Con chỉ muốn ở nhà ôn tập thôi

Giáo dục 24h

Thảo Ly

(GDVN) - Con nói giá trên trường học một buổi, buổi chiều con sẽ tự học phụ đạo hay tự luyện trên các chương trình trực tuyến thì tới đêm có thể nghỉ ngơi, thư giãn.

LTS: Trước những áp lực, mệt mỏi vì lịch học kín mít không có đủ thời gian để giải trí, nghỉ ngơi của con em mình, tác giả Thảo Ly đã có bài viết nói lên vấn nạn này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mẹ ơi! Con thèm ngủ! Ước gì con có thể ngủ một giấc dài mà chẳng phải lo gì đến bài vở.

Đã hơn một lần, tôi nghe được lời ước tưởng quá đơn giản ấy từ con.

Học sinh vất vả, áp lực trước lịch học dày kín (Ảnh minh họa: TTXVN).

Tôi cũng đã khuyên con bỏ hết bài vở qua bên để cho phép mình thư thái một chút nhưng cô bé cứ lắc đầu quầy quậy.

Nhìn lịch học của con dày kín tôi không khỏi xót xa. Tôi không đặt chỉ tiêu để gây áp lực cho con nhưng không vì thế mà việc học của con nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Sáng con học 4 tiết, chiều học 3 tiết, tối học 3 tiết (2 ca), khuya học bài ngày mai đến lớp.

Con nói rằng, giá nhà trường không bắt học buổi chiều thì con và các bạn sẽ thoải mái nhiều hơn.

Ví như trong tất cả các môn con chỉ cần đăng kí học thêm môn học nào mình còn yếu hoặc môn nào mình cần nâng cao. Có thể chỉ cần học 2 hoặc 3 môn là đủ.

Có những môn học theo con không cần phải học nhiều. Bởi, con đã nắm khá chắc kiến thức.

Học thêm trong nhà trường và những “bí kíp” kéo học sinh đến lớp

Nhưng khi nhà trường tổ chức ôn tập, học sinh không có quyền lựa chọn mà buộc phải học hết 6 môn kể cả những môn chẳng giúp cho con được gì trong việc thi cử.

Những môn học cần nâng cao kiến thức nhưng tổ chức học đại trà trên trường cũng chỉ học cho vui.

Lớp học khoảng 50 em với đủ các trình độ. Dạy cao nhiều học sinh không hiểu. Dạy thấp nhiều học sinh khác ngồi chơi.

Thế nên có em đến lớp chỉ ngồi cho đủ chỗ, hết ngáp ngắn, ngáp dài cho nhanh hết giờ.

Một buổi chiều gần như lãng phí. Thế mà trống vừa tan, không ít em chỉ kịp mua ổ bánh mì là vắt chân lên cổ chạy cho kịp đến lớp học thêm.

Con nói giá trên trường học một buổi, buổi chiều con sẽ tự học phụ đạo hay tự luyện trên các chương trình trực tuyến thì tới đêm có thể nghỉ ngơi, thư giãn được khá nhiều.

Chẳng phải thầy cô không hiểu điều này nhưng có thầy cô lại ủng hộ nhà trường dạy 2 buổi để tăng thu nhập.

Vì nếu dạy thêm chỉ có giáo viên vững tay nghề mới được học sinh tìm tới. Những thầy cô sàn sàn khác chờ mỏi mắt cũng chẳng ai đến học.

Ban giám hiệu nhà trường đương nhiên thích tổ chức dạy cả ngày vì hàng tháng lại có thêm một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Vì sao ban giám hiệu lại muốn tổ chức dạy thêm trong trường?

Việc tổ chức dạy học cả ngày đã được nêu khá kĩ trong các công văn là chỉ tổ chức dạy 2 buổi /ngày khi đa số phụ huynh có nhu cầu.

Trong thực tế, bên cạnh những phụ huynh dù không ủng hộ việc con mình học 2 buổi nhưng sợ làm phật lòng giáo viên đành im lặng theo kiểu “ai sao mình vậy”.

Một số phụ huynh khác do bận công việc làm ăn không có thời gian quản con cái lại tỏ ra an tâm khi nhà trường tổ chức dạy cả ngày.

Vì thế, dù con có mệt mỏi, có đói ngủ vì học nhiều, có chán học vì học không chất lượng cha mẹ cũng chẳng hề lên tiếng phản đối.

Học sinh đã trở thành công cụ để một số giáo viên làm tiền và một số phụ huynh đỡ mất công quản thúc.

Thế nên điệp khúc mệt mỏi, thèm ngủ của không ít học sinh cứ tiếp tục vang lên trong tuyệt vọng.

