“Con kia có im mồm đi không, vả gẫy răng giờ”

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Khi đi học về thấy con chơi đồ hàng búp bê mà có biểu hiện quát mắng: “Con kia có im mồm đi không, vả gẫy răng giờ” thì y rằng trường mầm non cô có vấn đề.

Ngày nay, nhiều phụ huynh mong muốn tìm một lớp kỹ năng sống chất lượng để con học những kỹ năng cần thiết và được trải nghiệm những điều mới mẻ ngoài kiến thức trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, tại hội thảo giáo dục của trường Everest, Phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa (là Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học, Viện Giáo dục, Đại học Tổng hợp Potsdam Công hòa Liên bang Đức; Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), là chuyên gia tư vấn giáo dục kỹ năng sống cho rằng, nếu phụ huynh nghĩ rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua các khóa kỹ năng thì hỏng hoàn toàn.

Thực sự, trên thế giới không có nước nào dạy khóa kỹ năng sống bởi lẽ kỹ năng là phải được rèn luyện mỗi ngày từ khi trẻ còn bé. 

Phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa (cầm micro) cho rằng, khi đi học về thấy con chơi đồ hàng búp bê mà có biểu hiện quát mắng: “Con kia có im mồm đi không, vả gẫy răng giờ” thì y rằng trường mầm non cô có vấn đề. (Ảnh: Thanh Tùng)

Cô Phương Hoa nhấn mạnh, các nhà tâm lý đã chứng minh được rằng, giai đoạn từ 0-7 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất, là giai đoạn đặt nền móng đầu tiên của sự hình thành tâm lý, nhân cách, tính cách của một đứa trẻ thông qua các trò chơi dân gian. 

Ví dụ, khi đi học về thấy con chơi đồ hàng búp bê mà có biểu hiện quát mắng: “Con kia có im mồm đi không, vả gẫy răng giờ” thì y rằng trường mầm non cô có vấn đề. 

Hoặc nhìn thấy cảnh học sinh chơi trò gấp phong bì thả vào túi nhau hóa ra là động tác phụ huynh thả phong bì vào túi thầy cô, trẻ nhìn thấy về chúng chơi với nhau....

Một ngày trong “quân ngũ” của những chiến sỹ tý hon

Mà trẻ là tấm gương phản ánh của cha mẹ, thầy cô, do đó bất kỳ trẻ nào có vấn đề gì về tính cách thì cần nhìn vào cha mẹ, thầy cô rộng ra mới là xã hội.

Do đó, đừng bao giờ đổ lỗi con hư là tại xã hội cám dỗ mà hãy trước tiên nhìn vào bản thân bố mẹ, thầy cô. 

Chuyên gia tâm lý này cũng cho rằng, đừng bao giờ kỳ vọng rèn cho con kỹ năng sống thông qua lớp học kỹ năng, nếu có chỉ là những khai mở ban đầu. 

Bởi lẽ, rèn kỹ năng sống thông qua từng hành vi, điệu bộ, cử chỉ của chính thầy cô, cha mẹ là giải pháp hữu hiệu nhất. 

“Không ai gọi là học kỹ năng sống mà là rèn kỹ năng sống”, phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh. 

Từ đó, cô Hoa cho rằng, nếu bố mẹ ăn nói cộc lốc, trống không còn thầy cô suốt ngày quát nạt, không chia sẻ, không khích lệ động viên học sinh thì đừng bao giờ nghĩ rèn được kỹ năng giao tiếp cho các em. 

Giáo dục học sinh qua “lễ hội ẩm thực”

Ví dụ, sau một buổi tham quan dã ngoại các con trình bày lại những điều thu hoạch được với những cảm xúc của mình, thông qua đó, các con rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông. 

Hoặc kỹ năng xử lý xung đột bạn bè xảy ra môi trường thực, bối cảnh thực và học cách xử lý thực chứ không phải trong môi trường mô phỏng về nhà thì trẻ sẽ quên ngay. 

