Chùm ảnh: Những trò chơi một thời của học sinh vùng cao

Giáo dục 24h

Phung Sơn - GV Trường tiểu học Đăk Kôi

(GDVN) - Đây là những trò chơi mà các em học sinh vùng cao Trường tiểu học Đăk Kôi, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum thích chơi ở nhà cũng như trên trường mỗi dịp xuân về.

Xã Đăk Kôi là một xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, với 100 % là bà con dân tộc Xê-Đăng. Đường đi từ trung tâm huyện vào đến xã qua nhiều con suối, nhiều khúc cua đầy gian nan, khó khăn.

Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều lam lũ, khổ cực, nhưng không phải vì khổ, vì nghèo mà học sinh ở đây không theo học, ngược lại các em rất chăm chỉ bám trường, bám lớp. Mỗi khi tới trường các em thường lấy những trò chơi mà ngay ở nhà các em được chơi với nhau, những trò chơi này nói chung ở các vùng nông thôn đều có, tuy nhiên ngày nay đã mai một bớt nhiều. 

Nhìn các em nhỏ vùng cao chơi những trò chơi truyền thống này mới thấy được tâm hồn các em còn trong sáng, đáng yêu tới dường nào. Một vài hình ảnh xin học sinh vùng cao chơi trò chơi xin được gửi tới độc giả:

Trò chơi nhảy lò cò đá vật trong ô theo tiếng Xê - Đăng là trò Kinh Không. 
Tung vật vào một ô rồi dùng chân đá vật đó tới ô mong muốn, ai đá được vào ô chính sẽ tính điểm và trở thành người chiến thắng. Đây là một trong những trò chơi  quen thuộc của học sinh các vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và vùng cao nói riêng. 
Trò chơi này không phân biệt nam và nữ, ai có khả năng khéo léo sẽ giành chiến thắng. 
Hết lượt chơi các em kẻ lại ô cho rõ nét vì sân chơi thường mờ đi do những lần đá vật. 
Trò chơi bắn bi cũng là trò rất quen thuộc đối với học sinh vùng cao. 
Oẳn tù tì ra cái gì, ra cái này? Một trò chơi dân gian bao đời đối với học sinh vùng nông thôn. 

Phung Sơn - GV Trường tiểu học Đăk Kôi
Từ khóa :
Trò chơi một thời của học sinh vùng cao , bắn bi , nhảy lò cò , ô ăn quan.
Chùm ảnh: Những trò chơi một thời của học sinh vùng cao
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác