạy thì được lệnh thi viên chức, nộp tiền “chống trượt” nhằm cảm ơn lãnh đạo! 

Những sự việc tréo ngeo như thế cứ liên tiếp xảy ra, đến nỗi bạn đọc Bùi Minh Thuận phải cay đắng thốt lên trong phản hồi của bài viết “Ai chủ trương, chỉ đạo thu tiền chống trượt viên chức giáo viên ở Hải Phòng” của tác giả Xuân Quang - Hữu Lê rằng: 

Báo Giáo dục làm tôi xúc động lắm. Chuyện này phổ biến, chứ không riêng gì Hải Phòng đâu. Giáo viên quèn như tôi thấy chuyện làm tiền kiểu đó nó giống như nghe chuyện ngày xưa phải nộp tiền mãi lộ cho tướng cướp khi đi qua cửa ải nhưng nó không cần cám ơn.

Đằng này, vừa mất tiền mà còn phải cám ơn nữa mới độc đáo chứ. Mong quý báo hãy lấy lại công bằng cho giáo viên ít ra về mặt tinh thần chứ chưa chắc lấy tiền lại được”.

Và, những chuyện tuyển dụng nhân sự na ná như thế này không phải bây giờ mới xảy ra, và không phải bây giờ mới có tiêu cực mà nó đã tồn tại hàng chục năm nay dưới rất nhiều hình thức khác nhau.

Có nhiều nơi, người nhận tiền không bao giờ xuất hiện công khai mà tất cả các trường hợp tuyển dụng đều phải thông qua “cò mồi” cho nên không biết “lãnh đạo” nhận tiền là ai nhưng không thông qua “cò mồi” thì rất khó được tuyển dụng.

Ai chủ trương, chỉ đạo thu tiền chống trượt viên chức giáo viên ở Hải Phòng?

Chính từ việc nhiều sinh viên sư phạm những năm gần đây ra trường thất nghiệp, cùng với rất nhiều sự nhũng nhiễu, tiêu cực trong tuyển dụng và vô vàn áp lực trong quá trình công tác. 

Trong khi thu nhập của giáo viên lại thấp nên đã nhiều năm nay ngành sư phạm không đủ lực hấp dẫn cho các thí sinh khi thi vào ngành khối trường học này.

Cứ nhìn vào mức điểm sàn năm nay, chúng ta sẽ thấy khối ngành sư phạm chỉ lấy điểm chuẩn đầu vào cho nhiều ngành học ở mức điểm sàn.

Đại học Hồng Đức của tỉnh Thanh Hóa có 10/10 ngành Sư phạm hệ đại học lấy điểm chuẩn là 15,5. Đại học Hùng Vương của tỉnh Phú Thọ có tới 8/10 ngành đào tạo sư phạm có mức trúng tuyển bằng điểm sàn. 

Một số trường sư phạm ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ phần lớn các ngành cũng lấy ở mức điểm sàn. 
Những trường vùng miền mà lâu nay có "thương hiệu" về đào tạo ngành sư phạm như Đại học Vinh, điểm chuẩn nhóm Sư phạm Tự nhiên (Toán, Tin, Vật lý, Hóa học) và Sư phạm Xã hội (Văn, Sử, Địa, Chính trị, Tiểu học, Quốc phòng an ninh) cũng chỉ ở mức sàn 15,5. 

Đại học Sư phạm Huế 10/15 mã ngành lấy bằng điểm sàn quy đổi...Chỉ có một số ngành như Sư phạm Ngoại ngữ hoặc Giáo dục Tiểu học có mức điểm đầu vào cao hơn một chút.

Mặc dù, phần lớn các ngành học của nhiều trường đại học sư phạm chỉ lấy điểm chuẩn ở mức điểm sàn là 15,5 (chưa kể điểm ưu tiên) mà không tuyển được thí sinh. Cho thấy người học đã nắm bắt rất tốt thực trạng đầu ra của ngành sư phạm trong mấy năm qua.

Nhưng, không hiểu vì sao sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc, còn thất nghiệp khá nhiều mà nhiều trường vẫn thông báo tuyển đầu vào hàng năm có số lượng vẫn khá đông. 

Việc đào tạo sư phạm nhận được sự bao cấp hàng năm của nhà nước rất lớn nhưng ra trường không sử dụng thì rõ ràng đây là sự lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước và đồng thời lãng phí cả thời gian, tiền của học tập đối với sinh viên ngành sư phạm.

Chúng ta đều biết rằng, trong các nguồn lực để phát triển đất nước thì nguồn lực con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

Nhưng, điểm đầu vào của các thầy cô giáo trong tương lai chỉ ở mức tối thiểu của điểm sàn thì tương lai lấy đâu ra thầy cô giỏi để đào tạo nhân lực cho đất nước. 

