Công nhận văn bằng nước ngoài cấp còn quá nhiêu khê và tốn kém

Giáo dục 24h

Tấn Tài

(GDVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, việc Bộ Giáo dục thẩm định, công nhận các loại văn bằng nước ngoài cấp đang nảy sinh nhiều bất cập, nhiêu khê và tốn kém.

Mới đây, sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, đang làm hồ sơ gửi Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo để làm thủ tục công nhận văn bằng của hơn 356 học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mẫu công nhận văn bằng nước ngoài cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh chụp lại mẫu do Bộ Giáo dục công bố

Đây là những học viên được thành phố cử đi học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng ở nước ngoài theo đề án.

Quy trình thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được quy định tại quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 12 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Và Thông tư số 26/2013/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

Đà Nẵng sẽ đề nghị công nhận văn bằng cho “nhân tài” du học nước ngoài trở về

Trước hết, không thể phủ nhận tác dụng tích cực của quy định này nhằm ngăn ngừa các bằng cấp ngoại “dỏm” hay các trường ma ở nước ngoài chuyên mua bán bằng giả.

Tuy nhiên, có một thực tế là từ khi bắt đầu triển khai thực hiện thì quyết định 77 thì cũng đã gây ra không ít những rắc rối, phiền hà cho các học viên.

Nhiều ý kiến cho rằng, tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo không đưa ra một danh sách các cơ sở đào tạo nước ngoài đảm bảo chất lượng (được công nhận tại Việt Nam)?

Như vậy, không những giúp các học viên có căn cứ để lựa chọn trường theo học mà còn là cơ sở để sau khi về nước, tấm văn bằng của họ không gặp phải rắc rối nào.

Tránh trường hợp nhiều học viên sau 6-7 năm dùi mài kinh sử ở nước ngoài, có được tấm bằng Tiến sĩ.

Nhưng đến khi trở về thì tấm bằng của họ lại không có giá trị ở Việt Nam vì trường đó không được Bộ chấp nhận.

“Số lượng học viên Việt Nam ra học nước ngoài học tập hàng năm lên đến hàng ngàn người, mà ai cũng làm hồ sơ gửi đi đăng ký công nhận văn bằng thì rất tốn kém và phiền hà”, anh HTQ. (một Tiến sĩ vừa tốt nghiệp đại học ở Pháp) chia sẻ.

Cũng theo anh Q., mặc dù thời gian công nhận theo quy định là không quá 30 ngày nhưng có khi việc xác minh, cấp giấy công nhận của Bộ kéo dài đến 3-4 tháng. 

Đó là chưa kể đến các chi phí tài chính phát sinh liên quan đến hồ sơ, tài liệu, chuyển phát nhanh...

Những rối rắm trên cũng là lý do khiến nhiều Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài trở về nhưng không làm hồ sơ, thủ tục để gửi Bộ công nhận văn bằng.

Việt Nam bỏ thủ tục công nhận bằng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài

“Thay vì yêu cầu từng cá nhân làm thủ tục để được công nhận văn bằng thì Bộ nên lập danh sách các cơ sở đào tạo nước ngoài được công nhận tại Việt Nam. Việc này có ý nghĩa rất lớn.

Ví dụ, tại các cơ sở đào tạo, các cơ quan nhà nước… khi có nhu cầu tuyển dụng họ chỉ cần nhìn vào văn bằng là biết trường nước ngoài cấp bằng đó có đang được công nhận, văn bằng có giá trị tại Việt Nam hay không?”, anh Q. kiến nghị.

Chính quy định công nhận văn bằng này của Bộ cũng đã nảy sinh tình trạng “dở khóc, dở cười” là 100 người tốt nghiệp từ cùng một cơ sở đào tạo nước ngoài.

Và tất cả họ sẽ phải làm hồ sơ để được công nhận văn bằng, Bộ cũng phải phát hành 100 giấy công nhận (dù cùng một trường đại học nước ngoài). Điều này là vô cùng tốn kém và mất thời gian.

Đối với người học, sau khi tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo nước ngoài nên đi làm thủ tục để được công nhận ngay.

