Cục trưởng Cục Xuất bản lên tiếng về sách Việt in cờ Trung Quốc

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng những chuyện như vừa qua là không được bỏ sót và cần xử lí nghiêm khắc.

Sáng nay (7/3), báo Tuổi Trẻ tiếp tục phát hiện thêm cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB ĐH Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1-2012, có in hình cờ Trung Quốc. Cụ thể ở bài 14 (học chữ C) in những con vật, đồ vật có chữ cái là “C”, trong đó có lá cờ của Trung Quốc.

Liên quan tới việc này, cuối buổi sáng, bà Phan Thị Tuyết Nga, Trưởng Phòng Quản lý xuất bản (Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời: "Chúng tôi đã biết được thông tin này, và đang yêu cầu NXB ĐH Sư phạm đưa sách lên để báo cáo". 


Trang sách dạy các em học chữ C (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc. 

Bạn đọc nếu phát hiện thêm sách, ấn phẩm tương tự
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ GỬI TÒA SOẠN

Đầu giờ chiều nay, trao đổi với phóng viên Giaoduc.net.vn, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện đang chờ Thanh tra Bộ làm việc và báo cáo, nếu đúng như báo chí thông tin Thanh tra Bộ sẽ xử lí việc này, Cục Xuất bản chưa có chức năng đó. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Hòa với tư cách là Cục trưởng Cục Xuất bản thì những chuyện như vừa qua là không được bỏ sót và cần xử lí nghiêm khắc.

“Quan điểm của Cục Xuất bản là phải xử lí nghiêm khắc, không thể có chuyện qua loa, nhất là những lỗi có thể liên quan tới quốc gia, dân tộc. Nếu đúng như báo chí nêu, cờ Trung Quốc mà “cắm” trong sách Việt Nam thì rõ ràng đó là một lỗi nặng”, ông Hòa khẳng định.

Trước đó, không chỉ có cuốn “Bé làm quen với chữ cái” của NXB ĐH Sư phạm in hình lá cờ Trung Quốc trong trang sách, mà bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” do Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy phát hành và NXB Dân trí phối hợp phát hành cũng tương tự. Sau khi thừa nhận có sai sót trong quá trình in ấn, phát hành Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy và NXB Dân trí đã cho thu hồi hơn 1.000 cuốn trong phạm vi cả nước. 

Cũng trong ngày hôm qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có Công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT trong cả nước không mua và lưu hành những cuốn sách có nội dung và hình ảnh không phù hợp với học sinh Việt Nam, không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Xuân Trung
Từ khóa :
Trung Quốc , Bộ Thông tin và Truyền thông , thanh tra , Đại Học Sư Phạm , sai sót , sư phạm , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , Sở Giáo Dục Đào Tạo
Cục trưởng Cục Xuất bản lên tiếng về sách Việt in cờ Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Sách in cờ, đường lưỡi bò Trung Quốc
Chủ đề : Bài hay của Xuân Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác