Công việc vất vả, tù túng, chế độ kém, nhiều thầy cô không muốn đi coi thi nữa

Giáo dục 24h

HỮU SƠN

(GDVN) - Công việc vất vả, tù túng, chế độ bồi dưỡng không thỏa đáng nên không ít thầy cô sau khi đi làm nhiệm vụ đã vô cùng chán nản và tìm cách từ chối vào năm sau.

LTS: Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay đã kết thúc và bước đầu ghi nhận được nhiều tín hiệu đáng mừng.

Bên cạnh đó, đằng sau thành công của cuộc thi là vô vàn những khó khăn, vất vả, áp lực của các thầy cô khi tham gia trực tiếp vào công tác chấm thi.

Tác giả Hữu Sơn đã gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam những suy nghĩ của mình về vấn đề bồi dưỡng trong công tác chấm thi hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mức chi, phụ cấp, bồi dưỡng cho tất cả cán bộ, thầy cô giáo làm công tác coi thi, chấm thi trong kỳ thi quốc gia năm nay tại tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện bởi Quyết định số 12/2013/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 27/2/2013. 

Thầy cô thực hiện công tác chấm thi. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Theo đó, trưởng điểm thi: 265.000 đồng/ngày; phó trưởng điểm thi: 250.000 đồng/ngày; cán bộ coi thi, giám sát thi: 210.000 đồng/ngày; các nhân viên, bộ phận phục vụ khác: 100.000 đồng/ngày. 

Nhiều cán bộ, giáo viên tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: quy định về mức chi cho các hoạt động giáo dục nói chung và kỳ thi quốc gia nói riêng của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã áp dụng cách đây hơn 5 năm. Đến nay, trước những biến động về vật giá leo thang trong thời gian dài như vậy là chưa phù hợp, không động viên, khích lệ được cán bộ, giáo viên làm công việc khó khăn, vất vả như thế này. 

Một giáo viên được điều động vào ban in sao đề thi tại địa phương, 12 ngày ròng rã bị “nhốt”, cách biệt với thế giới bên ngoài, làm việc, in sao, sắp xếp, phân loại, đóng gói đề thi trong điều kiện vô cùng áp lực, nhưng khi ra về chỉ nhận được chế độ bồi dưỡng 2,7 triệu đồng. 

Chính vì công việc vất vả, điều kiện tù túng, chế độ bồi dưỡng chưa thỏa đáng, tương xứng nên không ít thầy giáo sau một lần đi làm nhiệm vụ in sao đề đã vô cùng chán nản. Họ chia sẻ: “những năm tới, cấp trên có mời chắc cũng tìm cách từ chối, né tránh”. 

Quyết định số 433/QĐ-SGDĐT, ngày 18/5/2017 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi về việc thành lập ban coi thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 có nêu rõ: “Lãnh đạo ban coi thi làm việc từ ngày 19/6, toàn thể thành viên của các điểm thi làm việc từ 8 giờ ngày 21/6/2017 đến khi hoàn thành nhiệm vụ ( hết ngày 24/6)”. 

Thầy Đỗ Tấn Ngọc kể "bí mật" của Hội đồng in sao đề thi quốc gia

Như vậy, lãnh đạo ban coi thi (trưởng điểm, phó điểm thi) sẽ làm việc 6 ngày liên tục, chuẩn bị, lo lắng đủ thứ việc…nhưng đến khi chi trả chế độ phụ cấp, bồi dưỡng, các kế toán điểm thi chỉ thanh toán 4 ngày giống như các bộ phận khác, khiến nhiều người không đồng tình. 

Năm 2016, tại Quảng Ngãi, các cụm thi đại học do Trường đại học sư phạm Đà Nẵng chủ trì, bộ phận phục vụ ở các điểm thi nhận chế độ bồi dưỡng giống như các cán bộ coi thi: 780.000 đồng/người, khiến nhiều anh, chị, em rất vui và bất ngờ vì những năm trước đó chỉ nhận được: 300-400 ngàn đồng/người. 

