Chúng ta lại bắt đầu mùa chạy trường cho con

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Phụ huynh đừng mải lo việc “chạy trường” cho con mà quên đi việc chung tay cùng thầy cô trong giáo dục con cái.

LTS: Cô giáo Phan Tuyết bắt đầu thấy cảnh nhiều phụ huynh tính chuyện tìm trường, chọn lớp cho con. Họ vận dụng mọi mối quan hệ để có thể xin cho con em vào học các trường điểm, trường chuyên. 

Bài viết là quan điểm của cô về cảnh tượng ấy, Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Còn gần 2 tháng nữa thì năm học 2015-2016 mới kết thúc nhưng hiện nhiều phụ huynh đã bắt đầu đánh tiếng muốn xin cho con được vào học lớp 1 hay lớp 6 ở những ngôi trường mà họ cho là “trường điểm”. 

Rõ ràng, không trường nào có giấy công nhận nhưng mọi người ở địa phương cứ tự phong trường này, trường kia là “trường điểm”. 

Danh hiệu ấy là do mọi người tự phong theo kiểu “trường có tiếng”, “trường ngon”…cứ như thế tiếng đồn vang xa và lan truyền một cách rộng rãi chứ thực tế nhiều người chưa biết tường tận về ngôi trường mà mình đang tìm mọi cách để con cái vào học là như thế nào. 

Lại chuẩn bị mùa “chạy trường” cho con (Ảnh: sggp.org.vn)

Để có môi trường học tập tốt thì dù là “trường điểm” hay không thì cũng phải đảm bảo không gian rộng, thoáng mát, cơ sở vật chất đảm bảo như phòng học, phòng Tin học, đồ dùng dạy học, sách tham khảo đầy đủ, phong phú. 

Ngoài ra, trường cần hội tụ nhiều giáo viên có tay nghề chuyên môn vững, có tâm với nghề, tận tình với học sinh. 

Trước đây, do số lượng trường ít nên những thiết bị tạo môi trường học tập tốt thường chỉ có ở các trường nằm trung tâm huyện, thị xã. 

Còn ngày nay, từ nông thôn tới thành thị, từ trường thuộc khu vực khó khăn đến những trường ở trung tâm huyện, thị xã đều được trang thiết bị đầy đủ về cơ sở vật chất và có đội ngũ giáo viên giỏi. 

54% phụ huynh thừa nhận 'chạy trường'

54% phụ huynh thừa nhận 'chạy trường'

Để con được vào trường tiểu học mong muốn, nhiều phụ huynh tiết lộ đã dùng những cách như “trả lệ phí cao”, nhờ người quen biết và kể cả việc chuyển hộ khẩu đến nhà người thân...

Vậy hà cớ gì mà phụ huynh lại không để con cái mình học ở những ngôi trường cạnh nhà vừa thuận lợi cho việc đi lại mà cha mẹ đỡ mất thời gian để đưa đón hàng ngày. 

Phụ huynh chạy đua bởi nhiều người cho rằng ở những ngôi trường có tiếng tăm thì giáo viên nào cũng dạy giỏi ắt con mình sẽ giỏi hơn bạn nên bằng mọi cách họ “chạy” bằng được cho con mình vào trường đó. 

Không thể phủ nhận môi trường học tập tốt, đội ngũ giáo viên giỏi, nhiệt tình sẽ giúp học sinh có cơ hội học tập tốt hơn bởi vai trò người thầy chiếm vị trí quan trọng trong việc dạy dỗ, hình thành nhân cách học trò. 

Tuy nhiên, ai dám chắc rằng đội ngũ giáo viên “trường điểm” nổi trội hơn giáo viên ở các trường khác?

Bởi thực tế cho thấy, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2015, một ngôi trường miền núi ở Nghệ An có một lớp 100% học sinh đều đỗ đại học với vài thủ khoa, á khoa của các trường đại học danh tiếng. Trong khi, nhiều trường ở trung tâm thành phố, thị xã không đạt được tỷ lệ này. 

Việc lo cho con và mong muốn con cái được học ở ngôi trường tốt là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh nhưng trước khi quyết định thì cha mẹ nên tìm hiểu các thông tin về trường để nắm được tình hình cụ thể. 

Bởi trường học giống như một xã hội thu nhỏ, có người năng lực giỏi, có tâm huyết với nghề nhưng cũng sẽ có người đến trường dạy theo kiểu “hết ngày đầy công”, ít chăm lo cho học sinh. 

Ngoài một số trường tư thục, trường quốc tế thì khâu tuyển chọn từ đầu vào bằng việc sát hạch chặt chẽ thì đại đa số giáo viên các trường công đều được phân công điều động từ Phòng, Sở GD&ĐT địa phương nên môi trường giáo dục có người này, người kia là khó tránh khỏi. 

