Đại học Xây dựng bắt sinh viên đã làm đồ án tốt nghiệp phải học thêm

Giáo dục 24h

XUÂN QUANG - THÁI HÀ

(GDVN) - Hàng chục sinh viên đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp, bỗng dưng được lãnh đạo trường Đại học Xây dựng triệu tập trở lại để học bổ sung học phần...

Thông báo trái khoáy

Trong đơn kiến nghị gửi báo điện tử GDVN, hàng chục sinh viên lớp LT08MN, khoa Kỹ thuật - Môi trường (trường Đại học Xây dựng) phản ánh về việc, sau khi sinh viên hoàn thành đồ án tốt nghiệp, họ bỗng dưng bị trường Đại học Xây dựng triệu tập trở lại để học bổ sung học phần.

Theo đó, từ ngày 30/4/2014, hầu hết các sinh viên lớp LT08MN đều nhận được đồ án và hoàn thành bảo vệ tốt nghiệp vào ngày 9/9/2014.

Tuy nhiên, đến ngày 20/10, khoa Kỹ thuật – Môi trường có thông báo, đề nghị các sinh viên lớp LT08MN nằm trong diện học liên thông nộp lại bảng điểm đã học tại trường Cao đẳng Xây dựng công trình Đô thị.

Tiếp đó, ngày 23/10, trường Đại học Xây dựng bỗng dưng ra thông báo cho sinh viên lớp LT08MN  về việc học bổ sung 2 môn học gồm; Đồ án cấp thoát nước trong nhà; Đồ án công trình thu – trạm bơm.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên, việc ra thông báo trên là không phù hợp với khung chương trình đào tạo: “Theo chương trình đào tạo mà nhà trường thông báo cho sinh viên, khi nhập học không hề có 2 môn học nêu trên. Trong suốt 2 năm học tại trường, chúng em cũng không hề thấy lãnh đạo nhà trường thông báo cần phải bổ sung môn học. Đến nay, đã gần 2 tháng sau khi đã bảo vệ xong đồ án tốt nghiệp, ra trường thì nhà trường lại yêu cầu bổ sung môn học”, sinh viên T.G lớp LT08MN cho biết.

Trụ sở trường Đại học Xây dựng

Việc trường Đại học Xây dựng đưa ra quy định trái khoáy trên, khiến nhiều sinh viên lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười”.

“ Hầu hết sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, em và nhiều bạn sinh viên khác đã xin được việc làm ổn định. Nếu bây giờ chúng em bị triệu tập trở lại để đi học thì có thể sẽ mất cơ hội việc làm. Việc nhà trường đưa ra thông báo học bổ sung học phần để hoàn thiện kiến thức là đúng. Tuy nhiên, thời điểm bổ sung môn học sau khi sinh viên bảo vệ Đồ án tốt nghiệp như thế là chưa phù hợp”, một sinh viên khác phân trần.

Lãnh đạo trường Đại học Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm

Trước những thắc mắc chưa được giải đáp thỏa đáng, lãnh đạo trường Đại học Xây dựng lên tiếng cho rằng, việc đưa ra thông báo bổ sung môn học cho các sinh viên lớp LT08MN là hoàn toàn đúng theo khung chương trình đào tạo của nhà trường.

“Những sinh viên học liên thông lên Đại học đều có khung chương trình chuẩn. Do vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu sinh viên phải học bổ sung cho đầy đủ những học phần thiếu hoặc không tương so với khung chương trình đã quy định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sau khi làm đồ án tốt nghiệp nhưng sinh viên vẫn chưa hoàn thành môn học thì sẽ không được công nhận tốt nghiệp”, thầy Phạm Xuân Anh – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Xây dựng cho biết.

Thầy Phạm Xuân Anh - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Xây dựng trao đổi với phóng viên

Tuy nhiên, việc bổ sung 2 môn học nêu trên sau khi sinh viên đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp liệu có phù hợp theo quy định?

Trả lời cho câu hỏi này, thầy Anh cho thừa nhận thiếu sót: “Đây có thể là thiếu sót của giáo vụ nhà trường về việc thông báo khung chương trình đào tạo cho sinh viên. Do vậy, một số sinh viên có thể không nắm được thông báo, hoặc cho rằng môn học này không cần thiết, nên không đăng ký tín chỉ để học bổ sung. Cho đến khi chúng tôi kiểm tra điều kiện tốt nghiệp mới thì phát hiện ra sự việc. Như vậy, các sinh viên đó vẫn chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp”.

Cũng theo lý giải của thầy Anh, việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp cũng là một môn học, không có nghĩa là các em đã tốt nghiệp ra trường: “Theo quy trình, sinh viên sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, các học phần, nhà trường sẽ thành lập hội đồng xét tốt nghiệp, quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp. Nếu thiếu tín chỉ thì phải bổ sung...”.

Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Xây dựng cho biết thêm: “Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, làm rõ những thiếu sót trong quá trình tổ chức đào tạo để kịp thời chấn chỉnh. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi nhất quán là sai thì phải sửa, học chưa đủ vẫn phải học bổ sung”.

XUÂN QUANG - THÁI HÀ
Từ khóa :
Hà Nội , Đại học Xây dựng , trái khoáy , sinh viên , Phạm Xuân Anh , trưởng phòng tổ chức
Đại học Xây dựng bắt sinh viên đã làm đồ án tốt nghiệp phải học thêm
Bình luận
Hà An
0

Tôi có con là sinh viên tại Trường ĐH xây dựng HN. Tôi thấy số SV khóa 57 được làm đồ án tốt nghiệp khoảng 10%. Số còn lại còn nợ môn nên chưa được nhận đồ án tốt nghiệp. Tôi băn khoăn không hiểu vì sao chất lượng SV lại thấp đến thế. Lỗi do SV hay do nhà trường. Nhà trường có tạo điều kiện gì cho các sinh viên trả nợ môn hay ko?

Phuong
0

Các bạn trường ĐH Xây dựng cho bọn mình xin ít kinh nghiệm để vượt qua thử thách này với. SV trường mình ko thể nào gánh được thêm khoản học phí nào của trường này nữa rồi.

Vlad Tepes
4

Về phía nhà trường, là người làm sai và chỉ 1 câu nói chúng tôi sai, và chúng tôi sửa. Đơn giản là nhận trách nhiệm mà ko có bất kì cá nhân nào hay phòng ban nào bị kiểm điểm kỷ luật, cũng ko có biện pháp gì cụ thể hỗ trợ sinh viên. Về phía hàng chục sinh viên, là những nạn nhân trong vụ việc phải cắp sách vở lên HN học thêm nửa năm. Mọi người nghĩ rằng nửa năm trời ko có ý nghĩa gì ah?

xây dựng
0

lúc đầu vào trường nhà trường cũng đưa ra cho lớp mình một danh sách các môn phải học,hết gần một kì học lại đưa ra danh sách môn học khác.làm cho mình mất gần một kì công cốc vì những môn mình dki học kì đó lại bị thay thế bởi những môn học khác

54cd2
4

tôi ko biết liên thông ở trường khác thế nào, nhưng ở xây dựng học rất nghiêm chỉnh, các giảng viên cũng nhiệt tình lắm.

Thành Trung
2

Tôi cũng đã từng học ở trường XD và tôi hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của ban giám hiệu ! Các bạn chưa học trong trường thì không thể thấy hết được thực tế trong trường. Ở các trường khác thì làm xong đồ án hay luận án tốt nghiệp thì được coi là đã ra trường nhưng thực tế ở trường tôi thì đồ án tốt nghiệp chỉ là một môn học các bạn có thể chưa hoàn thành xong chương trình đào tạo vẫn có thể làm đồ án !

Vlad Tepes
3

Còn rất nhiều góc khuất trong đại học xây dựng mà bộ giáo dục và xã hội chưa biết. Không phải tự nhiên mà 1 trường có điểm chuẩn vào trường cao nhất khối kĩ thuật nhưng khi ra trường điểm tổng kết lại thấp nhất.

LT10 dhxd
3

Giờ Còn 1 số người bảo thủ phân biệt liên thông, đúng là chúng tôi nâng bằng nhưng chúng tôi cũng phải thi, phải vượt qua rất nhiều người khác để theo học liên thông, cũng nói luôn tôi đang học LT10 chúng tôi phải thi giống học sinh cấp 3 đấy ông bạn Xây dựng no1 kia ạ. Nhà trường cũng rất thiên vị giữa Sv cao đẳng xd số 1 vs các trường khác nói chung cũng có nhiều bất công lắm.

Xem thêm bình luận
Tin khác