Và, hình ảnh những sinh viên sư phạm ra trường, thậm chí những thầy cô đang đi dạy cũng ngay ngáy nỗi lo bị cắt hợp đồng thì tâm trí đâu để chuyên tâm giảng dạy. Có lẽ chưa bao giờ bức tranh nhân lực của ngành sư phạm lại xót xa như bây giờ.
                                                                                        

Thanh An
Từ khóa :
sinh viên sư phạm , nạn thất nghiệp , hợp đồng lao động , chạy việc
Chưa bao giờ bức tranh nhân lực của ngành sư phạm lại xót xa như bây giờ
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Bức xúc quá
3

Giáo dục xuống cấp. Bức tranh bi đát này dành cho các cấp quản lý giáo dục xem đi.

Quyên Thường Tín
2

Bạn noname nói chưa chuẩn, đâu phải những người đi dạy trc bạn đều dốt, đều là con ông cháu cha. Đâu phải họ ko cố gắng. Mà qua nhiều năm giảng dạy họ đã tích lũy đc nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Bạn đừng nói rằng cứ có bằng cao học là giỏi, cũng nhiều loại thạc sĩ lắm! Chưa bao giờ VN lại nhiều thạc sì thế, cứ như lợn con ấy bạn ạ!nếu chỉ dạy phổ thông thì chỉ cần bằng ĐH cũng đủ. Chắc gì mấy ông tiến sĩ đã dạy hay dạy chuẩn như cử nhân.

noname
1

Mình là giáo viên trẻ may mắn được tuyển dụng vào biên chế giảng dạy ở 1 trường THPT, trong những năm mình giảng dạy ở ngôi trường này mình mang đầy nhiệt huyết hơn so với nhóm giáo viên cũ, có lẽ vì mình còn trẻ nên cần phải phấn đấu nhiều. Mình biết thật sự bên ngoài có nhiều bạn mới ra trường rất là giỏi, nhiều khi các bạn cũng đã có bằng cao học hết rồi, có thể nói là giỏi hơn cả nhóm giáo viên cũ lười đầu tư, nên mình cũng rất làm tiếc. Vì họ là giáo viên cũ một phần do quen biết hoặc gia đình có máu mặt 1 tí nên nhiều khi bao che cho sai phạm của nhau, thi đua thì cũng chẳng cần phấn đấu, cứ viết sáng kiên KN soàng soàng cũng được giải B,C cấp trường năm nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ thì làm gì có cơ hội cho các bạn ở ngoài, thôi thì mình thấp cổ bé họng nên đành phải an phận vậy. Tôi thấy các bạn trẻ giỏi điểm cao ko chọn sư phạm là hoàn toàn hợp lí trong điều kiện thừa thải giáo viên như hiện nay.

Bình Minh
1

Thảm họa cho bức tranh nhân lực ngành sư phạm , các bác trên Bộ chỉ lo THAY SÁCH, DỰ ÁN này nọ... có lo gì đến ngành TA sẽ sao đâu. Nhìn sang tuyển sinh của ngành công an, quân đội mà thấy thèm- vì đâu, ai cũng biết- đẽ kiếm việc làm, lương cao nhanh tăng lương, dễ làm ...kinh tế .

Ly Na
1

Đây. Bằng đại học chính quy đây. Mà giờ chuẩn bị ăn lương trung cấp. Bùn thiệt chơa

Đình Chính
2

Chưa khi nào mà ngành giáo dục và các trường đại học sư phạm nhục nhã như năm nay. Nhiều trường đại học điểm chuẩn 28,29,30...thậm chí 30 vẫn trật ;trong khi đó đa số các trường đại học sư phạm lấy ngang điểm sàn,thậm chí chỉ 12 điểm. Các nhà hoạch định chiến lược phát triển của đất nước nghĩ gì khi đang đào tạo những nhà giáo dục tương lai như thế?!(vấn đề các trường đại học sư phạm không có hs khá,giỏi vào đã xảy ra nhiều năm qua) Rồi đất nước sẽ về đâu,khi những giáo viên tương lai lại là những học sinh TB và yếu hiện nay!!!

nguyễn thị liên
2

Bộ GD ĐT đã biết chưa, hãy dừng ngay lại chỉ tiêu tuyển sinh những trường sp lấy điểm đầu vào thấp. Họ đang làm tổn thương đến nhà giáo đang đứng lớp đấy, đang làm nhụt ý của các sinh viên SP các khóa trước, sang năm kg có cháu nào đăng kí vào SP nữa đâu.

Giáo già
5

Tuong lai sư phạm k ai vào nưa, luong thâp,khó xin viêc, giá tri người thầy dần mất đi. Bởi vì hiên nay phụ huynh và hs là thượng đế. Gv sơ suất sẽ bị kiện,lên báo đuổi dạy.Trong ngành thì hành xác gv,trù dập.Nhất là con em gv k cho đi theo nghề.Làm công nhân cho các công ti nước ngoài còn hơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác