Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố

Giáo dục 24h

Lại Cường

(GDVN) - Công an Hà Giang đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang xem xét khởi tố vụ gian lận điểm thi theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh.

Chiều ngày 18/7, thông tin từ phòng tham mưu, công an tỉnh Hà Giang cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, đơn vị đã tiếp nhận ý kiến của Chủ tịch tỉnh về vụ gian lận điểm và đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn đã xem xét ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về việc đề nghị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố vụ án để vào cuộc điều tra các sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Sau khi xem xét, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh đã giao việc này cho Công an tỉnh Hà Giang.

Trước đó, trong Tổ công tác của trung ương lên Hà Giang ngày 14/7 ngoài đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong buổi họp báo ngày 17/7, Tổ công tác đã xác minh được người làm sai lệch kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia là Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người đã có hành vi tác động làm sai lệch kết quả thi Trung học phổ thông tại Hà Giang (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)

Theo thông tin từ đại diện A83, bước đầu ông Lương đã tự nguyện giao nộp máy tính có chứa dữ liệu điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2017 và 2018.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. 

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận

Theo thông tin đã công bố, ông Lương có rất nhiều tin nhắn liên quan tới hành vi sai phạm trong điện thoại cá nhân.

Ông Lương sử dụng máy quét máy tính của Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đáp án thì ông này thao tác sửa bài thi của thí sinh (chỉ mất 6 giây để xử lý một trường hợp). 

Các thành viên của tổ giám sát có mặt nhưng đều không nắm được quy trình nên bị ông Lương qua mặt.

Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ ông Lương đã mở khóa niêm phong, rút bài tẩy xóa theo đáp án cụ thể.

Lại Cường
Từ khóa :
thi quốc gia , Hà Giang , bài thi , kết quả thi , vi phạm quy chế , thay bài , điểm thi cao , gian lận thi cử , Mai Văn Trinh , họp báo , Sở Giáo dục Hà Giang , Vũ Trọng Lương
Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
A TÙNG
3

Không nên để CA tỉnh và Sở GD kiểm tra. Vì không thể vừa đá bóng lại vừa thổi còi.Ai dám chắc những thí sinh được nâng điểm không phải con, cháu... của CA tỉnh, sở GD và cơ quan quyền lực ở tỉnh đó.

Trần Hùng
2

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ GD

Xuân Vi
1

Tôi vừa đọc trên mục Giáo dục của báo Thể thao thấy ở Sơn Là cũng có tình hình tương tự ở Hà Giang các bạn ạ.Ôi chà chà!

Hoa Đăng
3

Ôi lại để cho tỉnh chủ trì phối hợp với Sở GD ĐT điều tra? Giống kiểu tổ chức thi giao cho tỉnh chủ trì thôi. Kết quả sẽ thất vọng. Nếu muốn "làm thật" thì cơ quan điều tra phải là Bộ Công An chủ trì

Dân Daaaa
1

Nhà nước đang tinh giảm biên chế. Một công đôi việc - đuổi việc luôn thể! Ngoài ra, sửa ngay lỗ hổng đề khỏi tái diễn lần sau.

hà thanh
2

tôi thấy báo đăng thủ tướng giao bộ công an điều tra làm rõ vụ này. nay chủ tịch tỉnh lại giao sở công an làm. chỉ sợ tỉnh làm thì sợi dây rút kinh nghiệm lạ dài thêm chút xíu. buồn

Phạm Yến
3

Công an tỉnh làm liệu có khách quan

Xem thêm bình luận
Tin khác