Đây là hình mẫu Hiệu trưởng mà không giáo viên nào muốn hơn thua, so bì?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Ban giám hiệu luôn làm đúng chức trách của mình, gương mẫu trong mọi hoạt động, tôn trọng và thấu hiểu giáo viên thì làm sao có sự “so bì” dù là rất ít.

LTS: Sau khi bài viết "Tại sao giáo viên cứ so bì, tính toán thiệt hơn với Ban giám hiệu như vậy?" của tác giả Sông Trà được đăng tải trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, rất nhiều độc giả quan tâm và bày tỏ ý kiến.

Chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này, cô Phan Tuyết cho rằng không phải Ban giám hiệu nào cũng làm đúng quy định.

Nếu Hiệu trưởng, Hiệu phó có tâm và có tầm thì giáo viên nào cũng yêu mến, nể phục. Còn ngược lại thì sao giáo viên không thể “so bì” cho được?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Thời gian vừa qua, trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có hàng loạt bài viết về Ban giám hiệu các trường học. 

Phần lớn, giáo viên đều đồng tình với việc ngoài công tác giảng dạy, Ban giám hiệu nhà trường cần thực hiện đúng việc đứng lớp theo quy định đặc biệt, Phó Hiệu trưởng cần thể hiện chuyên đề bằng những tiết dạy minh họa cho giáo viên học hỏi. 

Mới đây, trong bài viết của mình, tác giả Sông Trà viết “Giáo viên mình nên bớt so bì, tính toán thiệt hơn đi, việc ai, người nấy làm, để những người quản lý - những đầu tàu toàn tâm, toàn ý vào chức năng quản lý, chỉ đạo, điều hành cho tốt mọi công việc, hoạt động của đơn vị trường học”. 

Những Ban giám hiệu có tâm và có tầm thì làm sao giáo viên dám so bì. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Bài viết trên đã gặp phải sự phản đối của nhiều độc giả, bởi họ cho rằng: “Trong thực tế "Làm đúng nghĩa vụ, vai trò, trách nhiệm của Ban giám hiệu rất vất vả, áp lực hơn giáo viên nhiều, như ông, bà từng nói: “Một người lo bằng kho người làm”.

Nhưng trong các trường học hiện nay, có được bao nhiêu Hiệu phó, Hiệu trưởng làm được như thế? 

Theo quyết định 40 của Thủ tướng thì Ban giám hiệu phải làm việc ngày 8 tiếng. Nhưng có Ban giám hiệu nào thực hiện được như vậy? 

Đi trễ về sớm, thậm chí không đến trường, làm việc theo kiểu "chỉ tay 10 ngón". Mặc kệ giáo viên đứng lớp "vật lộn" với học sinh”. 

Với những Ban giám hiệu như thế, sao giáo viên không thể “so bì” cho được?

Ngược lại, với Ban giám hiệu luôn làm đúng chức trách của mình, gương mẫu trong mọi hoạt động, tôn trọng và thấu hiểu giáo viên thì làm sao có sự “so bì” dù là rất ít.

Bản thân tôi là giáo viên cũng đã rất may mắn khi được làm việc với những Ban giám hiệu không chỉ giỏi về chuyên môn còn là người quản lý có tâm và có tầm.

Đó là thầy Võ Phong Hiệp nguyên là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Hội 2 (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận). 

Thế nào là một Hiệu trưởng tốt?

Thầy luôn là người đến trường sớm nhất và bao giờ cũng là người rời khỏi trường muộn nhất. 

Luôn coi trường là nhà, ngày đi dạy cũng như những tháng hè, thầy có mặt trên trường để vào từng phòng học, xem từng chiếc bàn, cái bảng, từng chỗ ngồi của các em để sửa chữa, sắp xếp lại cho khoa học. 

Với giáo viên, thầy luôn ân cần, thân thiện, đối xử công bằng với mọi người. Thầy tận tình truyền dạy cho lớp giáo viên sau này những kinh nghiệm giáo dục của mình được đúc kết bao năm. 

Với những thầy cô mới ra trường, thầy ân cần như một người cha nhưng cũng rất nghiêm khắc khi giáo viên nào mắc lỗi. 

Khi được đề xuất làm hồ sơ để xét phong tặng Nhà giáo ưu tú, thầy nói “Tự xét thấy mình chưa xứng đáng nên không tham gia”.

Đó là cô Nguyễn Thị H. hiện là Hiệu trưởng một trường học ở thị xã La Gi. Ở cương vị là một Hiệu trưởng, cô luôn thân thiện, nhẹ nhàng với giáo viên. 

Mọi chuyện trong trường luôn dân chủ và công khai, minh bạch trước tập thể giáo viên nhà trường. 

Trong công việc, cô luôn biết lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của giáo viên để phân công sao cho hợp lý. 

Với những ai vi phạm, cô thường mời lên phòng gặp riêng để nhắc nhở và động viên. Được tôn trọng và giữ thể diện trước mọi người, nhiều giáo viên thấy vô cùng cảm phục.

Cô dùng cái tâm để điều hành công việc chứ không dùng quyền uy của một Hiệu trưởng mà ra lệnh, áp đặt.

Với học sinh, cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh của từng em học sinh trong trường để có biện pháp hỗ trợ thêm cho các em về kiến thức cũng như về kinh tế. 

13 tiêu chuẩn của một Hiệu trưởng tốt và tử tế

Là cô Huỳnh Thị Bích Th. - Hiệu trưởng một trường tiểu học ở thị xã La Gi. Hàng tuần, cô vẫn đều đặn lên lớp giảng dạy (lớp có nhiều học sinh quậy nhất khối để hiểu và cảm thông với giáo viên). 

Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, cô luôn tham gia với vai trò như một giáo viên bình thường. 

