Chuyên gia mách kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì.

Thời gian qua xuất hiện nhiều thông tin đau lòng về các vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục

Mới đây nhất, theo như trình báo của phụ huynh học sinh mà các cơ quan thông tấn báo chí thông tin, 9 học sinh nữ lớp 3 của Trường Tiểu học An Thượng A, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội đã bị chính thầy chủ nhiệm có hành vi dâm ô.

Vị thầy giáo này đã sử dụng kẹo để dụ dỗ học sinh ở lại, sau đó đã có hành vi sờ vào vùng kín của các cháu.

Hiện Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đang tạm giữ đối tượng và tiếp tục điều tra làm rõ.

Điều này gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức. Đó cũng là điều người lớn chúng ta trăn trở: Phải chăng do người lớn không trang bị đầy đủ kiến thức cho con nên các em không biết cách phản ứng khi bị người khác giới đụng chạm vào vùng nhạy cảm… 

Rõ ràng, giáo dục giới tính là việc bắt buộc phải làm với trẻ. Nhưng thực hiện vào lúc nào và thực hiện như thế nào với nội dung làm sao để trẻ không cảm thấy quá nhạy cảm, xấu hổ và né tránh. 

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì. (Ảnh: Tiến sĩ Vũ Thu Hương cung cấp)

Dưới góc độ của người làm công tác giáo dục, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Thu Hương – chuyên gia tâm lý để cập 10 lưu ý khi cha mẹ giáo dục giới tính cho con để giúp các em tự phòng vệ được bản thân trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra. 

Một là, các cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng càng sớm càng tốt. Khi bọn trẻ ngủ chung với cha mẹ, hàng đêm trẻ có nguy cơ chứng kiến cảnh cha mẹ âu yếm với nhau.

Điều này dẫn đến rất nhiều những ảnh hưởng đến trẻ. Đã có rất nhiều bé mầm non lôi kéo bạn khác giới vào góc lớp và nằm đè lên để học tập theo bố mẹ.

Hai là, cha mẹ nên cho con mặc đồ lót sớm, ngay sau khi con bỏ bỉm và sau đó dạy con bảo vệ khu vực đồ lót của mình. Đây là nội dung quan trọng trong phòng tránh xâm hại trẻ em.

Cái giá quá đắt của tình yêu học trò “thiếu trong sáng”

Ba là, tập cho con tự tắm, tự vệ sinh vùng kín của mình. Trẻ nhỏ vốn sạch sẽ, nếu việc rửa ráy diễn ra thường xuyên thì không cần sử dụng chất tẩy rửa và cũng không cần kì cọ quá nhiều. 

Trong phần kín của các con có những vi khuẩn có lợi sẽ giúp con giữ an toàn vùng kín.

Việc rửa ráy quá kĩ sẽ làm chết những vi khuẩn này và có khả năng sẽ gây ra viêm nhiễm cho các bé. Vì thế, cha mẹ hãy hướng dẫn con tỉ mỉ rồi để con tự làm để con có phản xạ bảo vệ vùng kín của mình.

Bốn là, bắt đầu từ 6 tuổi, con đã cần được học về giới tính, về sự hình thành thai nhi một cách đơn giản.

Những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp con hiểu rõ nguồn gốc của các em bé và con sẽ giảm bớt tò mò về việc này khi đã có một lượng kiến thức nho nhỏ để hiểu biết về nó.

Năm là, khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì.

Nếu con có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nhất thiết phải dạy con sớm hơn chứ không thể chờ đến lớp 3 vì như thế có thể là quá muộn.

Sáu là, khi các con lên lớp 5, cha mẹ cần dạy con thật sâu và hoàn chỉnh về các vấn đề lệch lạc giới, vấn đề phá thai, các biện pháp phòng tránh thai, vấn đề yêu sớm, các tác hại của phim sex và các vấn đề khác.

Có rất nhiều trẻ Việt đã khám phá cơ thể bạn khác giới khi vào lớp 6. Vì thế, trẻ rất cần học về vấn đề này từ lớp 5 để tránh hành động dại dột, thiếu hiểu biết.

Im lặng là tội ác!

Bảy là, khi con đặt các câu hỏi về giới tính, cha mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực về các vấn đề.

Cha mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng.

Khi đó, trẻ sẽ không cảm thấy vấn đề quá nhạy cảm và cảm thấy bị kích thích.

Tám là, để dạy con tránh xa phim sex, tránh xa quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, cha mẹ rất cần cho con tham khảo hình ảnh của hậu quả.

Những hình ảnh phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục,…. sẽ tác động rất mạnh vào suy nghĩ của trẻ, khiến cho các cháu thực sự hoảng sợ và không dám thực hiện những hành vi đáng lo ngại trên. 

