Chuyện lạ ở lễ khai giảng trường Lê Quý Đôn

Giáo dục 24h

Diệu Linh

(GDVN) -Màn biểu diễn bằng nhạc nước ngoài, có băng rôn bằng chữ tượng hình ở trường Lê Quý Đôn đang gây lo lắng cho nhiều cơ quan hữu quan, nhiều câu hỏi được đặt ra.

Trong lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra một sự việc động trời. Một màn biểu diễn vài chục người với những chiếc kèn đồng lớn đã chơi loại nhạc không phải của Việt Nam.

Đâu chỉ có thế, họ còn giăng các băng rôn bằng tiếng nước ngoài kiểu chữ tượng hình mà không có ai hiểu nổi ý nghĩa là gì?

Học sinh và phụ huynh hoảng hốt không hiểu chuyện gì đã xảy ra trong lễ khai giảng, không ai biết kiểu biểu diễn lạ đời kia đến từ đâu?

Ngay sau khi sự việc này xảy ra đã có nhiều bạn đọc phản ánh tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam với đề nghị làm rõ hành vi bất thường này tại lễ khai giảng, nhằm vào mục đích gì?

Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội), nơi diễn ra màn biểu diễn lạ đời bằng tiếng nước ngoài khiến học sinh và phụ huynh choáng váng. ảnh: NQ.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến cả học sinh và phụ huynh đều hoảng hốt, bởi lễ khai trường vốn rất thiêng liêng, nhưng đã bị ai đó lợi dụng lồng vào một màn biểu diễn dị hợm, không phù hợp với môi trường giáo dục.

Đó có lẽ cũng là sự việc chưa từng xảy ra trong môi trường sư phạm Việt Nam, và điều đó cũng đặt ra câu hỏi trách nhiệm đối với Ban giám hiệu nhà trường, mà người đứng đầu là bà Đàm Thu Hương – Hiệu trưởng.

Bà Đàm Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn. ảnh: thieunien.vn

Phải thẳng thắn rằng, từ xưa tới nay, trong bất kỳ hoàn cảnh nào của đất nước thì nhận thức, tư cách của người thầy luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến sự phát triển của học trò.

Người thầy không chỉ dạy chữ, truyền thụ kiến thức, nghề nghiệp, mà quan trong hơn nữa là phải dạy cho các em hiểu được giá trị sống, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần yêu nước, quý trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.

Cũng chính vì thế mà nhà giáo dục học Comenxki cũng từng phát biểu “dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”.

Người thầy vừa phải thể hiện được mình trong từng bài giảng, đó là phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; vừa phải thể hiện được phẩm chất trong lý tưởng đào tạo thế hệ trẻ, biểu hiện bằng lòng say mê, lương tâm nghề nghiệp, sự tận tụy với học sinh, trách nhiệm trong công việc; năng lực chuyên môn, lòng yêu thương học sinh.

Màn biểu diễn khai giảng dùng nhạc và chữ nước ngoài được độc giả gửi đến Báo GDVN. Phần chữ kiểu tượng hình trên băng rôn đã được chúng tôi che đi.

Để thể hiện được những phẩm chất ấy thì năng lực sư phạm ở từng giáo viên vô cùng quan trọng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thể hiện mình là tấm gương sáng để học sinh soi vào, học hỏi những điều chưa biết và hoàn thiện mình.

Nếu người giáo viên có những biểu hiện không đúng đắn trong lối hành xử, đặc biệt là ý thức chính trị yếu kém thì sẽ dễ dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho học trò, cho môi trường sư phạm.

Được biết, màn biểu diễn khai trường nêu trên lập tức đã khiến cho các cơ quan hữu quan của Hà Nội, đặc biệt là ngành giáo dục và Công an đã phải nhanh chóng huy động lực lượng vào cuộc xác minh làm rõ.

Những thắc mắc chính đáng nêu trên của độc giả, của các phụ huynh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin chuyển đến các cơ quan liên quan xem xét và có câu trả lời thỏa đáng.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Linh
Từ khóa :
trường lê quý đôn hà nội , đàm thu hương , sai phạm tại trường lê quý đôn , hiệu trưởng đàm thu hương , nghề giáo
Chuyện lạ ở lễ khai giảng trường Lê Quý Đôn
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
vodanh
41

tại sao bài báo ko viết rõ dàn nhạc nào đã chơi nhạc trong buổi hôm đó, và họ đã chơi những bản nhạc nào? liệu những bản nhạc đó có ảnh hưởng tiêu cực gì đến học sinh hay không? chữ tượng hình hay chữ nước ngoài có ý nghĩa gì?

Nguyễn Kha
11

Nếu bà Đàm Thu Hương còn làm Hiệu trưởng, xin đề nghị đổi tên trường để hương hồn cụ Lê Quý Đôn khỏi tủi.

Hoa Tuyet
8

Loạn, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về việc này, nếu không xử lý nghiêm thì loạn mất. Chương trình văn nghệ ngày khai trường hóa thành chỗ cho họ quảng bá và tuyên truyền linh tinh hay sao. Thật hoang mang và lo lắng thay cho tương lai của các trò

Nguyễn Trọng Nghị
2

Khai giảng năm học mới là chào cờ hát quốc ca, đọc năm điều Bác Hồ dạy, đọc thư của Lãnh đạo Đảng và nhà nước để thầy trò cùng nghe, rồi tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới, phát biểu của Lãnh đạo, của thầy cô,của đại diện phụ huynh, lời hứa của đại diện học sinh. Trường Lê Qúy Đôn này sang năm học tới không chấn chỉnh coi chừng còn đón thầy làm lễ nữa.

Minh Hà
20

Đồng chí này là vợ đồng chí nào? Thôi xin nghỉ đi để không làm ảnh hưởng đến chồng cô hiệu trưởng ạ!!!!

Nông dân
12

Qua nhiều bài viết: Có nhiều hiệu trưởng, GV, cán bộ quản lý ngành GD sa sút đạo đức... Không đáng làm gương cho học trò

Nguyễn Ngọc Hoa
6

Tại Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội mà lại có một trường học đào tạo nhân tài tương lai cho đất nước làm một việc hồ đồ vậy sao. Cám cảnh cho một đảng viên và là hiệu trưởng một trường của thủ đô Hà Nội.

Thủy Đinh
12

Tại sao lại có chuyện này xảy ra nhỉ, đáng lẽ đây phải là môi trường trong sạch chứ. Tôi cảm thấy thực sự buồn và hoang mang khi nghe thông tin này. Bây giờ không biết tin vào đâu nữa, lễ khai giảng của một trường thì ít nhất cũng phải có chương trình hẳn hoi và còn phải duyệt đi duyệt lại mấy lần nữa chứ. Vậy tại sao cả một tập thể giáo viên cơ mà biết hay không biết đây. Mong chờ câu trả lời từ các cấp chính quyền.

Xem thêm bình luận
Tin khác