Còn năm nay, bộ phận phục vụ thi ở đây (hàng trăm con người) chế độ bồi dưỡng cả đợt lại thấp giống như các năm trước. 

Chế độ phụ cấp cho các thầy cô giáo làm công tác giám khảo, chấm thi các môn tự luận ở các kỳ thi quốc gia, mỗi nơi, tính mỗi kiểu khác nhau.  
Năm 2015, ban chấm thi trung học phổ thông quốc gia đặt tại Trường đại học Quy Nhơn (Bình Định), sau 10 ngày chấm, mỗi giám khảo chấm môn tự luận nhận được một khoản bồi dưỡng kha khá (trên 6 triệu đồng) chưa kể chế độ công tác phí, lưu trú đối với giám khảo ở xa. 

Nhưng đến năm 2016, ban chấm thi trung học phổ thông quốc gia (cụm đại học) đặt tại Trường đại học Phạm Văn Đồng do Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng chủ trì, cũng từng đó thời gian chấm thi (10 ngày), mỗi giám khảo chỉ nhận được hơn 2,5 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, nhiều giám khảo ở các huyện xa của tỉnh Quảng Ngãi rất bức xúc khi Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng (đơn vị chủ trì) không thanh toán công tác phí cho họ.

Ba công việc vất vả, áp lực nhất đối với giáo viên cuối năm học

Thầy Trần Đức Sơn - giáo viên Trường trung học phổ thông số 2 huyện Mộ Đức, giám khảo môn Ngữ văn tại ban chấm thi này  cho biết:

“Trong phiên họp tổng kết hội đồng chấm thi, tôi và nhiều giáo viên ở các huyện có đủ điều kiện được tính công tác phí, đã có ý kiến đề nghị đơn vị chủ trì, điều động (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) thanh toán chế độ công tác phí được áp quy định tại Thông tư 97 năm 2010 của Bộ Tài chính.

Khi nghe giáo viên phản ánh, lãnh đạo ban chấm thi (xin được giấu tên) tỏ ra lúng túng, bối rối và hứa hẹn sáng hôm sau (tức ngày 13/7) đơn vị chủ trì sẽ bàn bạc, thống nhất và thanh toán chế độ công tác phí cho các giám khảo ở xa. 

Thế nhưng, mãi đến hôm nay ( sau gần 1 năm) chúng tôi vẫn không thấy Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng có thông báo trả lời về vấn đề đó”. 

Năm nay, ban chấm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đã điều động 100 thầy, cô giáo tại các Trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh làm giám khảo môn tự luận Ngữ văn đặt tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết.

Với quy định mức chi: 15.000 đồng/bài ở Quyết định 12 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi thì các giám khảo chấm thi tự luận năm nay, cũng khó có được chế độ bồi dưỡng chấm thi thỏa đáng. 

Tự hỏi, không biết các tỉnh thành trên cả nước trong những kỳ thi quốc gia có bồi dưỡng, chi phụ cấp cho cán bộ, giáo viên coi thi, chấm thi giống như ở địa phương, các đơn vị nêu trên?   

HỮU SƠN
Từ khóa :
thầy cô , công tác chấm thi , chế độ bồi dưỡng , kỳ thi quốc gia
Công việc vất vả, tù túng, chế độ kém, nhiều thầy cô không muốn đi coi thi nữa
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
Nguyễn Thường
3

Từ hàng chục năm trước đây, nhiều giáo viên THPT đã không muốn đi coi thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp PT vì phải đi xa, công việc vất vả, dễ mắc lỗi và luôn gặp tình huống "nhờ cậy" giúp con em của bạn hữu hoặc người quen biết...Vấn đề tôi muốn nói là sự không công bằng trong việc phân công GV đi coi thi trường khác. Có những người năm nào cũng phải đi coi nhưng lại có những người luôn được ở nhà vì lí do như không biết đi xe máy, không có người trông nhà, trông con, đặc biệt gia đình cả hai vợ chồng đều là GV thì chỉ phải đi một người (có những GV được lãnh đạo trường ưu ái thì luôn được phân công ở lại trường). Đành rằng coi thi là một trong những nhiệm vụ của GV nhưng nếu không công bằng trong điều động sẽ gây nên sự bức xúc, suy bì trong đội ngũ GV. Đúng là "không sợ khổ mà chỉ sợ không công bằng" !!!