Tôi nghe đồng nghiệp kể lại, vào những dịp lễ Tết có giáo viên nào mang quà đến biếu, cô đã thẳng thừng gửi trả lại. Cô luôn đôi xử công bằng với tất cả giáo viên bởi thế ai ai cũng cảm phục và yêu mến.

Những Ban giám hiệu vừa có tầm lại có tâm như thế hỏi sao giáo viên có thể so bì hơn thua cho được?

Phan Tuyết
Từ khóa :
Ban giám hiệu , giáo viên , so bì , sinh hoạt chuyên đề , đối xử công bằng , Hiệu trưởng , Hiệu phó
Đây là hình mẫu Hiệu trưởng mà không giáo viên nào muốn hơn thua, so bì?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Thanh Hưng
1

Hiệu phó trường Tiểu học Bình Triệu_Thủ̉ Đức_Hồ Chí Minh, phải nói là quan tham ngày nay. Người ta nói ăn thì cũng ăn vừa vừa , ăn nhiều quá ko sợ tức bụng sao? Ông bà ta thường có câu: ăn trông nồi, ngồi trông hướng, ăn cũng phải ngó́ xêm đồng nghiêp của mình nó còn phải nuôi gia đình nó nữa chứ. Ko lẽ nó phải đi cúng hêt cho bà sao? Làm quan 1 nơi lâu quá rồi mà, theo luật mới ra thì Hiệu Phó́ chuyên môn đâu có dc ở tại một trường lâu như vậy đâu, vậy mà HP trường này ở trường cũng đã gần 10 năm rồi. Vậy mà vẫn ở lại trường ko bị chuyển đi. GV bức xúc nhiều lắm nhưng vì GV thấp cổ bé họng, lại ko có.mối quan hệ nên ko ai dám lên tiếng cả̉. GV chỉ trông mong cấp trên sớm chuyển công tác của HP sang trương khác để giải tỏa nỗi niềm của Gv

Phương Đông
0

So bì sao không cố mà ngoi lên làm hiệu trưởng? Không biết những nền giáo dục hàng đầu thế giới có cần những hiệu trưởng thân thiện như mấy tấm gương mà nhà báo nêu ra không nhỉ?

Sâm Hoàng
3

Ban giám hiệu trường tiểu học phan Đăng Lưu - buôn ma thuột làm việc ngày một buôi ( hiệu trưởng đi buổi sáng thì hiệu phó đi buổi chiều). Có nhiều lúc 3 giờ chiếu rồi hiệu phó vẫn chưa đến trường ( vì bận chở con đi học thêm). các phần việc cần làm trên máy tính thì nhờ sự trợ giúp của cán bộ y tế học đường. Nhiều hôm, hiệu phó còn nhờ các nhân viên hành chính của trường đưa đón con học thêm, thử hỏi lấy đâu ra làm viẹc 40 giờ trong tuần (trong khi đó trường naỳuchỉ có 11 lớp). Đó là chuyện cách đây 5 tháng về trước, Thời gian nay, hiệu trưởng đã nghỉ hưu, chưa có người thay thế thì chúng tôi không nói làm gì.

Nguyên the dai
1

Nếu tập thể gv được làm việc với những người lđ như thế họ đều tôn trọng và khâm phục.Khi người lđ về hưu họ vẫn nhắc tới mãi.Ở trường có ngày lễ vui gì đều mời về tham dự.Hoặc gđ có chuyện vui buồn đều kéo đến chia sẽ.

Nông dân
6

Bài viết có đoạn:" Nhiều bài viết nói về nhiều ban giám hiệu...(có vấn đề). Như vậy là ngành GD cần chỉnh đốn gấp...Trước khi cải cách GD cần phải cải cách những BGH có vấn đề...Nếu không công cuộc cải cách GD sẽ bị phá sản bởi chính họ.

giáo quèn
14

Ở chỗ nào cũng có người lãnh đạo tốt vã lãnh đạo xấu. Lãnh đạo có bản chất cơ hội chạy chức để kiếm lợi thì thường thủ đoạn, tham nhũng, hách dịch, xảo quyệt...Nói chung mọi việc không thể qua mặt được GV, chúng tôi nhìn nhận đánh giá rất chuẩn chứ không hề so bì. Vấn đề là do cơ chế bổ nhiệm BGH cho nên đành chấp nhận như thế sinh ra bức xúc. Cám ơn cô Phan Tuyết đã nói hộ cho GV.

Thiện Linh
7

Tôi đã may mắn được làm việc với một số lãnh đạo có tâm, đầy tinh thần trách nhiệm. Một Thầy Hiệu trưởng tên T. luôn đến trường sớm, đi kiểm tra vệ từng lớp học, hỏi thăm học sinh, thậm chí GV vắng thầy trực tiếp xuống lớp báo. Một Thầy hiệu phó tên L.,có 1 lớp học sinh học rất yếu, hầu như GV nào dạy lớp đó cũng không đạt tỉ lệ, thầy đã xung phong dạy lớp đó. GV bệnh thầy luôn điện thoại hỏi thăm. Thầy đi công tác nhờ GV khác dạy, sau đó thầy bỏ tiền túi ra trả tiền giờ dư cho GV; khi lên thời khóa biểu trễ thầy luôn đứng xin lỗi trước hội đồng, thậm chí GV nào nhà xa thầy điện thoại báo thời khóa biểu. Khi các thầy nghỉ hưu, GV cảm thấy buồn như phải xa người thân của mình.

Sâm hoàng
0

Mẫu lãnh đạo như thế giờcó nhưng ít lắm bạn ơi. Nếu không cẩn thận thì lại bị đồng nghiệp của họ xa lánh, chỉ trích nữa, bây giờ làm người tử tế cũng khó lắm

Xem thêm bình luận
Tin khác