Tùy thuộc vào mức độ nhận thức của trẻ, từ tầm lớp 5 trở lên, việc tham khảo các hậu quả này là cần thiết. Từ đó, trẻ sẽ biết ranh giới cho phép của mọi hành vi của mình để điều chỉnh cho phù hợp.

Chín là, luôn tâm sự, chia sẻ để làm bạn cùng con và giúp con vượt qua giai đoạn dạy thì khó khăn.

Đồng thời, tạo niềm tin cho con để con thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ mình.

Chỉ có cách thức như vậy mới giúp trẻ giải quyết mọi khó khăn và giúp cha mẹ biết các thông tin của con kịp thời nhằm giúp đỡ con hợp lý và hiệu quả nhất.

Mười là, cha mẹ dặn con tạo khoảng cách an toàn với tất cả những người xung quanh. Đặc biệt khi có ai có biểu hiện bất bình thường như những hành động tiếp cận quá mức, cần tỏ thái độ bất hợp tác, khó chịu và báo ngay cho cha mẹ.

Cách thức dạy con phù hợp và hiệu quả là tự tạo ra các tình huống và dạy con phản ứng. 

Nếu làm liên tục, con sẽ hình thành phản xạ có điều kiện và tránh được những tình huống đáng tiếc như vụ việc thầy giáo dâm ô với 9 học sinh tiểu học ở Hoài Đức vừa qua.

Linh Hương
Từ khóa :
giáo dục giới tính , dạy trẻ , dụ dỗ , vùng nhạy cảm , dâm ô , xâm hại trẻ em
Chuyên gia mách kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ
Bình luận
Nguyễn Trọng Nghĩa
48

Rất hữu ích! Tuy nhiên chỉ áp dụng được với đối tượng nằm ngoài cổng trường học. Với đối tượng thuộc quản lí sau cổng trường không tác dụng. Vì cơ bản và căn nguyên quan trọng nhất là các bé đang bị mấy chữ Tôn Sư Trọng Đạo úp sọt trên đầu. Đó là một loại hiểm họa có thực tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng đa phẩn nạn nhân mất cảnh giác và thiếu sự đề phòng!

trẻ vô tội
42

Vậy có nên dạy thêm con là không được vâng lời thày không? Có nên dạy thày không được lợi dụng niềm tin của trẻ con ngây thơ không?

Thông Thái
34

Một giải pháp hoàn toàn khả thi và mang tính thực tế, hiệu quả cao sao không nghe nhắc đến nhỉ? Loại khỏi môi trường Giáo Dục ngay và luôn kẻ có dấu hiệu bệnh hoạn suy đồi đang mang mác thầy, diệt mầm nguy hiểm rình rập tấn công trẻ nít. Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Tại sao phải đợi mất bò mới lo làm chuồng?

Trung Hậu
30

Tất cả kĩ năng và kiến thức phòng vệ đều vô nghĩa nếu kẻ thủ ác là một ông thầy và nạn nhân là học sinh tiểu học.

thanhdoan
34

Bê bối nhiều như vậy cũng nên thừa nhận nghề giáo cũng là một nghề, không phải cao quý nhất, không phải cần tôn sư trọng đạo bất chấp. Tôi giáo điều con tôi như vậy cháu phản biện ngay lập tức, chứng minh của cháu là mọi thông tin trên mạng và bạn bè cháu bàn tán. Lỗi ở một bộ phận người thầy người cô tự làm nhếch nhác hình ảnh bản thân trong mắt học trò đấy thôi.Không phục, không nể!

Tường
30

Nhờ Truyền thông tiếp tục đưa tin về tên gv nam dâm ô một loạt bé gái mới mong thức tỉnh BGD về thực trạng xuống cấp nhân cách của một bộ phận lính nhà.

Trần Minh Chiến
34

Đời bây giờ mâu thuẫn quá! Buộc cha mẹ phải dạy con luôn yêu kính thầy cô trong mọi trường hợp(?!). Rồi thì con cái chúng tôi nó phản ứng như thế nào khi gặp tình huống nguy hiểm từ chính người điển hình như tay thầy bệnh hoạn bài nêu? Nhớ lời bố mẹ dạy răm rắp tuân theo lời của kẻ giả thầy hay theo 10 điều huấn luyện này mà chống đối để tự bảo vệ mình? Suy ra ngay và luôn hãy giáo dục lại đạo đức cho đội ngũ rao giảng đạo đức. Hãy xứng đáng niềm tin nhân dân chớ đừng ngồi đó phê phán trách móc người khác và đòi hỏi quá nhiều. Qua vô số thông tin báo chí gần đây, vấn đề trẻ nhỏ bị tấn công cả về tinh thần lẫn thể chất đang ngày một nghiêm trọng hơn, từ chính người ngành giáo, không phải chuyện đùa. Con trẻ chỉ đề phòng người lạ kẻ xấu chứ làm sao đủ khả năng phòng vệ chính đáng và cảnh giác trước kẻ mà các con luôn tin tưởng yêu thương?

Xem thêm bình luận
Tin khác