Có giáo viên muốn bỏ cộng điểm trung bình lớp 12 trong kỳ thi quốc gia

Giáo dục 24h

Quế Chi

(GDVN) - Mấy năm nay, khi đưa điểm trung bình cuối năm của các môn học lớp 12 vào xét tốt nghiệp, tự nhiên điểm tổng kết của học sinh cao đến lạ thường.

LTS: Một giáo viên đề nghị giấu tên gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết phản ánh những bất thường trong việc những năm gần đây, điểm tổng kết của học sinh lớp 12 ngày càng cao, số lượng học sinh khá, giỏi ngày càng nhiều.

Theo đó, tác giả đề xuất ý kiến cần phải bỏ cộng điểm trung bình lớp 12 trong kỳ thi quốc gia để tránh những hệ lụy xấu xảy ra.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Mấy năm nay, khi đưa điểm trung bình cuối năm của các môn học lớp 12 vào xét tốt nghiệp, tự nhiên điểm tổng kết của học sinh cao đến lạ thường.

Nếu như trước đây những học sinh này có điểm trung bình từ 5,0 đến 6,0 thậm chí dưới 5,0 thì càng ngày điểm tổng kết càng tăng cao, từ 7,0 đến trên 7,0 hoặc cao hơn nữa.

Có trường điểm trung bình cuối năm của học sinh lớp 12 thấp nhất cũng 6,5. Vậy là sau ba năm học, các học sinh “đột biến gen” trở nên khá, giỏi hết.

Chính thế mà mà số lượng học sinh tiên tiến, học sinh giỏi cũng tăng kỷ lục.

Có trường thuộc tốp đầu vào thấp, nhiều năm đều thiếu chỉ tiêu, học sinh chỉ cần mỗi môn 0,25 vào trường vậy mà tỷ lệ học sinh tiên tiến, học sinh giỏi lại quá nửa.

Những năm gần đây điểm tổng kết của học sinh lớp 12 cao đến lạ thường. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Sở dĩ có điều nghịch lý như vậy là vì điểm trung bình các môn cuối năm của học sinh lớp 12 được tham gia cộng điểm để xét tốt nghiệp theo tỷ lệ 50:50.

Có học sinh điểm trung bình các môn thi chỉ 2,0 nhưng nhờ cộng điểm học tập và điểm khuyến khích (chẳng hạn điểm thi Nghề) mà nghiễm nhiên đậu tốt nghiệp.

Do vậy, nhiều trường vẫn ngấm ngầm chỉ đạo hoặc là giáo viên thả lỏng nên điểm tổng kết học trò đã tăng đến đến mức kì lạ. Chính điều này dẫn đến tâm lí chủ quan, học sinh không cần học vẫn có điểm cao, vẫn đỗ.

Năm 2013, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra Dự thảo thi tốt nghiệp, dư luận không khỏi băn khoăn về điều này vì xảy ra tiêu cực trong việc tổng kết điểm.

May mà Bộ đã bỏ được việc xét miễn thi tốt nghiệp.

Những bí mật trong đánh giá học trò cuối cấp

Còn nhớ có năm Bộ Giáo dục và Đào tạo còn xét điểm tốt nghiệp để tuyển thẳng đại học nhưng được vài năm phải bãi bỏ vì có trường đại học không còn chỉ tiêu để tuyển sinh.

Về mặt lý thuyết, chủ trương này đúng, nó giúp đánh giá học sinh trong cả quá trình.

Tuy nhiên, nó lại là cái phao cứu sinh cho những học sinh lười học và làm cho học sinh xem thường quá trình học tập, thi cử.

Nó cũng làm cho Ban giám hiệu các nhà trường triệt để o ép giáo viên nâng điểm làm tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp.

Thiết nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm bãi bỏ quy chế này.

Nếu không thì sẽ không cộng điểm nếu thí sinh có điểm trung bình các môn học vượt điểm trung bình các môn thi quá 1 điểm.

Có vậy mới chấm dứt những điều nghịch lý có thể xảy ra trong đánh giá giáo dục.