Tuy nhiên, nếu ở trường con được rèn giũa tử tế mà về nhà cha mẹ không nghiêm ngắn rất khó để giáo dục thành công. 

Cô Hoa nêu ví dụ, buổi tối khi đến giờ con học bài nhưng bố mẹ cứ bật Tivi oang oang rồi nói chuyện nọ, kia. 

Hoặc cha mẹ cứ hô hào con đọc sách nhưng bản thân bố mẹ chẳng bao giờ đọc sách…

Từ những chia sẻ tâm huyết của Phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa hi vọng rằng, gia đình và nhà trường có sự phối hợp hoàn hảo để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách hiệu quả nhất. 

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo dục , kỹ năng sống , mô phỏng , kỹ năng nói trước đám đông , quát nạt , chia sẻ ,
“Con kia có im mồm đi không, vả gẫy răng giờ”
Chủ đề : Giáo dục Mầm non
Bình luận
Thuhung
5

@Chí Phèo, bác tự dẫn bạn đọc đi lạc theo ý bác rồi quay sang phán nhiều bạn đang lạc là vô lý. Coi có bạn nào như bác không? Mở miệng mà không nói xấu học sinh thậm tệ là chịu không được. Tâm như vậy sao xứng là người theo sư phạm? Ghét học sinh như vậy chọn nghề gõ đầu trẻ làm chi, tôi thấy hoàn toàn không phù hợp với bác.

ThanhTinh
5

Đúng là như vậy, kns phải được rèn qua các việc làm, hành vi cụ thể thì mới hiệu quả. Vậy mà ông GĐ sở gd Hải Dương cấp phép cho những 8 công ty vào các trường để dạy cái gọi là lý thuyết suông về kĩ năng sống. Bà Hưng tp tiểu học sở ký duyệt cái gọi là khung chương trình, còn dạy cái gì là do họ, bà không có trách nhiệm gì hết. Hiệu trưởng dù biết chả có chất lượng gì nhưng tiền phần trăm đút túi, thế là cứ ký thuê họ vào dạy. Đúng là sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Nghĩ mà chua xót!

Hoang Thi Tuoi
0

Ngày có 24 tiếng , ở trường có 1/3 , 2/3 thời gian còn lại mới là lúc trẻ chứng kiến nhiều chuyện khác , kể cả đánh chửi nhau đấy , đừng đổ hết cho nhà trường ..., mà trẻ rất dễ bắt chước .

Dân làm thuê
7

Đổ cho nhà trường hay không cũng chả được lợi lộc gì nên tôi cũng chả ham đổ. Yêu cầu làm đúng lương tâm trách nhiệm thì bổn phận bên nào bên ấy chịu trách nhiệm, theo công việc, thế nhé!

CHÍ PHÈO
0

ĐÁNH NÓ KHÔNG ĐƯỢC, CHỬI NÓ KHÔNG ĐƯỢC, NÓI NÓ KHÔNG NGHE... ĐÙNG NÊN BÓ TAY MÀ HÃY TRẢ VỀ NƠI SẢN XUẤT CHẮC BỐ MẸ CÁC CHÁU CÓ CÁCH ĐÓ.

Khôi Trấn
5

@Hoàng Nguyên, nhiều người đang phản biện đúng nội dung mà bạn viết đúng phía trên. Sa đà dọa đánh chửi học sinh thì ai mới là người đang đi lạc nội dung vậy bạn? Trong khi vấn đề đang bàn là học sinh bắt chước sự ứng xử của người trực tiếp dạy dỗ. Tiếp lời bằng cách đưa ra cổ súy lối dạy dỗ bạo lực đánh chửi thì lạc nội dung là bạn chứ còn ai?

Hoàng Nguyên
0

Nhiều người đang lạc với nội dung bài viết.

Duyhn
26

Đâu ra loại gv chí phèo như này, mở miệng ra đòi "đánh, chửi" học sinh đanh đá hung dữ thế này? Tôi mà là ht tôi trả bác về nơi sản xuất, cho bác "mất dạy' may ra bác mới chừa thói hung hãn.

Xem thêm bình luận
Tin khác