Các bậc phụ huynh cần hiểu rõ rằng, nhân tố làm nên thành công của con cái chính là đội ngũ thầy cô cùng với sự nỗ lực cố gắng của đứa trẻ. 

Phụ huynh đừng quá quan tâm nhiều đến danh hiệu nhà trường mà bỏ qua vai trò của người thầy. Đừng mải lo việc “chạy trường” mà quên đi việc chung tay cùng thầy cô trong giáo dục con cái. 

Phan Tuyết
Từ khóa :
chạy trường , chạy lớp , trường điểm , phụ huynh , cơ sở vật chất
Chúng ta lại bắt đầu mùa chạy trường cho con
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
tien-4
0

Trung thực, thẳng thắn thường thua thiệt; trung ngôn thì nghịch nhĩ...và tóm lại ai mà cứ đi thẳng thì sẽ không bao giờ đạt được mục đích hay thỏa mãn nhu cầu của mình

Giangmicu
0

Ở vùng cao chạy trường lại khác với thành thị, chỉ có con em cán bộ mới có điều kiện thôi, học tìm cách xin cho con vào học ở trường xã mặc dù gần nhà vẫn có trường học điều kiện CSVC tốt có đội ngũ giáo viên giỏi, sau hai năm thì con em họ đủ điều kiện vào học các trường NỘI TRÚ, thậm chí còn thay đổi cả dân tộc, hộ khẩu thường trú, còn HS con nông dân thì đừng mơ không bao giờ đến lượt..chúng tôi kính mong Bộ trưởng quan tâm nhiều đến HS nghèo chăm học thuộc vùng miền núi vùng xa xôi vùng có dk kinh tế khó khăn..

Ngân Phương
2

Ở cạnh nhà tôi, có gia đình cô giáo làm trưởng bộ môn ở một trường đại học ở Hà Nôi, cô ấy có hai con nhỏ, mấy năm trước cũng chọn trường này, trường kia cho con học, sáng nào vợ chồng cô ấy cũng phải dạy sớm, vội vàng để kịp đưa con đi học, vất vả, tất bật quanh năm, vì trường cũng ở xa nhà, lại trái đường với bố mẹ đi làm. Năm rồi sau khi nhe ý kiến của nhiều người, cô giáo ấy đã quyết định đưa cả hai về trường học tại phường sở tại, gần ngay nhà ở, thế là chỉ học kỳ đầu phải đưa đón, sau tự các con cô tự đi về, nhà lại có ông bà, nên vợ chồng cô thảnh thơi hẳn, sức học của các con cô vẫn tốt, đúng là một quyết định tỉnh táo...

Hoàng Hoa Đình
0

Để xảy ra tình trạng chạy trường một phần lớn là do hiệu trưởng, cán bộ quản lý ngành GD gây ra, phụ huynh chạy trường cho con em không phải chỉ bằng mồm, phải kèm theo phong bì, năm 2015 tại thị xã Bỉm Sơn chạy cho con vào trường Điểm hết 10 triệu đồng. Chuẩn bị vào năm học, không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên cũng phải chạy trường, có khác là giáo viên chạy ở lại trường đang dạy, phòng chống tham nhũng , tiêu cực nằm trong vòng luẩn quẩn vì học sinh đã bị nhiễm tham nhũng ngay từ khi đi học

Hoài Tâm
5

Chạy trường không chỉ là do trường đó dạy giỏi, mà còn có lý do là mức độ ngoan của học sinh trường đó. Các trường bị gọi là dỡ, thì thường là nơi tập trung các em quậy phá, hoàn cảnh gia đình éo le, thích đánh nhau, rồi đánh luôn con mình, xé quần xé áo, đâm chém giang hồ. Các trường gọi là điểm, giỏi thì đa phần là gia đình có quan tâm, hoặc khá giả, có học thức vì vậy tạm là an tâm hơn.

Le Le
1

bài viết của cô hay thì có hay, nhưng tui vẫn tìm cách chạy cho con tui vào trường điểm. Tin hay không thì tùy nhưng trường điểm thì chắc phải chạy vào thôi.

auduong
3

Chúng ta đang tiếp tay cho tiều cực đồng thời đầu đọc con cái chúng ta bằng việc chạy trường, chạy lớp!Và từ đây trong trẻ đã nhen nhóm việc coi những việc tiêu cực trong xã hội là hiển nhiên, không thể khác được!Thế hệ con em chúng ta đã chấp nhận tiêu cực ngay từ nhỏ...thì sau này chúng sẽ là những công dân tốt?Không đời nào!Thật đáng buồn cho xh Việt Nam...

Xem thêm bình luận
Tin khác