Bởi lẽ, có thể năm nay cơ sở đó được công nhận tại Việt Nam, nhưng một ngày nào đó, cũng ngôi trường đó nhưng lại không được công nhận.

Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy và vướng mắc như sau: Nếu năm nay, trường đại học mà học viên A. theo học được công nhận tại Việt Nam, nhưng vài năm sau thì ngôi trường này không được công nhận nữa.

Lúc đó, liệu rằng tấm bằng mà học viên đổ mồi hôi, tiền bạc và công sức đạt được, mang về nước có được Bộ Giáo dục công nhận hay hủy bỏ?

Hoặc ngược lại, khi A. tốt nghiệp thì văn bằng trường đó chưa được công nhận tại Việt Nam.

Nhưng 5 - 10 năm sau, ngôi trường đó lại được công nhận tại Việt Nam thì liệu rằng kết quả học trong quá khứ của A. có được công nhận vào thời điểm hiện tại hay không?

Tất cả phải được quy định rõ để học viên đi học nước ngoài không phải bỏ phí sức lực, tiền bạc, thời gian... khi muốn mang tấm bằng trở về cống hiến tại Việt Nam.

Tấn Tài
Từ khóa :
kiểm định giáo dục , công nhận văn bằng , du học nước ngoài , bằng cấp , Bộ Giáo dục và Đào tạo
Công nhận văn bằng nước ngoài cấp còn quá nhiêu khê và tốn kém
Bình luận
Lê Quang Vinh
2

Việc lựa chọn chương trình học để có tấm bằng nước ngoài giống như việc mua hàng. Nhỡ mua phải hàng kém chất lượng thì kêu ai? Khi học chương trình kém chất lượng, rởm mà không nơi nào công nhận thì.... sao lại kêu Việt Nam nhiêu khê. Mọi người té nước theo mưa, hãy ngừng chê bai Việt Nam và "nên tự tìm hiểu xem các nước thực hiện công nhận văn bằng như thế nào: recognition foreign qualifications"

Bách Hợp
4

Tôi thấy website hướng dẫn khá cụ thể mà, nước nào cũng có việc này. Những người học thật thì tôi nghĩ họ không nghĩ như bài báo, còn những người học vớ vẩn, bằng giả thì thấy phiền phức, việc mua bằng giả ở các nước rất dễ. Tôi nghĩ nên làm chặt việc này hơn nữa vì Việt Nam khá trọng bằng cấp trong các cơ quan quản lý nhà nước

Nguyễn Hải Thanh
4

Tôi thấy thủ tục này đơn giản, minh bạch mà. Tôi ở xa Hà Nội và làm theo hướng dẫn tại website mất có 250k chuyển khoản theo quy định của Bộ Tài chính. Sau có hơn 2 tuần tôi nhận được chuyển phát nhanh kết quả về tận nhà. Thủ tục này giúp loại bỏ trường hợp "rửa bằng". Văn hóa ở VN chuộng bằng cấp thay vì năng lực.

Nguyễn Thị Ngọc Hạnh
0

mình gửi gần cả tháng rồi cũng chưa thấy trả lời. đang gấp mà cứ như thế này thì thiệt là...học cùng 01 lớp mà người được xác nhận, người phải đợi. không hiểu luôn.

Chu Khang
2

Góp thêm ý kiến với tác giả và BGD:1/Tôi biết một số người học ở nước ngoài nhưng không tốt nghiệp được đành làm bằng giả mang về nộp.2/ Bộ GD cần ra yêu cầu những trường hợp học nước ngoài muốn bổ nhiệm cần phải CNVB.3/Cần có cơ chế kiểm soát khâu CNVB, tránh trường hợp "rửa bằng"

Trần Văn Việt
1

Tôi đồng ý với bạn Chu Khang. Các đơn vị có thể tự làm vì chỉ cần tra list chương trình được công nhận ở nước ngoài và hỏi cơ sở cấp bằng có đúng không, đúng bảng điểm không sửa chữa không.

Hoàng
0

Tôi đồng ý với ý kiến này

Xem thêm bình luận
Tin khác