Cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những ai vi phạm nghiêm trọng quy chế thi

Giáo dục 24h

Tin, ảnh: Thùy Linh

(GDVN) - Bộ trưởng Nhạ khẳng định, cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Trước sai phạm điểm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều 19/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, sau 4 lần tổ chức, kỳ thi quốc gia ngày càng tốt hơn, đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và toàn xã hội.

Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện.

Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi.

Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi kỳ thi quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành.

“Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định. 

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều ngày 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập 2 Tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi quốc gia năm  2018 tại Sơn La và Lạng Sơn. 

Như vậy, chỉ trong 1 tuần đã có 3 Tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi quốc gia năm 2018, đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương thi cử.

Tin, ảnh: Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , Hà Giang , Thanh tra , cán bộ quản lý , quy chế thi
Cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những ai vi phạm nghiêm trọng quy chế thi
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
Nguyễn Hạ Long
1

Nếu cương quyết như vậy có giải quyết được tận gốc hay không mới là một vấn đề cần có lời giải đáp.Cái bề nổi mọi người đã thấy rõ vụ việc xảy ra là Vũ Trọng Lương; còn bề chìm đứng sau Vũ Trọng Lương thì sao?Việc làm này của Vũ Trọng Lương nói là chỉ có một mình thì không ai tin nổi vì với 114 thí sinh và 330 bài thi trong thời gian từ 12 giờ đến 14 giờ 38 phút lại chuyển từ nơi chấp về chỗ Lương sửa bài thi đâu có phải dề dàng toàn bộ bài thi, máy tính mà không có ai biết thì thật là vô lí!? thề lúc này chủ tịch hội đồng chấm thi, các giám sát, bảo về, thanh tra đi đâu? mà Lương đem hòm đựng bài thi, máy tính ra khỏi khu vực chấm thi như chỗ không người? Rồi một loạt số điện thoại gọi đến yêu cầu sử điểm đó của những ai( đừng nói là đây là sim rác nữa nha vì đã được đăng kí chính tên chính chủ xong rồi)? thì bộ công an sẽ tìm truy ra được hết những người này nữa kể cả con Bí thư tỉnh ủy Hà Giang cũng có mặt đừng nói là có người gài bẫy; Việc ông Vinh nói con ông Vinh luôn ở top 10 của trường thì việc này chỉ có GV trường dạy con ông Vinh biết rõ việc nâng điểm từ đầu năm cho con các lãnh đạo như thế nào ( việc này ai là người trong ngành GD thì sẽ biết rõ)Vậy nên ông Triệu Tài Vinh đừng vội cao giọng nói con ông học giỏi để không chịu trách nhiệm trong vụ này. Mong rằng qua vụ này Bộ GD

Xem thêm bình luận
Tin khác