Con vào lớp một đã phải "chạy", tâm sự cay đắng của một phụ huynh!

Giáo dục 24h

Cao Văn Long

(GDVN) - Thật đáng buồn là nếu lớp 1 cũng phải “chui”, phải “chạy” thì thử hỏi khi con lên cấp 2, cấp 3 và Đại học… có gì là không phải chạy?

LTS: Con sắp vào lớp một cũng là thời điểm nhiều phụ huynh “lập chiến lược” chạy trường, lớp tốp đầu cho con mình thậm chí nhồi nhét trước kiến thức cho con trong những lớp học thêm để thêm an tâm về tương lai của con sau này.

Từ góc độ một người trong cuộc, độc giả Cao Văn Long, một phụ huynh có con vào lớp một đã có những bộc bạch về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!


Vợ chồng tôi đều là công chức, lương tính theo hệ số, chẳng phải khá giả gì lắm thế nhưng mấy năm trước, khi con trai đầu bước chân vào lớp một, chúng tôi vẫn đầu tư để cho con vào được trường điểm bằng mọi giá. 

Những chuyện vừa cười vừa mếu của trẻ năm đầu tiên đi học

Cái đáng nói là sau một thời gian cho con vào ngồi ở lớp tốt, trường tốt tự nhiên tôi lại nhận được những phản hồi không hay.

Trong hai ngày đầu con đến lớp, cô giáo phê bình cháu là chậm chạp, không hòa nhập được như các bé khác.

Đến hôm sau thì cô giáo lại bảo con tôi có vấn đề, cầm phấn cầm bảng còn chưa vững, tôi choáng váng vì đẻ con ra, nuôi con lớn ngần ấy năm chưa bao giờ tôi thấy con “có vấn đề” như cô giáo nói.

Cứ dăm bữa nửa tháng cô giáo chủ nhiệm của con lại gọi điện phản ánh rằng con trai tôi kém hơn bạn bè rất nhiều, tiếp thu bài chậm; nếu cứ tình hình thế này thì cháu sẽ bị các bạn bỏ xa, lực học của con tôi tồi nhất lớp.

Nhưng từ cảm nhận của một người mẹ, tôi thấy con mình chẳng hề chậm hơn bạn bè bởi cháu nhanh nhẹn, hoạt bát, ở nhà vui vẻ lắm.

Bình thường ở nhà con tỏ ra rất hoạt bát, thông minh (Ảnh mang tính minh họa) (Ảnh nguồn: Vnexpess.net).

Nhiều lúc vợ chồng tôi khủng hoảng chỉ vì con học không theo kịp các bạn, không cho con đi học thêm trước cộng với áp lực của cô khiến con lúc ngủ cũng lơ mơ đánh vần, làm phép tính như đang trên lớp. 

Nghĩ lại tôi thấy đau lòng và thương con quá!

Làm sao để ngày đầu tiên đi học thật sự ấn tượng, ý nghĩa?

Thú thật, đón con ở trường tôi luôn phải né tránh vì cứ gặp là cô giáo lại phê bình. 

Nghe cô giáo phàn nàn, tôi cũng thấy nóng mặt, nhìn con buồn buồn sau mỗi buổi đến trường vì bị cô giáo chê cộng với việc các bạn trêu chọc, tôi tự trách bản thân mình, tại sao không cho con học trước lớp một?

Tôi thấy sai lầm khi mà quá ham trường điểm nên hiến con chật vật với lớp một. 

Sau đó tôi đã phải chạy cho con vào một lớp của trường thường với 35 học sinh/1 lớp, thật bất ngờ sau một tuần khi tôi hỏi cô giáo mới của con thì cô khẳng định rằng cháu nghịch ngợm và cũng thông minh nhất nhì lớp. 

Lò giáo dục sẽ biến trẻ thành học trò giỏi nhưng không có tuổi thơ!

(GDVN) - Người lớn cần tìm cách học cho trẻ cùng với tiếng cười chứ đừng biến thành những lò giáo dục khi trẻ vào thì tươi tắn khỏe mạnh đến khi bước ra thì đau khổ.

Nhóc thứ hai năm nay lại sắp sửa vào lớp một, rút kinh nghiệm lần trước, lần này chúng tôi vẫn “bình chân như vại”. 

Trong khi các phụ huynh khác đang chạy vạy, lo lót cho con thi cử, “đấu đá” thì tôi sẽ cho con đi học đúng tuyến để không phải bon chen với ai cả.

Thực tế thì tâm lý chung của người cha, người mẹ nào cũng muốn con mình được vào môi trường tốt, nhưng vô tình chính chúng ta đang tiếp tay cho những cơn sốt chạy trường, chạy lớp, chạy cả cô giáo. 

Có cần thiết không khi đưa con đi “chiến đấu” ngay từ khi ngấp nghé bước chân vào lớp một? 

Không ít người suy nghĩ rằng vào được trường xịn, trường tốt thì con cái mình mới đẳng cấp, rồi cho con vào trường “ngon” và phó thác hết cho thầy cô giáo là hết trách nhiệm.

Cũng đâu phải hằng tháng đóng học phí cao ngất ngưởng cho con là mọi chuyện sẽ êm đẹp? Chính chúng ta đã biến con cái mình phải lao vào cạnh tranh trong trường lớp từ quá sớm. 

Thật đáng buồn là nếu lớp một cũng phải “chui”, phải “chạy” thì thử hỏi khi con lên cấp 2, cấp 3 và Đại học… có gì là không phải chạy?

Cao Văn Long
Từ khóa :
chạy vào lớp 1 , học thêm , nhồi nhét kiến thức , học ngoại tuyến , trẻ vào lớp 1
Con vào lớp một đã phải "chạy", tâm sự cay đắng của một phụ huynh!
Chủ đề : Tuyển sinh đầu cấp 2016
Bình luận
Thanh Quảng
4

Đồng tình với tác giả, tôi cũng giống y bạn, rút kinh nghiệm, đứa thứ hai tôi cho học trường làng, hiện nay bé vô đối môn tiếng anh tính toàn khối. Ngẫm lại thấy thương anh nó, thương cho bản thân mình và thương luôn cả một nền Giáo dục

doc gia
2

Đồng tình với tác giả bài viết.tôi còn biết có trường tiểu học thị trấn sao vàng. Ai muốn cho con vào lớp 1cô tốt thì phải mất 1tr gửi cô ht nữa.

ban doc
3

Chúc mừng gia đình bạn sớm nhận ra được cách cho con học như thế nào để phát triển trí tuệ và thể chất đồng thời giảm gánh nặng kinh tế gia đình.

PhươngAnh
0

Bạn Hùng hãy ở quê đi đừng lê ra HN nữa. Sĩ diện, muốn con học trường tốt. Tự mình chạy lại còn than.

Thế Hùng
5

con em mới đi học mẫu giáo thôi, bọn em không phải cán bộ công nhân viên, hộ khẩu đầy đủ, muốn con vào trường công, vừa lo xong là 12t, cái xã hội mà bất cứ cái gì cũng tiền, những lúc thế này mới thấy ở quê là nhất, chẳng bao giờ mất lấy 1 xu

Lão Bản
2

Hãy hỏi tất cả phụ huynh đã từng có con vào lớp 1- có mấy người không phải chạy?

Mỹ Vân
5

Lò giáo dục Việt Nam sẽ biến trẻ thành học trò giỏi nhưng không có tuổi thơ! áp lực học hành với trẻ 6,7,8,9 quá sứ tưởng tượng.Các ông bộ trưởng giáo dục, các bà bộ trưởng giáu dục ơi, ngày xưa các ông các bà có phải học như các cháu bây giờ không? mà sao ngày nay các ông các bà hành hạ các cháu học quá vậy, mơi mấy tuổi đầu thôi mà phải bài văn cả bố mẹ phải thờ người gì giáo dục tồi. Thêm thầy cô chạy theo thành tích mà hành hạ các cháu, những năm 80 lớp 3 có tả văn đâu đến lớp 4 thì mới có văn tả, còn thời nay các cháu mới lớp 1, lớp 2 là đã tả văn rồi, ăn chưa no lo chưa tới biết gì mà tả, các cháu bây giờ như con rôbót bị điểu khiển nền giáo dục tiến tiến. Nói đến đây máu sôi lên rồi.

ủ mưu
8

hãy nhớ rằng giáo viên cũng có nhiều hạng, loại vô nhân đạo cũng có sẵn sàng cho con người ta mù trữ khi lợi ích cá nhân không dạt được (Vô nhân đạo ở điêm này con ngoan thì bảo là chầm, chậm lắm. nhanh nhẹn thì bảo là không theo kịp các bạn trong lớp.)toàn làm nhục các cháu lúc đông người, rồi trước bạn bè .Tôi mách nhỏ các phụ huynh nếu gặp GV như vậy, chỉ cần kiểm tra con có đọc thông viết thạo không là đủ. sau nay nó lớn nó tự học được thôi, Tôi là GV nhưng ghét nhất bọn GV đểu chỉ nhìn đồng tiền trên hết mà nhận xét hồ đồ về con nít.

Xem thêm bình luận
Tin khác