Đặng thị Hảo
2

Thế thì xin ra khỏi ngành đi làm việc khác cho đỡ khổ

Đặng Hội Tề
6

- "Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe". Nếu không nói, người ta có thể tưởng mình là biết nhưng nói ra thì...

Lê Văn Dũng
0

Bồi dưỡng cho các thành viên điểm thi ở Quảng Ngãi năm nay cao hơn nhiều so với Quảng Nam chúng tôi, trưởng điểm thi cao hơn 65.000đồng/ngày, phó tưởng điểm thi không có trong chức danh trong TT66 BGD và QĐ 10 của Tỉnh Quảng Quảng Nam nên hưởng theo mức thư ký, giám sát , cán bộ coi thi 170.000 đồng/ngày như vậy thấp hơn mức chi Quãng Ngãi 40.000đồng/ngày, nhân viên phục vụ thì thấp hơn 20.000 đồng/ngày. Như vậy, các thầy cô ở Quảng Ngãi"rên" gì. Ở Quảng Nam còn chia thành hai mức, đối với cán bộ coi thi ở các trường ĐH,CĐ khác Tỉnh đến coi thi ở Quảng Nam Thị hưởng mức bồi dưỡng theo TT66/2012 của BGD, còn Cán bộ coi thi ở trường ĐH Quảng Nam, các trường THPT trên địa bàn Tỉnh thì hưởng theo QĐ10/2013 của Quảng Nam. Các bạn cứ so sánh tổng thu ngân sách của 2 Tỉnh cùng có tên đầu là "Quảng" để bàn thêm, hãy nhớ Quảng Nam là Tỉnh trong tốp 10 tổng thu NS cao nhất cả nước đấy nhé.

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt
1

Quảng Ngãi trả cao nhỉ....

Đặng thị Hảo
0

Thế các thày cô đc nghỉ 1 -2 tháng hè tring khi các nganh khác chỉ đc nghỉ 15 ngày phép thì các thày cô nói sao

Nguyễn Thị Cận
4

@ Đặng thị Hảo: - Xin nêu thêm một sự thiệt thòi nữa của giáo viên: được tiếng là nghỉ Lễ nhưng thực chất là không được nghỉ vì sau ngày nghỉ đó, giáo viên lại phải loay hoay tổ chức dạy bù những tiết học đã "bị nghỉ" (và thường là chọn vào ngày chủ nhật). Việc dạy bù là rất phức tạp vì phải liên quan đến trường lớp và học sinh. Thêm nữa, với các ngành khác nếu ngày Lễ trùng vào thứ 7 (ngày nghỉ theo quy định) thì họ sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần sau. Vì vậy, không ít giáo viên cho rằng thà không nghỉ Lễ còn hơn. Đúng là "thiệt đơn thiệt kép" !!!

Ngứa mắt
3

Cô Hảo ơi, sau khi ra khỏi cơ quan cô có phải làm thêm ở nhà để hoàn thành công việc không? Trong khi mọi người đã toàn tâm toàn ý cho công việc gia đình thì giáo viên còn phải chấm bài,ghi nhận xét, lập kế hoạch chủ nhiệm, gặp mặt phụ huynh, dọn học sinh ị đùn....Các ngành khác khi muốn nghỉ phép thì có kế hoạch chủ động còn GV thì chỉ có hè. GV đi làm thi thì "quyền rơm vạ đá" áp lực lắm chứ cô. Xem ý kiến là biết ngay trình độ của người góp ý mà.

Xem thêm bình luận
Tin khác