Thảo Ly
Từ khóa :
áp lực học tập , ôn thi , lò luyện thi , học thêm ở trường , dạy thêm , lịch học , nâng cao kiến thức
Con chỉ muốn ở nhà ôn tập thôi
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
pHHS THCS
9

Nên dẹp buổi 2 vì k hiệu quả. Tuổi THCS ,THPT đang tuổi ăn tuổi ngủ mà nhìn con đi học về thật thương. Sáng 4 tiêt thậm chí 5, chiều 3. Ăn chẳng dám ăn,ngủ chẳng dám ngủ. Cả ngày cư vật vờ thật khổ. Còn ai có nguyện vọng thì đăng kí , nhà trg tổ chức 1_2 buổi ,còn lại để các con có tg tự học.tự trải nghiệm. K nên vì % của BGH,thu nhập của 1 số ít thầy, cô mà hành con trẻ. Con tớ k có nhu cầu học 2 buổi mà vẫn phải đi, phải đóng tiền có quá đáng k???? Vì con trẻ vậy có ai hỏi ý kiến của con chưa? Hỏi xem còn có thích học 2 buổi k????Hay nhân danh vì con trẻ,vì chất lượng nhưng thực chất vì cái ví của 1 số ít người???? Tội ác đấy. ..

ly truong
8

Tăng cường đầu tư cho chương trình HỌC TRỰC TUYẾN ,nội dung thi trong đó thì ai còn vật lộn đi học thêm nữa

lelong
0

chẳng hiểu nỗi, người thì cố chạy cho được một suất bán trú cho con, người thì chỉ muốn con học một buổi, vậy thì ai đúng ai sai? Không có đúng / sai mà đơn giản là nhu cầu mỗi người, mỗi nhà là khác nhau, cũng giống như người thì cố gắng cho con học thêm, người thì phản đối. vậy thì đừng nên phản ánh / phản đối làm gì, đơn giản vì nhu cầu khác nhau !

Trần Minh Chiến
10

So sánh linh tinh gì đó bác? Chuyện bán trú với học thêm liên quan chỗ nào? Hay tiện miệng phải nhắc cái nhu cầu "học thêm" và " sẵn sàng đối chất" mới chịu nổi? Tất nhiên cấp trung học học sinh có nhu cầu học thêm nhé! Cấp 1 miễn bàn, dẹp tuyệt đối dân tình bớt khổ, gv sẽ bớt sống thực dụng và hạn chế lối sống ảo vô cảm như hiện nay. Giờ này còn đem chuyện này ra lý sự cùn, bác cũng rỗi hơi thật!

lê tuấn
13

Người ta học để biết, để chung sống, để hạnh phúc. Chúng ta học để thi, để đua, để lấy bằng cấp, để... thất nghiệp!

Tô Quốc Q
9

Đọc bài viết này sao mà cảm thấy thương cho trẻ em quá cực nhọc học ngày học đêm không có thời gian vui chơi trãi nghiệm học hỏi cuộc sống xung quanh các em. Không hiểu thế nào mà các nhà hoạch định giáo dục nghĩ thế nào mà nhồi nhét kiến thức cho trẻ em , trong khi đại học mới đáng nhồi nhét kiến thức để trang bị kiến thức ra đời làm việc . Thật ra trẻ em đầu óc non nớt, nếu học nhồi nhét chỉ là học thuộc lòng thôi chứ đầu óc chưa tận dụng xử lý kiến thức tường tận. Nhìn lại hệ thống giáo dục bậc tiểu học và trung học của Hoa Kỳ và các nước tiên tiến rất nhẹ những đã sản sinh ra biết bao nhà phát minh cho khoa học và cho đất nước họ . Một nền giáo dục chuẩn phải là nền giáo dục mà mọi học sinh học xong trung học cũng có óc sáng tạo tốt để làm việc tốt cho nghề của họ như:anh thợ mộc giỏi , anh nông dân giỏi , anh thợ hồ giỏi .v.v...

Hoang Thi Tuoi
6

Không được bắt học sinh học 2 buổi , buổi 2 không hiệu quả , làm học sinh quá mệt mỏi . Nói thẳng là học sinh sợ mà phải đến trường chứ chẳng mấy em tự nguyện .Học một buổi , buổi kia nghỉ ở nhà ngủ nghỉ , hoặc tự học hoặc đi học thêm tuỳ chọn ai , có thể chọn gv khác trường .Gv không giỏi sẽ chẳng em nào học thêm.Chả mấy em học buổi 2 ở trường mà giỏi cả , từ thực tế các con tôi , và tôi là gv THPT đã nghỉ hưu , đừng ép hs học buổi 2 nữa .

Hoang Thi Tuoi
8

Dẹp mô hình học 2 buổi / ngày ngay và luôn .Chỉ khổ học sinh thôi. !Con tôi đã qua thời đi học từ lâu , nhưng ngày đó tôi chỉ chọn cho các con trường một buổi chứ không chọn trường 2 buổi , giờ con tôi nhớ lại vẫn nhắc : học một buổi sướng thật ! ( mà đều là kĩ sư bác sĩ cả đấy )

Xem thêm bình luận
Tin khác