Quế Chi
Từ khóa :
thi trung học phổ thông quốc gia , nâng điểm , học sinh lớp 12 , nghịch lý , đánh giá giáo dục
Có giáo viên muốn bỏ cộng điểm trung bình lớp 12 trong kỳ thi quốc gia
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
Tô Giang
1

Tôi là giáo viên của một trường THPT nên tôi ₫ồng ý với bài viết. Các bạn có tin là năm 11 phải kiểm tra lại trong hè mà năm 12 ₫ạt học sinh giỏi không và kgông phải 1 trường hợp cá biệt. Có tin là học sinh chỉ cần ghi bài ₫ầy ₫ủ là ₫ược 9 ₫iểm không. Có tin là học sinh khối C mà kiểm tra 1 tiết môn lí, hoá 41 ₫iểm 10 trong số 45 hs của lớp kg. Các gv vô tư cho ₫iểm, càng cao thì càng tốt, chẳng ai kiểm tra, phản ánh, thắc mắc. Trường vùng sâu mà trên 70% hs 12 khá, giỏi. Hs giờ chỉ học 3 môn xét ₫ại học thôi, còn các môn còn lại kg học thì phẩy cuối năm vẫn cao. Thật...

Ngọc Mai
1

TÔi đồng ý với việc bỏ điểm trung bình, cộng vào điểm xét tốt nghiệp. Vì làm như vậy học sinh chỉ học 3 môn thi đại học còn các môn khác bỏ luôn không học. Bởi lẽ đã có phao cứu sinh là điểm trung bình do nhà trường nâng điểm để học sinh đậu tốt nghiệp.

Jsjs09
0

Tôi tin là tăng điểm là có nhưng: Có bao nhiêu trường hợp được tăng điểm? Số học sinh giỏi học sinh khá tăng kỉ lục là bao nhiêu? Có chắc là ở đâu trường nào cũng tăng điểm cho học sinh? Còn những trường không vì thành tích mà quyết làm chặt với học sinh thì sao? Cho dù có kết quả có thế nào thì tôi nghĩ đối với học sinh việc xét tuyển được vào đại học mới quan trọng. Kết quả tốt nghiệp cũng chỉ là điều tất yếu. Có nên quá khắt khe trong việc xét tốt nghiệp cho học sinh hay không?

Bạn đọc
6

Mong rằng lãnh đạo Bộ Giáo dục và và Đào tạo đọc bài báo này và sớm có giải pháp phù hợp.

huân bmt
5

Tôi đồng ý với, vì bây giờ trường nào cũng tỷ lệ học sinh khá giỏi cao hơn bình thường. Điều này vô tình tiếp tay cho bệnh thành tích trong giáo dục vốn là trầm kha!

Thiện
4

Việc cộng điểm học tập vào điểm xét tốt nghiệp khiến bệnh thành tích ngày càng nặng khi các trường thi nhau nâng điểm cho HS, ở địa phương tôi có HS điểm trung bình lớp 12 là 8,3 mà vẫn thi rớt tốt nghiệp. Muốn HS có điểm cao ngoài việc ra đề dễ, cho HS biết trước đề kiểm tra, làm đề cương ôn tập thì các trường còn thả lỏng công tác coi thi, vô phòng thi như vô cái chợ. Điều này làm cho đạo đức học sinh ngày càng đi xuống, đi học các em chỉ biết gian dối để được điểm cao, thậm chí có em còn mắng GV thậm tệ vì GV không cho em chép bài của bạn. Khi vụ việc được đưa lên trên thì ban giám hiệu trường lại bênh vực học sinh và khiển trách GV! Cộng điểm quá trình học tập là một chính sách hợp lí của bộ nhưng các trường học vì thành tích đã lạm dụng khiến nó trở thành thảm họa.

Quỳnh Anh
7

Cách này là cách để ngành giáo dục có thành tích tỷ lệ hs tốt nghiệp phổ thông cao. Đã là kỳ thi QG thì phải là kỳ thi quyết định trượt/ đỗ rõ ràng và điểm học bạ chỉ là điều kiện. Và để tránh cho việc học tài thi phận thì BGD có thể tổ chức hai kỳ thi, một tháng 6 và 1 cuối tháng 8.

Bùi Công Thuấn
7

Bây giờ tất cả các trường PTTH trong cả nước đều nâng điểm cho học sinh 12 để chắc chắn tốt nghiệp.

Xem thêm bình luận
Tin khác